Thứ Bảy, 2022-05-28, 5:31 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Tám » 6 » 05/08/2012: Tường thuật biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lần 4
9:15 AM
05/08/2012: Tường thuật biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lần 4
Cập nhật lúc 19:30 - Bản tin trưa ngày 05/08 trên đài truyền hình Hà Nội (HTV) đã vu cáo láo về cuộc biểu tình yêu nước sáng chủ nhật. Đài truyền hình Hà Nội đã bịa đặt như sau: "Đáng chú ý là trong cuộc tụ tập sáng nay, quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người biểu tình".

Đài truyền hình của tên tội đồ Trần Gia Thái và tay sai còn tiếp tục khẳng định "Bộ mặt thật cái gọi là biểu tình yêu nước đã bị lộ tẩy". Đài này còn cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết và bằng chứng trong bản tin thời sự lúc 18:30 cùng ngày.

Tuy nhiên, trong bản tin sau đó lúc 18:30 lại không hề cung cấp thêm bằng chứng về việc này. Như vậy, đây là một thông tin xuyên tạc của đài truyền hình Hà Nội nhằm che đậy hành vi đàn áp, bắt bớ của cơ quan CA đối với người biểu yêu nước.

Sự vu cáo như trên có lẽ theo sự chỉ đạo của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Tháo thông qua tên tội đồ Trần Gia Thái và bè lũ tay sai bán nước.

Đài truyền hình Hà Nội (HTV) thông báo: bắt quả tang nhiều đối tượng trả tiền công cho những người biểu tình

Cập nhật lúc 18:00 giờ - Đa số mọi người đã ra khỏi trại Lộc Hà. Tuy nhiên, một Việt kiều Thụy Sĩ là ông Nguyễn Văn Ngoan vẫn còn bị giữ lại. Mọi người đang tiếp tục ở lại để đấu tranh đòi thả người.

Được biết, ông Ngoan - người đang bị bắt giữ là một Việt kiều đang có mặt tại Việt Nam để tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Cập nhật:Ông Nguyễn Văn Ngoan cũng đã ra khỏi trại Lộc Hà, tuy nhiên đồ đạc, máy móc vẫn bị thu giữ.


Tin cập nhật lúc 13:20 - Chị Trần Thị Nga đã ra khỏi trại Lộc Hà.

Ảnh: Facebook Anh Chí
Trên Facebook, nhà báo Lê Diễn Đức nhận định:

Mặc dù không diễn ra với quy mô lớn, rầm rộ vì bị công an, mật vụ và đám sai nha đỏ nhiều như gián bao vây, theo dõi, đe dọa và bắt giữ nhiều người trước và trong ngày chủ nhật, cuộc xuống đường của dân chúng sáng ngày 5/8 tại Hà Nội chứng minh hùng hồn rằng, nhà cầm quyền phò Tàu không thể nào ngăn cản được lòng yêu nước và tinh thần chống ngoại xâm. 

Tôi không hiểu nổi một tập đoàn lãnh đạo mà người nào cũng đeo lủng lẳng mác tiến sĩ lại có thể ngu xuẩn đến mức không ý thức được rằng, lòng yêu nước và tinh thần chống bành trướng Bắc Kinh xâm lược đã ngấm vào máu thịt của người Việt từ ngàn đời nay, không một bạo lực nào có thể thay đổi được máu của người Việt. Bạo quyền Ba Đình và Bắc triều còn phải đối diện dài dài!

 Video bạn đọc: Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tại Hà Nội 05-08-2012

Đàn áp người yêu nước trong khi đất nước đang bị Tàu Ô xâm chiếm thực sự (toàn bộ đảo Hoàng Sa, một phần Trường Sa) và đang giương móng vuốt hung hăng đe doạ trên biển Đông suốt thời gian gần đây, tập đoàn lãnh đạo ĐCSVN đã tự lột trần bản chất phản bội lại nhân dân, phản bội lại truyền thống của Tổ Tiên, bán rẻ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc. Lịch sử sẽ ghi tạc và không bao giờ tha thứ.

Tôi cũng tin rằng, với lời kêu gọi của 42 nhân sĩ, trí thức tại Sài Gòn, những người từng gắn bó, dấn thân cho chế độ, sẽ thôi thúc đông đảo dân chúng xuống đường vào một ngày gần đây tại Sài Gòn.

Bạo quyền có thể đàn áp một trăm, vài trăm người nhưng nếu hàng ngàn, hàng chục ngàn người cùng lúc gióng lên tiếng nói trước tình trạng Tổ quốc lâm nguy sẽ làm bạo quyền run sợ, chùn bước. Đó là điều chắc chắn. Chỉ cần bằng mọi cách vận động sâu rộng, thức tỉnh rất nhiều những con người đã bị bộ máy tuyên truyền của chế độ lừa gạt hoặc không tiếp cận được thông tin.


Video: Đàn áp, bắt bớ người biểu tình yêu nước
Bé Phú, con trai chị Trần Thị Nga đang ngóng mẹ. Theo tường thuật của Blog Nguyễn Xuân Diện, lúc chị Trần Thị Nga (hiện đang mang bầu) bị bắt lên xe rồi đưa đi, bé Phú con chị vẫn ở bên dưới đường. Bị lạc mẹ, bé Phú khóc ầm ĩ, nhưng đã được bạn biểu tình thay chị giúp chăm sóc.
Ảnh Facebook Alfonso Vova

10:15 - Cập nhật danh sách những người bị bắt (Tất cả đều bị giam giữ tại trại Lộc Hà):

1. Nguyễn Văn Hoan (Thụy Sĩ)
2. Trần Thị Nga (Hà Nam)
3. Phạm Mạnh Tùng
4. Phạm Văn Hưng
5. Phạm Thị Nga (Sinh viên Ngân Hàng)
6. Nguyễn Hồ Thu Hà (Học sinh trường THPT Việt Đức)
7. Vũ Văn Bách (Sinh viên)
8. Nguyễn Văn Dũng ( Nghề tự do - Việt Trì, Phú Thọ)
9. Nguyễn Xuân Hòa ( Thanh Hóa)
10. Trịnh Anh Tuấn (DakLak, Facebook Gió Lang Thang)
11. Nguyễn Thành Tiến (Sinh Viên)
12. Hai ông bà Khánh Trâm,
13. Nguyễn Văn Ngoan đến từ Thụy Sĩ.
14. Trần Thị Nga (Hà Nam)
15. Phạm Mạnh Tùng.
16. Phạm Văn Hưng.
17. Phạm Thị Nga (SV Ngân Hàng).
18. Nguyễn Hồ Thu Hà (Học sinh THPT Việt Đức).
19. Vũ Văn Bách (Sinh viên).
20. Nguyễn Văn Dũng (Việt Trì, Phú Thọ).
21. Nguyễn Xuân Hòa ( Thanh Hóa).
22. Nguyễn Thành Tiến (Sinh viên).
23. Ông Hùng, NXB Giáo dục.
....
Ước tính, số người bị bắt giữ khoảng 38 người. Tất cả đang bị giam giữ trái phép tại Trung tâm lưu trú Lộc Hà (Xã Liên Hà, huyện Đông Anh)


09:30 - Những người bị CA bắt giữ đưa lên xe bus được biết có anh Nguyễn Chí Đức, bà Lê Hiền Đức, Blogger Nguyễn Tường Thụy, chị Phương Bích...

09:20 - CA tiếp tục trấn áp, bắt người lần 2. Khoảng 15 bạn trẻ bị bắt đưa lên xe bus, có lẽ sẽ bị áp giải về Lộc Hà.

Người biểu tình bị bắt. Ảnh: Facebook Người Buôn Gió


09:10- Bất chấp sự đàn áp, bắt bớ của cơ quan CA, cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra.Theo quan sát, một nhóm rất đông các bạn thanh niên đang tuần hành hô vang các khẩu hiệu yêu nước.


08:55 - Thông tin ban đầu cho biết, trên 30 người đã bị CA trấn áp, bắt lên xe bus đưa về đâu không rõ. (Video về cuộc trấn áp đang được xử lý, Danlambao sẽ sớm up lên youtube. Bạn đọc vui lòng chờ trong giây lát)


08:45 - Lực lượng CA đã có những hành vi xô xát, trấn áp người biểu tình. Một số người đã bị bắt đi. Lực lượng côn đồ đeo băng đỏ đã được cử đến bắt người.

08:35 - Mọi người đang nỗ lực tập trung trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Ngay lập tức, lực lượng công an với quân số đông đảo ập đến yêu cầu giải tán.
*
Danlambao - Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lần thứ 4 dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 08:30 sáng nay, 05/08/2012. Trước ngày biểu tình, theo ghi nhận đã có một số lời đe dọa được gửi đến về một cuộc trấn áp sẽ xảy ra. Tuy vậy, bất chấp những đe dọa dưới nhiều hình thức, khả năng cuộc biểu tình sẽ vẫn tiếp tục nổ ra nhằm thể hiện thái độ của người dân trước những hành vi gây hấn ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Người biểu tình đang nỗ lực tập hợp trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ


Ảnh chụp lúc 08:35 trước tượng đài Lý Thái Tổ

Cũng như những ngày chủ nhật biểu tình trước, lực lượng công an tại Hà Nội đã lên kế hoạch ứng phó từ rất sớm. Theo quan sát, từ 7 giờ sáng, hai chiếc xe bus đã án ngữ chờ sẵn trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.


Các tuyến đường hướng về khu vực Tòa Đại sứ quán Trung Quốc đều có bố trí hàng rào sắt để sẵn, khi cần sẽ được mang ra chắn ngang để chặn đường.

Hiện tại, theo quan sát thì lực lượng công an mặc sắc phục có vẻ ít hơn những lần trước, tuy nhiên những CA thường phục vẫn có mặt đông đủ. Đáng chú ý, có sự xuất hiện của rất nhiều xe chuyên dụng cảnh sát đủ loại.

Một số hình ảnh ghi nhận trước giờ biểu tình tại Hà Nội:

Trước cửa Nhà hát Lớn Hà Nội

Hai chiếc xe bus chờ sẵn


Hàng rào có mặt khắp nơi

Trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc

Tin & Ảnh: CTV Dân Làm Báo

Blog Nguyễn Xuân Diện

09h05 HÀ NỘI BẮT ĐẦU BIỂU TÌNH

Ảnh tư liệu

ABS:  7h15′: Trời Thủ đô mát mẻ, nhưng nắng sớm, sẽ nóng dần cùng không khí chính trị trên phố. Quanh Sứ quán Trung Quốc, như những tuần trước, cũng có vài tốp cảnh sát cơ động, nhưng vận đồ cảnh sát trật tự, không có vũ khí trang bị, bắc ghế ngồi góc vườn hoa Lenin. 2 xe công an gắn loa phóng thanh. Nhiều rào chắn được chuẩn bị.

Nhà hát lớn TP và Bờ Hồ chỉ có vài cảnh sát giao thông. 2 xe bus nằm chình ình trước mặt tượng đài Lý Thái Tổ lúc 7h, 7h30′ thì di chuyển qua phố Lê Lai kế bên (Hình: CTV BN). Trước xe có dán biển "Xe về gara". Gara nào vậy? Hỏa Lò hay Trại Lộc Hà?

*
Cụ bà Lê Hiền Đức "dạt vòm" từ tờ mờ sáng thứ Bảy, đã có mặt tại khu vực hò hẹn từ lúc 08h00:


Hôm nay ngày 5 tháng 8 là Ngày truyền thống Hải quân nhân dân Việt Nam (5.8.1964 - 5.8.2012). Kỷ niệm 48 năm Ngày truyền thống Hải quân đúng lúc nhà cầm quyền Bắc Kinh xua 23.000 tàu, với nửa triệu lính tráng và ngư dân ra Biển Đông để uy hiếp các nước trong vùng, vơ vét hải sản. 

8h30′ - Một xe truyền hình của chỉ huy an ninh đậu trước KS Phú Gia.

08h42: Những người biểu tình tập trung rất đông tại chân tượng đài Lý Thái tổ và hè đường đối diện. Tuy nhiên, lực lượng an ninh khá cứng rắn khiến cho mọi người vẫn khá tản mát. 

Sáng sớm nay, anh Vũ Quốc Ngữ bị một lực lượng khoảng gần 10 người chặn không cho đi khỏi nhà. 

Cách đây ít phút (08h40), anh Lê Dũng và hai người khác đã bị đưa lên xe bus, đưa đi đâu chưa rõ. 

Trên xe bus. Ảnh: Lê Dũng

Công an phường Kim Liên cũng đã ra tận Bờ Hồ để đưa anh Lã Việt Dũng về phường, hiện đang trên đường về Kim Liên. 

Hai ông bà Khánh Trâm cũng đã bị đưa đi đâu không rõ, khi đôi vợ chồng già đang dắt tay nhau đi dạo Bờ Hồ.

08h50: Mọi người quyết định đi dạo quanh Bờ Hồ. Xe trờ tới đòi bắt đưa cụ bà Lê Hiền Đức lên xe đưa đi. Hiện bà con đang đấu tranh không cho bắt cụ đưa đi. Không khí rất náo động.

08h52: An ninh Hà Nội đã bắt cụ Lê Hiền Đức lên xe đưa đi.  

08h55: Xe an ninh vừa bắt đi chừng 15 người và chạy nhanh ra khỏi khu vực Bờ Hồ.
Xe đưa Lê Dũng và hai người khác đã đến Gia Lâm.

Trong số 14 người bị bắt lên xe đưa về trại Lộc Hà, có các blogger Phương Bích và Nguyễn Tường Thụy. 

VTV2 đang có chương trình Nghĩ mở nói thẳng đang nói về báo lá cải. Ông Dương Xuân Nam (cựu TBT báo Tiền Phong) nói về các trang mạng xã hội: Basam, Quê Choa và các trang khác.  http://www1.vtc.com.vn/live/10/VTV2.html 

09h05: HÀ NỘI BẮT ĐẦU BIỂU TÌNH. Tiếng hô vang dội một góc hồ Gươm.  
Dường như sự trấn áp không làm ai chùn bước, và nhiều người bị bắt đi không làm ai sợ hãi. Và mọi sự cố gắng của mọi người đã được đền công.


Category: Việt Nam ngày nay | Views: 1855 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0