Thứ Bảy, 2023-09-23, 10:26 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Sáu » 18 » Phó tổng biên tập tờ Tổ Quốc bị công an thẩm vấn
10:31 AM
Phó tổng biên tập tờ Tổ Quốc bị công an thẩm vấn
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2010-06-17

Hôm thứ Ba vừa qua, nhà dân chủ Nguyễn Thượng Long, một trong những người chủ trương bán nguyệt san Tổ Quốc mà nhà nước nghiêm cấm, bị bắt quả tang lúc đang photocopy bán nguyệt san này.

Screenshot, RFA

Trang web của bán nguyệt san Tổ Quốc.

Vì tin vào "Điều 69 của hiến pháp Việt Nam”

Hậu quả là ông  bị đưa về đồn công an để hỏi cung, sau đó tư gia bị hàng chục cảnh sát  đến khám xét, tịch thu các báo ngoài luồng, máy vi tính và một số tài liệu khác.  Thanh Trúc hỏi chuyện ông Nguyễn Thượng Long , được ông xác nhận về sự việc mới nhất đó:  
Ô. Nguyễn Thượng Long: Điều đấy là đúng. Trong lúc bối rối đó thì tôi  không quan sát được nhưng tối thấy rất đông cán bộ, công an và nhân viên an ninh, người ta tiến hành khám xét tư gia của tôi.
Thì sáng hôm đó trên đường tôi đi photo bán nguyệt san Tổ Quốc số 89, vừa mới photo xong mà chưa kịp ghim lại thì các nhân viên an ninh đã bắt tôi trong tình trạng mà họ nói là vi phạm các thông tư của Bộ Thông Tin Truyền Thông, tài liệu đó là tài liệu không được phép. Tôi bị bắt ngay trong tiệm photocopy, chưa photo xong thì bị bắt giữ ngay và đấy là nguyên nhân mà tôi bị đưa lên đồn trong suốt cả buổi sáng. Đến buổi chiều hôm đó thì người ta đưa tôi trở về gia đình và lệnh khám xét điễn ra.

Tất cả những gì trên giá sách của tôi đều bị kiểm soát. Họ đã mang đi các loại giấy tờ sách vở đó, mang đi cả cái máy tính của tôi và những "usb” để tôi lưu giữ những thông tin trong đó.
Ô.Nguyễn Thượng Long

Thanh Trúc: Và sau đó thì?
Ô. Nguyễn Thượng Long: Họ chưa đưa về nhà ngay, họ đưa tôi về cơ quan an ninh công an , họ làm việc cả buổi sáng cả buổi chiều họ mới đưa về tư gia của tôi . Họ truy tìm những tài liệu liên quan đến cái vấn đề nhạy  cảm ví dụ như vấn đề tự do dân chủ và nhân quyền, liên quan đến tạp chí tổ quốc. Họ đã thu giữ của tôi

Ban biên tập báo Tổ Quốc
Ban biên tập báo Tổ Quốc . Screenshot
chừng độ năm mươi kilôgram báo, cả những hồi ký sách vở, bài viết, thư từ.  Tất cả những gì trên giá sách của tôi đều bị kiểm soát. Họ đã mang đi các loại giấy tờ sách vở đó, mang đi cả cái máy tính của tôi và những "usb” để tôi lưu giữ những thông tin trong đó.
Thanh Trúc: Khi đọc lệnh khám nhà thì cái tội danh gì để họ có nguyên  cớ mà tịch thu đồ đặc của ông?
Ô. Nguyễn Thượng Long: Họ cho rằng tôi vi phạm các qui định hành chính vì bán nguyệt san Tổ Quốc đã bị đặt vào tầm ngắm của luật là không được phép tồn tại. Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không công nhận bán nguyệt san Tổ Quốc. Thế còn việc đi photo rồi lưu giữ hoặc là phát tán vận chuyển thì những cái đó đều trái quí định và họ bắt tôi trong cái tính trạng gọi là  vi phạm qui định hành chính của họ.
Thanh Trúc: Quí vị trong bán nguyệt san Tổ Quốc đã biết nhà nước Việt Nam cho rằng báo Tổ Quốc là tờ báo ngoài luồng, một tờ báo bất hợp pháp, thế mà ông vẫn ngang nhiên cầm báo đi photocopy. Phải chăng ông quá tin tưởng vào cái gọi là tự do đi lại tự do làm những điều mình thích ở trong nước,  hoặc là ông có vẻ như coi thường luật pháp của nhà nước hay sao?
Tôi dựa vào điều 69 là điều qui định rằng công dân trong đất nước chúng tôi có quyền tự do ngôn luận tự do báo chí. Và tôi dựa vào cái Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế mà chính phủ đất nước chúng tôi cũng đã long trọng công nhận. Tôi dựa vào Công Ứơc Quốc Tế về quyền dân sự và chính trị mà đất nước chúng tôi, chính thể của chúng tôi đã cam kết tôn trọng.
Ô.Nguyễn Thượng Long

Ô. Nguyễn Thượng Long: Tôi không nghĩ là tôi coi thường. Tôi là một trong những người chịu trách nhiệm về tờ báo, tôi là một trong những thành  viên của ban biên tập. Cái chỗ dựa của tôi để tôi đi photo là tôi dựa vào hiến pháp của đất nước chúng tôi, tôi dựa vào điều 69 là điều qui định rằng công dân trong đất nước  chúng tôi có quyền tự do ngôn luận tự do báo chí. Và tôi dựa vào cái Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế mà chính phủ đất nước chúng tôi cũng đã long trọng công nhận. Tôi dựa vào Công Ứơc Quốc Tế về quyền dân sự và chính trị mà đất nước chúng tôi chính thể của chúng tôi đã cam kết tôn trọng.
Còn  về phía nhà nước thì tôi được biết ngày 26 tháng  Ba năm 2010 vừa qua thì Bộ Thông Tin Truyền Thông có ra một cái thông tư qui định rằng bán nguyệt san Tổ Quốc là tờ báo không được lưu hành không được công nhận và không được phép photo. Nhưng mà tôi không hế biết họ có đưa ra thông tư đó mà lại đóng dấu mật. Hôm 15 tháng Sáu tức hôm qua thì lần đầu tiên tôi mới biết được cái đó thì tôi không thể nào có khả năng điều chỉnh hành vi của mình  được. Đương nhiên họ bắt giữ vì lý do đó cũng gây khó khăn cho tôi.

Cái buồn và thất vọng của người làm báo

Thanh Trúc: Chẳng những khó khăn mà có lẽ ông cũng hiểu là cái tương lai của bán nguyệt san Tổ Quốc chắc cũng không sáng sủa gì mấy, phải không?

Tôi thấy rằng tôi rất bất bình, rất buồn. Tôi nói với họ ngay trong lúc họ khám xét là tôi rất thất vọng rất buồn về cái hiện tượng này. Tôi nói một cách công khai, tôi bày tỏ sự thất vọng sâu sắc của tôi.
Ô.Nguyễn Thượng Long

Ô. Nguyễn Thượng Long: Đúng, tôi thấy trong những ngày sắp tới sự tồn tại sự hiện diện của tờ bán nguyệt san Tổ Quốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Có thể nó vẫn cứ hiện diện trên mạng điện tử, nhưng khả năng để ấn loát để đưa chuyền tay cho nhau để cùng chia sẻ cùng đọc thì khó hơn rất nhiều sau khi xảy ra sự kiện mà tôi đã phải chịu đựng trong ngày hôm qua, hôm nay , và ngày mai tôi vẫn tiếp tục phải làm việc với cơ quan công an.
Thanh Trúc: Khi ông nói chịu đựng tức là...

Nhà giáo Nguyễn Thượng Long
Nhà giáo Nguyễn Thượng Long (DR). Photo courtesy RFI
Ô. Nguyễn Thượng Long: Là tôi thấy rằng tôi rất bất bình, rất buồn. Tôi nói với họ ngay trong lúc họ khám xét là tôi rất thất vọng rất buồn về cái hiện tượng này. Tôi nói một cách công khai, tôi bày tỏ sự thất vọng sâu sắc của tôi.
Thanh Trúc: Nhưng họ không bắt ông ngay mà vẫn để cho ông ở nhà

Tôi chỉ muốn bày tỏ được là cái khả năng mà người dân Việt Nam chúng tôi được hưởng, thực sự cái tự do ngôn luận và cái tự do báo chí như các nước văn minh đó, hãy còn xa vời quá.
Ô.Nguyễn Thượng Long

Ô. Nguyễn Thượng Long: Dạ không, họ không hề để tôi ở nhà. Hai ngày hôm nay là cả ngày tôi vẫn phải làm việc với cơ quan công an . Cả  ngày mai nữa tôi phải tiếp tục làm việc dựa trên những gì mà họ thu giữ từ nhà tôi, những sách vở những hồi ký, những bài viết và dựa vào cả những kho lưu trữ trong máy tính trong gmail trong hộp thư điện tử . Họ khai thác ra để họ in ấn rồi bắt tôi phải ký kết làm việc trên những cái mà họ thu giữ đó. Hai ngày liền rồi ạ.
Thanh Trúc:  Thưa nhà  dân chủ Nguyễn Thượng Long, ông còn điều gì muốn bổ túc?
Ô. Nguyễn Thượng Long: Tôi chỉ bày tỏ được là cái khả năng mà người dân Việt Nam chúng tôi được hưởng, thực sự cái tự do ngôn luận và cái tự do báo chí như các nước văn minh đó, hãy còn xa vời quá. Cuộc đấu tranh của những người dân chủ Việt Nam, cái khát khao được hưởng  các tự do tối thiểu đó với người Việt Nam chúng tôi còn quá xa với. Điều đó làm cho tôi rất buồn và rất bất bình.
Thanh Trúc: Thưa ông Nguyễn Thượng Long, xin cảm ơn thời giờ của ông trả lời những câu hỏi của chúng tôi.
Trong mục đích tìm hiểu câu chuyện rõ hơn, chúng tôi gọi về đồn công an ở số 6 Nguyễn Trải, Hà Đông, Hà Nội, người trực máy từ chối trả lời.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 457 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0