Thứ Năm, 2022-07-07, 1:33 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Ba » 30 » Bắc Ninh: chính quyền lại sử dụng côn đồ để trấn áp người dân
10:55 AM
Bắc Ninh: chính quyền lại sử dụng côn đồ để trấn áp người dân
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2010-03-29

Vừa rồi người dân thôn Đình Tổ, xã Đình Tổ, huyện Trung Thành, tỉnh Bắc Ninh lại bị chính quyền địa phương dẫn một nhóm côn đồ tới đòi trưng thu đất, xô xát đã xảy ra và một số người dân thị thương.

Photo courtesy of phattuvn

Đất trồng trọt ở tỉnh Bắc Ninh.

Đánh người dân

Khoa Diễm có cuộc phỏng vấn người dân liên quan tới việc này, một thanh niện tại hiện trường cho biết:  

"Sư kiện vừa rồi không được họp, không được bàn. Khi dân ra giữ đất thì công an ra đánh người, coi người như cỏ rác, đánh bao nhiêu người bị trọng thương. Đất này là đất ruộng hai mùa, chỉ biết là họ bán cho công ty gạch.  Cháu không bị đánh nhưng người trong làng bị đánh đau lắm. Rồi các ông bà già ra đấy thì còn cầm tay cầm chân, nhưng thanh niên ra là công an thuê bọn bảo vệ nhảy vào là húc đầu vào bụng, nhảy vào đánh vào bụng, nhiều người đau lắm.”

Sư kiện vừa rồi không được họp, không được bàn. Khi dân ra giữ đất thì công an ra đánh người, coi người như cỏ rác, đánh bao nhiêu người bị trọng thương.

Người dân địa phương

Việc buôn bán đất cho tư nhân này không thông qua một hội thảo hay bầu cử nào với dân chúng, như lời một nhân chứng khác tại hiện trường cho chúng tôi biết sau đây:

"Dự án này người ta bảo là dự án ma. Dự án ma có là không công khai gì với dân cả. Chỉ một số người là anh em họ hàng người ta, rồi khuấy động lên để người ta thành lập dự án đấy.Bấy giờ mới o ép dân để đổi đất.”

Khoa Diễm: Vậy thì họ mua lại đất của dân hay sao ạ? Và nếu mua thì mua bao nhiêu? Giá cả có thống nhất không ạ?

"Mua 21 triệu một sào, có chỗ nào cao là 48 triệu một sào, nó mua cứ lung tung thế. Số đông người dân không nhất trí và nó cứ đàn áp dân.”

Khoa Diễm: Việc cướp đất mới đây xảy ra như thế nào ạ?

"Lần trước thì người ta ra đấy, người ta ngăn chặn được rồi ạ. Lần thứ 2 là 27 Tết, họ lại bắt đầu dùng lực lượng vũ trang, đông lắm, hơn 100 người cộng bên ngoài khoảng 30 - 40 đầu gấu, họ đàn áp dân. Hôm ấy là hôm 28 thì đánh nhau to. Đánh dân đau quá, có mấy người đi viện gần chết.”

Khoa Diễm: Dạ, vậy thì người dân có chống trả không?

"Thế là dân người ta vũ trang, đánh đập nhau dữ lắm, thế là bên công an rút chạy hết. Dân giữ được 5 cái xe, xe đổ đất, hai xe công an chạy mất.”

Chùa Bút Tháp, một danh thắng ở tỉnh Bắc Ninh (hình minh họa). Photo courtesy of phattuvn.
Chùa Bút Tháp, một danh thắng ở tỉnh Bắc Ninh (hình minh họa). Photo courtesy of phattuvn.

Lấy đất cho tư nhân

Khoa Diễm: Vậy khi họ đến đổ đất, lấy đất họ nói với người dân họ dùng đất đấy vào việc gì thưa anh?

 "Họ nói là để giải phóng mặt bằng, để dung làm lò gạch, bây giờ làm lò gạch ngoài đê là họ cấm, cấm  trong toàn quốc hay gì đấy. Gọi là để giải phóng mặt bằng để bán, bán cho nghững người khác, có chân của cán bộ với lại của huyện. Công an huyện cũng có, người ta bảo có chân của các ngài trong đó.”

Các đầu gấu đánh dân kinh lắm. Nhiều người gần chết mà.  Đem đi bệnh viện Bắc Ninh, nên người dân người ta cú lên,  bây giờ hai bên đánh nhau.

Người dân địa phương

Khoa Diễm: Vậy là không phải lấy đất cho những mục tiêu của nhà nước mà là lấy đất của dân để bán cho các công ty tư nhân phải không ạ?

"Vâng, bán cho công ty tư nhân. Họ đứng lên họ giải phóng mặt bằng rồi họ bán lấy lãi.”

Khoa Diễm: Như vậy khi mà xô xát, theo tin tức chúng tôi biết là có đánh người dân, anh có thấy việc đánh người không?

"Vâng, đánh dữ lắm. Các đầu gấu đánh dân kinh lắm. Nhiều người gần chết mà.  Đem đi bệnh viện Bắc Ninh, nên người dân người ta cú lên,  bây giờ hai bên đánh nhau, dân làng người ta đổ ra, hai bên đánh nhau to.”

Khoa Diễm: Vậy tình hình bây giờ đã yên được phần nào chưa anh?

"Vâng bây giờ thấy Công an Tỉnh được lệnh của Bộ về, thấy cũng yên rồi.”

Khoa Diễm: Nhưng họ có giải quyết gì không hay họ chỉ giải tán người dân thôi?

"Bây giờ thấy có công an nằm vùng, nhưng không thấy giải quyết gì cả. Vừa rồi có ông Thiếu tướng Giám đốc Công an Tỉnh hứa với dân là chúng tôi sẽ làm đến nơi đến chốn ạ.”

Những vụ đàn áp dân để lấy đất cho lợi lộc cá nhân đang tiếp diễn trên nhiều vùng của đất nước Việt Nam, nhưng chính vì những người có chức quyền đáng lý ra phải bảo vệ dân lại là những người trực tiếp hưởng lợi nên người dân nghèo tiếp tục bị đàn áp và không có lối thoát.

Chúng tôi sẽ theo dõi để cung cấp thêm những chi tiết mới về vụ này. Xin mời quý vị đón theo dõi.
Category: Hồ sơ Tham nhũng CSVN | Views: 519 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0