Kinh tế - Dân Chủ cho Việt Nam
Dân Chủ Cho Việt Nam

Main | Đăng ký | Login
Thứ Hai, 2009-11-23, 9:50 Pm
Welcome Guest | RSS
Login form
E-mail:
Password:
Section categories
Tin tức [29]
Việt Nam ngày nay [2070]
Quốc Tế [32]
Đạo đức Hồ Chí Minh [123]
Giải trí [18]
Vi tính [8]
Lịch sử VN [9]
Thế giới bí ẩn [4]
Chính trị [439]
Công giáo khắp nơi [207]
Kinh tế [107]
Tự hào người Việt [8]
Hồ sơ Tham nhũng CSVN [305]
Tiếng nói dân chủ [814]
Search
Calendar
«  Tháng Mười Một 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930
Main » Kinh tế
« 1 2 3 4 ... 7 8 »


2009-01-31

Thời sự ở Việt Namcũng lắng dịu hẳn cùng với những ngày nghỉ Tết, tuy rằng một số báo điện tử vẫn đưa lên mạng những bài viết đầu năm. Chủ đề được khai thác nhiều nhất là viễn ảnh kinh tế Việt Nam năm 2009.

AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Một cụ ông làm thêm bằng nghề bơm bánh xe, đang ngồi chờ khách bên lề đường Hà Nội hôm 16-12-2008.

Đây là đề tài chúng tôi đọc báo trên mạng tuần này. Nam Nguyên điểm qua các bài báo đầu năm Kỷ Sửu, cùng trình bày với Phương Anh và Thanh Quang.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế, thể hiện quan điểm khá dè dặt, khi n... Xem thêm»

Category: Kinh tế | Views: 41 | Added by: danchu | Date: 2009-02-01 | Comments (0)


2009-01-31

Theo phó chủ nhiệm Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia, ông Lê Xuân Nghĩa ,thì Việt Nam cần giảm giá tiền đồng thêm từ 5 đến 6% để hổ trợ xuất khẩu, còn Bộ Công Thương cho rằng mục tiêu 13% tăng trưởng xuất khẩu năm nay khó đạt tới do sản lượng dầu thô và than đá xuất khẩu giảm mạnh.

Photo courtesy of VietNamNet

Ông Nguyễn Trung (trái), trợ lý cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Trong bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện, ông Nguyễn Trung, từng là trợ lý cho cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt, dựa vào các chi tiết liên quan để đưa ra nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2009.

Nguyễn Trung:... Xem thêm»

Category: Kinh tế | Views: 55 | Added by: danchu | Date: 2009-02-01 | Comments (0)

2009-01-28

Dân chúng Việt Nam đón Tết Kỷ Sửu như thế nào và hiện có tâm trạng ra sao sau những cuộc vui Xuân?

Không được như năm trước

Không khí lễ Tết ở hội hoa xuân ở Hà Nội, đường hoa Nguyễn Huệ ở Sài Gòn, và khu vực cung đình Huế đến hôm nay đã tạm lắng và nói chung mọi người bắt đầu nghĩ đến việc trở lại với nếp sống thường nhật. 

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có cái Tết thế nào, và trước viễn ảnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm Kỷ Sửu có khả năng kém hơn năm Giáp Tý, theo như dự báo của giới chuyên gia, người dân có lo lắng cho hơn ba trăm ngày sắp tới?

Một giáo viên nghỉ hưu ở khu vực phố cổ Chi Lăng trên địa bàn tỉnh này là bà Công Tằng Tôn Nữ Phương Minh, thuật lại:

Mấy hôm Tết vừa qua khu vực này bình thưòng thôi, không có tụ điểm đón Tết do nhà... Xem thêm»

Category: Kinh tế | Views: 25 | Added by: danchu | Date: 2009-01-28 | Comments (0)

(TuanVietNam) - Nhận xét sơ bộ về khoản kích cầu đầu tư 17.000 tỷ đồng, TS. kinh tế Nguyễn Đức Thành cho đây là một gói kích cầu quy mô lớn, bài bản, với nhóm giải pháp đi kèm khá đồng bộ, hứa hẹn có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đối tượng hưởng chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp nhà nước thì kết quả sẽ lại khác.


Nhóm giải pháp đi kèm gồm ba yếu tố, được ông Thành đánh giá là khá đồng bộ: bù lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ, và hỗ trợ trực tiếp để kích cầu tiêu dùng ở các hộ nghèo.

... Xem thêm»

Category: Kinh tế | Views: 31 | Added by: danchu | Date: 2009-01-19 | Comments (0)


2009-01-10

Chính phủ Việt Nam đưa ra gói kích cầu trị giá 6 tỷ đô la nhằm kích thích nền kinh tế đang có chiều hướng suy giảm.

Photo courtesy of VietNamNet

Giai đoạn hiện nay, Chính phủ sẽ dồn lực, ưu tiên cho việc kích cầu - Ảnh: N.N

Liệu giải pháp này có mang lại kết quả mà giới chức trong guồng máy nhà nước mong muốn hay không, và ai sẽ là người hưởng lợi từ giải pháp này?

Mặc Lâm phỏng vấn ông Nguyễn Trần Bạt, tổng giám đốc công ty InvestConsult tại Hà Nội để tìm hiểu thêm ý kiến một chuyên gia tài chánh về vấn đề này.

Mặc Lâm: Thưa ông, tình hình suy giảm... Xem thêm»

Category: Kinh tế | Views: 65 | Added by: danchu | Date: 2009-01-11 | Comments (0)



26/12/2008

Vietnamese Dong is seen at Asia Commercial Bank in Hanoi, Vietnam, Monday, June 16, 2008


... Xem thêm»
Category: Kinh tế | Views: 64 | Added by: danchu | Date: 2008-12-27 | Comments (0)


 
Công nhân may
Thị trường xuất khẩu của Việt Nam thu hẹp, trong đó có hàng may mặc
Sau nhiều năm tăng trưởng trên 8%, năm nay GDP của Việt Nam chỉ nhỉnh hơn 6% một chút.

Cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ ngày 24.12 công bố tốc độ tăng trưởng GDP của VN là 6.23% trong năm 2008.

Đây là mức thấp nhất trong thập kỷ qua.

Thách thức kinh tế lớn nhất Việt Nam phải đối đầ... Xem thêm»

Category: Kinh tế | Views: 105 | Added by: danchu | Date: 2008-12-26 | Comments (0)


2008-12-23

Việt Nam cùng một lúc thực hiện cả 2 biện pháp kích thích kinh tế. Một mặt thì nới lỏng chính sách tiền tệ. Mặt khác thì tung tiền vào các chương trình tài khoá. Nhiều chuyên gia tin rằng Việt Nam cần tiếp tục cải tổ, đồng thời tăng cường giám sát, hệ thống ngân hàng trong tình hình kinh tế hiện nay.

 Biện pháp kích thích kinh tế của VN

Cụ thể, về chính sách tiền tệ, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam vào trung tuần tháng này công bố giảm lãi suất cơ bản từ 10% xuống còn 8,5%.

Category: Kinh tế | Views: 45 | Added by: danchu | Date: 2008-12-24 | Comments (0)

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành phác hoạ bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2009 với nguy cơ "đà rơi tự do" của xuất khẩu, xu hướng tụt dốc của chứng khoán, những khó khăn của cán cân thanh toán quốc tế, và khả năng của một cuộc khủng hoảng nhà đất... Mục tiêu tăng trưởng 6,5% là cần thiết để đáp ứng nhu cầu việc làm, dù khó nhưng vẫn có thể thực hiện.
TIN LIÊN QUAN
Dư chấn sau "cơn bão" tài chính tàn kh... Xem thêm»
Category: Kinh tế | Views: 54 | Added by: danchu | Date: 2008-12-23 | Comments (0)


2008-12-22

Mức cung nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng thiếu hụt so với mức cầu của thị trường lao động Việt Nam

Screen shoot from Youtube

Michael Porter

Sự khan hiếm lao động và chuyên viên trình độ cao trong nhiều ngành có  tác động gì về mặt kinh tế, và kế  hoạch giải quyết của Việt Nam liệu có kịp thời đem lại hiệu quả hay không?

Trong bối cảnh kinh tế thị trường và toàn cầu hóa hiện nay sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt.  Kể từ khi gia nhập WTO, Việt Nam ngày càng thấy rõ tính chất ganh đua quyết liệt của thị trường kinh doanh thời điểm này.  Lợi thế cạnh tranh trong thời gian này... Xem thêm»

Category: Kinh tế | Views: 66 | Added by: danchu | Date: 2008-12-23 | Comments (0)


2008-12-18

Những tín hiệu suy giảm, suy thoái kinh tế đã lấp ló ở Việt Nam qua tình trạng mãi lực giảm nghiêm trọng, cũng như chỉ số giá tiêu dùng giảm 4 tháng liền.

AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Một cụ ông làm thêm bằng nghề bơm bánh xe, đang ngồi chờ khách bên lề đường Hà Nội hôm 16-12-2008.

... Xem thêm»
Category: Kinh tế | Views: 92 | Added by: danchu | Date: 2008-12-19 | Comments (0)

 
 
Các tổ chức quốc tế làm việc chặt chẽ với chính phủ VN về chính sách vĩ mô
Các tổ chức quốc tế làm việc chặt chẽ với chính phủ VN về chính sách vĩ mô
IMF đánh giá Việt Nam đang đối mặt với một số thử thách từ cả yếu tố bên ngoài lẫn những điểm yếu trong hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp trong nước.

Thông cáo báo chí ngày 18/12 được Đại diện Thường Trú Cao Cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam đưa ra sau tuần làm việc g... Xem thêm»

Category: Kinh tế | Views: 31 | Added by: danchu | Date: 2008-12-19 | Comments (0)


Lê Công Định

“…đã đến lúc cần nghiêm túc nghiên cứu một cách khoa học khả năng chấp nhận tư hữu hóa một phần các loại đất được sử dụng vào mục đích kinh doanh để phát triển kinh tế, hơn là tiếp tục duy trì tuyệt đối khái niệm sở hữu toàn dân đối với đất đai như hiện nay…”

Khi chính sách cải cách kinh tế theo hướng thị trường được áp dụng, yếu tố thị trường sẽ ngày càng chi phối sự phát triển, tư duy pháp lý tất yếu trở nên thắng thế và đòi hỏi phải xem xét lại tính phù hợp của khái niệm sở hữu toàn dân đối với đất đai. Cưỡng lại yêu cầu này sẽ khiến động lực phát triển kinh tế bị triệt tiêu và ổn định xã hội bị đe dọa.

Đất đai luôn được xem là loại tài sản đặc biệt, hiện diện ở hầu hết các hoạt động đầu tư và sản xuất của xã hội, dù trực tiếp hay gián tiếp. Nhà nước ở đâu và thời nào cũng xem trọng và đặt chính sách đất đai vào vị trí ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế và ổn... Xem thêm»
Category: Kinh tế | Views: 60 | Added by: danchu | Date: 2008-12-06 | Comments (0)

 
 
Hội nghị nhóm tư vấn tài trợ cho VN (4-5/12/08)
Dự phóng về tăng trưởng kinh tế VN năm 2009 được cho là chưa thực tế
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2009 có thể chỉ đạt 5%, đó là nhận định của đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được đưa ra tại Hội nghị nhóm tư vấn nhà tài trợ cho Việt Nam hôm thứ Năm tuần này.

Phó Giám đốc cơ quan IMF tại Việt Nam, Shogo Ishii, nhận định mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể thấp hơn nh... Xem thêm»

Category: Kinh tế | Views: 49 | Added by: danchu | Date: 2008-12-05 | Comments (0)



Quan hệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng đang được ví von với hình ảnh một người ốm đói và kẻ bội thực mà không thể đến được với nhau. Lòng tin phai nhạt khiến "mối tình" bấy lâu giữa hai bên đang rạn nứt.

Thị trường ngân hàng những ngày này đang chứng kiến một cuộc đua ngược về lãi suất. Ba bốn tháng trước, nhà nhà thi nhau đẩy lãi suất huy động lên cao và thiết tha nhờ báo chí công bố thông tin để thu hút khách hàng. Riêng biểu lãi suất cho vay được giữ kín. Hai tháng trở lại đây, khi lãi suất cơ bản bắt đầu đi xuống, ngân hàng lại ráo riết hạ lãi suất cho vay và sốt sắng công bố thông tin, thậm chí muốn mình là người đầu tiên chạm đáy. Biểu lãi suất huy động cũng giảm, nhưng không nhanh bằng lãi suất cho vay mà ngân hàng cũng không tiết lộ.

Trong cuộc đua ngược này, các anh cả quốc doanh tỏ ra nhanh nhẹn nhất, khác hẳn những lần đua tăng lãi suất huy động trước đây. Nếu tính cả quyết định mới công bố chiều nay, 4/12, Ngân hàng Đầu tư... Xem thêm»
Category: Kinh tế | Views: 37 | Added by: danchu | Date: 2008-12-05 | Comments (0)

Entries archive
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 435
Site friends
  • Tạo site của bạn
  • Statistics

    Đang online: 1
    Khách: 1
    Thành Viên: 0

    Copyright Dân Chủ © 2009 |