Thứ Tư, 2023-11-29, 2:02 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Chín » 13 » Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền: Tuyên Bố Về Hiện Tình Đất Nước
10:22 PM
Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền: Tuyên Bố Về Hiện Tình Đất Nước


12-09-2011
Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam và Anh Chị Em Tín hữu Công giáo.
Trong những tháng ngày gần đây, trên Quê hương chúng ta xảy ra nhiều biến động lớn, liên quan đến số phận đất nước nói chung cũng như đến số phận nhiều đồng bào nói riêng. Trong ý thức mình là công dân Nước Việt đồng thời là công dân Nước Trời, với tinh thần "Sống Phúc âm giữa lòng Dân tộc”, chia sẻ buồn vui sướng khổ với Đồng bào, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi xin có những lời tuyên bố như sau:
1- Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các cuộc xuống đường biểu tình của đồng bào thuộc nhiều giới kể từ tháng 6 đến nay tại Sài Gòn và Hà Nội. Đây là việc bày tỏ lòng yêu nước -một nhân quyền được Hiến pháp công nhận- trước nguy cơ ngoại xâm phương Bắc mà mọi con dân Việt đều có bổn phận thể hiện, bất kể phái tính, tôn giáo, giai tầng, sắc tộc, chức nghiệp... Chúng tôi hết lòng hoan nghênh những đồng bào, nhất là các bậc trí thức và các bạn thanh niên, đã xuống đường bất chấp mọi đe dọa, cấm cản, giam giữ, hành hung, vu khống của bộ máy cầm quyền.
2- Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các kiểu cách yêu nước thương nòi, xây dựng tổ quốc, như thể hiện các hành động hay tham gia các tổ chức đấu tranh phi bạo lực nhằm đòi lại đất đai tài sản cho oan dân, đòi hỏi lương tiền xứng hợp cho công nhân, đòi hỏi độc lập tôn giáo cho tín đồ, nhằm kiện tụng các cơ quan hay thành viên nhà nước vi phạm pháp luật, yêu cầu đa nguyên đa đảng trong nền chính trị, khôi phục các nhân quyền và dân quyền cho toàn xã hội. Chúng tôi hết lòng khâm phục những đồng bào đã vì các lý tưởng cao đẹp trên mà đang lãnh chịu những đòn thù tệ hại, những bản án bất công, những năm tù đằng đẵng do bàn tay bạo lực cường quyền.
3- Chúng tôi cực lực phản đối nhà cầm quyền Việt Nam đã dùng nhiều hình thức và phương cách để liên tục ngăn chận hay quấy nhiễu các cuộc biểu tình chống ngoại bang xâm lược, hăm dọa hay hành hung các công dân xuống đường vì lòng yêu nước. Chúng tôi mạnh mẽ lên án nhà cầm quyền Việt Nam, bất chấp vô số hành động thù nghịch với dân với nước của Trung Quốc, vẫn mù quáng ôm lấy "16 chữ vàng” và "bốn tốt” trong bang giao với nước này, vẫn thản nhiên cam kết với giặc sẽ trấn áp phong trào xuống đường tại quốc nội. Thái độ kỳ quái chưa từng thấy trong lịch sử Dân tộc như thế hoàn toàn không phải là tinh thần của con Hồng cháu Lạc, là lòng dạ của nòi giống Việt Nam.
4- Chúng tôi cực lực phản đối nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục dùng toàn thể bộ máy cai trị (quốc hội, tòa án, giới chức địa phương, công an cảnh sát, Mặt trận Tổ quốc, báo đài công cụ…) để ngang nhiên hăm dọa, tự tiện chặn đường, bắt cóc ám muội, vu khống trắng trợn, truy bức ép cung, xét xử vô pháp luật, tuyên án kiểu báo thù cho vô số công dân yêu nước trong thời gian qua, từ sinh viên đến giáo sư, từ luật gia đến nghệ sĩ, từ tín đồ đến chức sắc, từ thường dân đến trí thức, từ lãnh tụ công nhân đến nhà đối kháng dân chủ... Lẽ ra phải chấp nhận mọi tiếng nói khác biệt, thu nhận mọi đóng góp chân thành, đoàn kết mọi tầng lớp dân tộc để cùng nhau giải quyết các vấn đề nghiêm trọng của đất nước và chung sức đương đầu với hiểm họa xâm lấn từ ngoại bang, nhà cầm quyền Việt Nam -qua những hành động trên đây- đã gây chia rẽ dân tộc, làm suy yếu sức mạnh quốc gia, tăng thêm mối nguy mọi mặt cho đất nước.
5- Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, nhất là tại quốc nội, đặc biệt các lãnh đạo tinh thần và trí thức nhân sĩ, tiếp tục xuống đường trong ôn hòa bất bạo động nhưng quyết liệt và kiên trì, đông đảo và toàn quốc, một mặt để chống lại ngoại bang ngày càng xâm lấn đất nước trên mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, địa lý, quân sự (nhờ sự hèn yếu, nhượng bộ hay thậm chí đồng lõa của nhà cầm quyền CS), mặt khác để chống lại chủ nghĩa phi nhân, chế độ độc tài, đòi lại quyền người cho công dân, quyền lực cho nhân dân và quyền tự quyết cho Dân tộc. Chúng tôi cũng kêu gọi mọi giới đồng bào tiếp tục đấu tranh bằng tập hợp cầu nguyện, bằng báo chí tự do, bằng xã hội dân sự, bằng kiện tụng pháp lý, bằng tác phẩm đối kháng, bằng chính đảng dân chủ…, để giải trừ quốc nạn độc tài, sớm đem lại công lý và hòa bình, tự do và phát triển cho đất nước.
6- Chúng tôi đòi hỏi đảng và nhà cầm quyền Cộng sản phải ngưng truyền bá chủ nghĩa duy vật vô thần Mác-xít, thôi thực thi đường lối độc tài toàn trị, chấp nhận chế độ đa nguyên đa đảng. Cụ thể trước mắt là thả lập tức và vô điều kiện mọi tù nhân lương tâm; từ bỏ chủ trương công cụ hóa tôn giáo cũng như báo chí, công an và quân đội; xét lại chính sách bang giao với Trung Quốc vốn luôn nuôi mộng thôn tính Việt Nam; xé bỏ bức Công hàm ô nhục 1958 đang bị Trung Quốc lợi dụng; cùng với toàn dân xây dựng một Hiến pháp mới biết tôn trọng và bảo vệ thực sự các quyền dân sự, chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, chẳng còn dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng sản; chân thành thực thi hòa giải hòa hợp với dân tộc bằng việc thú nhận những lỗi lầm của đảng trong quá khứ, và để cho mọi giới đồng bào, đặc biệt đồng bào hải ngoại, chung tay xây dựng đất nước trong bình đẳng và dân chủ.
Chúng tôi nguyện cầu Thiên Chúa chúc lành cho mọi nỗ lực xây dựng một nước Việt Nam trong chân lý, công bình, tình thương và tự do.
Làm tại Việt Nam ngày 12-09-2011
Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền
- Linh mục Têphanô Chân Tín, Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn.
- Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng Giáo Phận Huế
- Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, Tổng Giáo Phận Huế (đang bị tù)
- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Giáo Phận Bắc Ninh.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 546 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Chín 2011  »
SuMoTuWeThFrSa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0