Chủ Nhật, 2024-02-25, 5:45 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Hai » 14 » Hơn 100 người khiếu kiện đất đai tập trung trước văn phòng chính phủ
6:59 AM
Hơn 100 người khiếu kiện đất đai tập trung trước văn phòng chính phủ
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2012-02-13

Sáng nay thứ Hai 13-2, hơn 100 người từ các tỉnh miền Tây đã tập trung trước Văn phòng Chính phủ tại số 210 Võ Thị Sáu, thành phố Hồ Chí Minh để nộp đơn khiếu kiện đất đai.

Số dân oan này đã khiếu kiện nhiều năm qua với nhiều cơ quan khác nhau, từ địa phương lên tới thành phố Hồ Chí Minh và có người ra tận Hà Nội để nộp đơn nhưng sau bao năm hồ sơ của họ không bao giờ được giải quyết.

Những người khiếu kiện cho biết đất đai của họ bị nhà nước trưng thu nhưng bồi thường không thoả đáng.

Bà Bùi Thị Thanh, một giáo viên về hưu có mặt trong đoàn người khiếu kiện tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 13-2 cho Đài Á Châu Tự Do biết sự việc như sau:

"Hôm nay bà con ở các tỉnh kéo lên cũng đông khoảng 100 người gồm có nhiều tỉnh như Bến Tre, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Sài Gòn.

Bà con đến đó nhưng công an thì họ hăm doạ rằng nếu bà con tiếp tục ở đấy thì họ cưỡng chế bắt phải xuống Hồ Ngọc Lãm nhưng khi xuống tới Hồ Ngọc Lãm thì họ lại đuổi lên đây.

Công an họ cho xe cảnh sát, xe loa... nói chung làm cho người ta sợ nhưng mà không ai sợ hết vì ai cũng mất nhà mất cửa hết rồi.

Bà Bùi Thị Thanh

Chỗ 210 Võ Thị Sáu là văn phòng chính phủ nhưng không tiếp dân nên chúng tôi đứng ở ngoài căng băng rôn yêu cầu chính quyền giải quyết.

Công an họ cho xe cảnh sát, xe loa rồi các lực lượng công an chìm không mặc sắc phục những người này cứ dùng máy quay phim chĩa vào người dân oan nói chung làm cho người ta sợ nhưng mà không ai sợ hết vì ai cũng mất nhà mất cửa hết rồi”.

Khi đựơc hỏi số người khiều kiện này giải tán về nhà lúc nào và đơn của họ có đựơc chính quyền thu nhận hay không bà Thanh cho biết:

"Đến 2 giờ thì dân oan họ kéo sang Toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Lúc này thì các lực lượng công an đem xe tới bắt họ về địa phương và cuối cùng thì không giải quyết gì cho họ hết.

Có bà má tên Trương Quang Anh đã hơn 80 tuổi, răng rụng hết chỉ còn vài ba chiếc. Bà đi khiếu kiện hồi năm rồi bị té gãy cột sống đang còn phải băng bột.

Có một số người họ vẫn tiếp tục ở lại làm thuê làm mướn, đi lau nhà, bán vé số, ai thuê gì họ làm đó. Họ ở tại các chùa hay ở vỉa hè chờ tới ngày khiếu kiện tiếp”.

Sau khi vụ Tiên Lãng xuất hiện trên mặt báo khắp nước thì dân oan nhiều địa phương đòi hỏi chính quyền xem xét trường hợp của họ.

Tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền sẽ nhìn lại vấn đề này một cách tỉ mỉ hơn sau khi hàng ngàn trường hợp khiếu kiện bị bỏ qua không được ai chú ý.


Category: Việt Nam ngày nay | Views: 396 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0