Thứ Bảy, 2023-09-23, 4:05 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Tám » 26 » LẠI VẪN NHỮNG TRÒ NGĂN CHẶN, ĐÁNH PHÁ CỦA AN NINH MẠNG…
8:33 AM
LẠI VẪN NHỮNG TRÒ NGĂN CHẶN, ĐÁNH PHÁ CỦA AN NINH MẠNG…
Song Chi

Trong những ngày vừa qua lại một loạt trang mạng lề trái bị đánh phá: ngày 19.8 trang blog freelecongdinh ra thông cáo bị chặn tường lửa sau khi cho đăng loạt bài nghi vấn về mối liên hệ giữa gia đình nhà ông Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mà cụ thể là Nông Đức Hải, con trai Nông Đức Tuấn, cháu Nông Đức Mạnh với vụ giết người gây xôn xao dư luận của nữ sinh Kim Anh tại Hà nội vào tháng 2.2009; cũng trong ngày 19.8 trang web "Thư viện Hà Sĩ Phu” của nhà bất đồng chính kiến này lại bị cài mã độc; trang web tienve.org-một trang web tập hợp đông đảo giới văn nghệ sĩ tự do trong và ngoài nước- ra thông báo về việc bị "kẻ lạ” xóa bỏ tên miền "Tuy nhiên, nhờ cơ chế bảo vệ, tên miền tienve.org đã không bị xoá ngay lập tức mà được đưa vào chế độ "pending delete restorable”…” và "Tạm thời, Tiền Vệ đã lấy tên miền mới, và nếu độc giả không thể truy cập được tienve.org, thì có thể truy cập tất cả bài vở tại http://www.tienve.info”, tiếp theo ngày 21.8 trang thongluan.org cũng lên tiếng về việc bị tin tặc khống chế "Theo chương trình phòng thủ tấn công mạng cho biết thì bọn phá hoại đã cài đặt vào trang nhà Thông Luận những chương trình đánh cắp tài liệu cá nhân, và sẽ sử dụng chính máy tính của bạn để tấn công các máy tính khác trên mạng toàn cầu cũng như sẽ gây ra những thiệt hại không thể phục hồi cho máy của bạn.”…
Có vẻ như nhà nước Việt Nam mà cụ thể là Tướng công an Vũ Hải Triều và ngành an ninh mạng lại mở một đợt tấn công dồn dập và liên tục trở lại vào các trang web, blog "lề trái”. Lý do như một số bài viết trên các trang báo mạng tự do đã đưa ra, có thể vì đang là "thời điểm nhạy cảm” trước đại hội Đảng lần thứ XI (bao giờ trước mỗi kỳ đại hội Đảng, nhà cầm quyền Việt Nam lại chẳng ráo riết siết chặt tình hình an ninh từ trên xuống dưới, với tâm trạng nhìn đâu cũng thấy "lực lượng thù địch chống phá”, "diễn biến hòa bình” v.v…). Cũng có thể là trò lập công của đám công an mạng mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành CAND!

Chuyện bị đánh phá như thế này đã trở thành "chuyện bình thường” đối với những trang web, blog độc lập có những bài viết nói lên sự thật về tình hình chính trị xã hội tại Việt Nam và những sai lầm về đường lối, chính sách của nhà nước Việt Nam. Từ lâu rồi nhà nước Việt Nam đã cài đặt firewall nhằm ngăn chặn thông tin đến với người dân từ một số trang báo ở hải ngoại cho đến các diễn đàn độc lập, và thường xuyên sử dụng tin tặc để đánh phá các kiểu, với các mức độ nặng, nhẹ, tinh vi khác nhau.

Nhớ lại đợt tháng 12 năm 2009 hàng loạt trang web "lề trái” nổi tiếng được đông đảo người đọc trong và ngoài nước cũng như dư luận thế giới biết đến như Bauxite Vietnam, Talawas, X-café, Đàn Chim Việt, Dân Luận, Dòng Chúa cứu thế, Đối thoại… đã bị tin tặc phá hoại đến mức tê liệt nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí đánh sập hẳn như trang blog Ôsin. Ngay trên facebook đám an ninh mạng cũng tìm cách phá hoại kiểu khác như huy động nhiều người bấm nút report lên Ban quản trị facebook để đánh sập một trang nào đó, ví dụ như trò huy động để đánh trang Nhật ký yêu nước do một nhóm bạn trẻ lập nên v.v…
Bên cạnh đó tin tặc còn làm nhiều trò bẩn khác như ly gián, gây chia rẽ trong nội bộ các thành viên của trangbauxitevietnam bằng cách vào trộm hộp mail của nhà giáo Phạm Toàn là một trong ba người sáng lập trang Bauxite Vietnam, sử dụng địa chỉ này để nhân danh nhà giáo Phạm Toàn viết thư xin rút tên khỏi Bauxite Vietnam và một lá thư khác tố cáo, nói xấu, bôi nhọ giáo sư Nguyễn Huệ Chi, gửi đến khá nhiều người quen, bạn bè của các thành viên trang Bauxite Vietnam cũng như bạn đọc. Nhờ có sự cảnh báo của bạn bè, vụ việc được phác giác nhanh chóng. Việc hạ thấp uy tín giáo sư Huệ Chi đã không thành công. Bị nặng hơn là trang X-café khi tin tặc vào tận trong "nhà”, trong "kho” tư liệu, thông tin cá nhân của các thành viên và tung những thông tin đó lên cùng với những sự lắp ghép, bịa đặt cũng nhằm mục đích bôi nhọ từng người. Sự việc cũng chẳng thành công bởi vì chỉ sau sự tò mò lúc đầu, người đọc nhanh chóng không buồn quan tâm đến những thông tin đó nữa.

…CHỈ TẠO RA NHỮNG HIỆU ỨNG NGƯỢC TRONG LÒNG NGƯỜI DÂN

Điều đầu tiên có thể nhận thấy là sự phá hoại của tin tặc theo "mệnh lệnh” của nhà nước Việt Nam chỉ dẫn đến các hiệu ứng ngược: thứ nhất là sự đoàn kết, hỗ trợ từ các trang web "lề trái” và cả báo chí hải ngoại với nhau. Khi một trang web có uy tín nào đó bị chặn tường lửa hoặc bị đánh phá các kiểu, các trang khác và cả báo chí hải ngoại lập tức loan tin giúp, vạch mặt thẳng cho người dân và dư luận thế giới biết ai đứng đằng sau tất cả những trò phá hoại này. Còn người đọc cho đến các bloggers thì lên tiếng bày tỏ sự quan tâm, bất bình và phẫn nộ của mình, như trước đây khi trang X-cafe mở forum với chủ đề "Talawas - Doi-thoai - Bauxite Việt Nam bị hacker tấn công” nhiều blogger tham gia ý kiến sôi nổi, thảo luận với nhau một số phương pháp để bảo mật hoặc vượt qua những cú đánh phá của hacker, còn blogger Diên Vỹ trong ban quản trị của X-cafe thì đề nghị: "Trong thời gian chờ đợi khắc phục nạn tin tặc này, BBT X-Cafe sẵn sàng hỗ trợ mạng Bauxite Việt Nam trong khả năng của mình. Cụ thể là chúng tôi có thể đăng những thông báo hoặc bài viết quan trọng của mạng Bauxite Việt Nam lên trang chủ của X-Cafevn, có trích dẫn nguồn, tác giả rõ ràng”.

Nhà báo Lê Diễn Đức thì kêu gọi: "Talawas là một diễn đàn mở với mục đích phục vụ cho lợi ích xã hội. Nhà văn Phạm Thị Hoài, các biên tập viên và các tác giả, bloggers đều làm việc và viết gửi bài trên nguyên tắc thiện nguyện. Vì thế khả năng tài chính để duy trì trang web của Talawas hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.

Muốn có một hệ thống bảo vệ thật tốt, chống lại được bọn khủng bố-tin tặc-ăn cắp không thể xài chùa hay giá rẻ mạt đối với nhà cung cấp dịch vụ – Internet Service Provider.Vì thế, trước tình hình này, việc nâng cấp an toàn cho trang Talawas chắc chắn lại phải tiếp tục chờ đợi lòng hảo tâm của bè bạn và bạn đọc.” Lời kêu gọi này lập tức nhận được sự hưởng ứng của bạn đọc.

Còn đối với vụ chơi bẩn trang Bauxite Vietnam, khi nhà văn Nguyễn Quang Lập nhanh chóng đưa sự việc lên trang blog quêchoa của mình với bài "Sự bỉ ổi có phương pháp” cùng với lá thư công bố sự thật của nhà giáo Phạm Toàn nhờ đăng trên một số trang mạng của bạn bè, nhiều người đã vào comment bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ.

Chưa kể, sự ngăn chặn, đánh phá của tin tặc dưới sự hỗ trợ của ngành an ninh mạng và nhà nước Việt Nam, không loại trừ trong nhiều trường hợp có cả sự nhúng tay tham gia của ngành an ninh mạng Trung Quốc, chỉ khiến cho người dân ngày càng có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc vượt tường lửa cũng như lòng khao khát khát thông tin, khao khát tự do ngôn luận, tự do báo chí càng tăng lên.


Chỉ hơi tiếc rằng trong những đợt đánh phá vào năm ngoái, các trang web "lề trái” đã bỏ lỡ hai cơ hội bằng vàng để hạ đo ván nhà cầm quyền Việt Nam trước dư luận thế giới: Một, vào tháng 3 năm 2010 khi hai tập đoàn truyền thông lớn và đầy uy tín như Google và McAfee lên tiếng cáo buộc Chính phủ Việt Nam có liên hệ với "tin tặc chính trị”, người Việt trong và ngoài nước còn nhớ rõ phải mấy ngày sau, nhà nước Việt Nam mới lên tiếng thông qua phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga với các nhà báo: "Đây là những ý kiến không có cơ sở” đồng thời cho biết: "Luật pháp Việt Nam có những quy định cụ thể về chống virus máy tính, phần mềm gây hại và bảo đảm an toàn, bí mật thông tin.” Chỉ có vậy. Mọi người thừa hiểu rằng một khi những công ty lớn như Google và McAfee đã lên tiếng thì họ hoàn toàn có đầy đủ bằng chứng trong tay, bởi một sự cáo buộc như vậy mà nhầm lẫn thì cả uy tín và sự nghiệp của họ đi đứt nếu bị kiện ngược trở lại, nhưng nhà nước Việt Nam đã không dám kiện vì đó là…sự thật! Nếu ai còn nghi ngờ, còn cố bênh vực cho nhà cầm quyền Việt Nam thì ngay sau đó, cơ hội thứ hai lại đến cho báo chí "lề trái” khi chính nhà cầm quyền đã "không ai khảo mà tự xưng”: trong bài nói chuyện tại "Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của các cơ quan báo chí năm 2010”ngày 5.5.2010, trước sự tham gia và chứng kiến của hàng trăm nhà báo, Tổng biên tập, Phó tổng biên tập, đại diện cho hàng chục đài phát thanh-truyền hình, hàng trăm tờ báo giấy, báo điện tử…Trung tướng công an Vũ Hải Triều, Tổng cục phó Tổng cục an ninh, đã tự hào khoe thành tích: "Trong mấy tháng qua, bộ phận kỹ thuật của "ta” đã phá sập 300 báo mạng và blog cá nhân xấu”. Đây rõ ràng là một bằng chứng bằng vàng về sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế của ngành an ninh mạng Việt Nam nói riêng và nhà nước Việt Nam nói chung trước hàng trăm chứng nhân!

   
 Trùm tin tặc Triều đầu bạc


 
Lẽ ra các trang web "lề trái” từng bị phá hoại nặng nề và một số blog cá nhân nên nhân dịp này tác động đưa vụ việc ra trước công luận quốc tế, thậm chí cùng đứng đơn kiện tin tặc và nhà nước Việt Nam với cơ sở là những bằng chứng mà hai Công ty Google và McAfee sẽ phải đưa ra khi cần, từ đó vạch trần bộ mặt thật của nhà cầm quyền Việt Nam trước dư luận quốc tế. Thế nhưng hơi tiếc rằng các trang web "lề trái”, các cơ quan bảo vệ nhân quyền, tự do ngôn luận của người Việt đã không làm như vậy. Và cái trò chơi bẩn, đê hèn, phản tiến bộ này vẫn tiếp tục diễn ra. Vấn đề là Nhà nước Việt Nam từ xưa đến nay vẫn quen ứng xử theo kiểu luật rừng, coi thường mọi công ước, luật pháp quốc tế, và họ sẽ còn tiếp tục như vậy khi chưa bị trừng phạt. Chưa kể, trong cuộc chiến này, các trang báo, trang web đối lập với Nhà nước Việt Nam, đại diện cho những tiếng nói yêu tự do, dân chủ của đông đảo người dân Việt Nam hoàn toàn có lẽ phải, có lợi thế, và được sự ủng hộ của các lực lượng tiến bộ trên thế giới.


KHÔNG THỂ CỨ ĐI NGƯỢC LẠI XU THẾ CỦA THỜI ĐẠI!

Trong những quốc gia chưa thật sự có tự do dân chủ, cuộc chiến trên mạng giữa một bên là chính quyền với lực lượng an ninh mạng được cung cấp đầy đủ phương tiện, tiền bạc… không thua gì sự đầu tư vào quân đội, an ninh, cảnh sát ngoài đời…và bên kia là những trang báo điện tử có quan điểm khác với nhà nước, tài lực nhân lực tuy "mỏng” hơn rất nhiều lần nhưng lại đại diện cho đông đảo người dân đang đòi hỏi quyền được cung cấp thông tin đa chiều, được đọc và viết những điều mình muốn… , là một cuộc chiến sẽ còn kéo dài, gay go.

Tuy nhiên, cánh cửa internet một khi đã mở ra không thể nào lại đóng hẳn lại, quay ngược trở lại thời kỳ chưa có internet. Một khi con người đã bước được một bước về phía tự do dân chủ thì họ sẽ hiểu được giá trị của điều đó và sẽ không chấp nhận lùi lại nữa.

Điều quan trọng nhất: nhà cầm quyền Việt Nam và cả hệ thống truyền thông báo chí quốc doanh chuyên "hót” theo lệnh Đảng hiện nay đã thua trong lĩnh vực truyền thông và từ lĩnh vực này, thông tin sẽ dội về từng ngày từng giờ như những con sóng làm lở dần từng mảng tường thành bao quanh chế độ cho đến ngày đổ sụp tan tành.

http://www.rfavietnam.com//
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 569 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0