Chủ Nhật, 2023-06-04, 7:49 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Mười » 24 » Thư ngỏ kêu gọi chủ tịch nước Việt Nam trả tự do cho blogger Điếu Cày
5:31 PM
Thư ngỏ kêu gọi chủ tịch nước Việt Nam trả tự do cho blogger Điếu Cày

Blogger Nguyễn Văn Hải, bút danh Điếu Cày tiếp tục bị giam giữ mặc dù ông đã mãn hạn tù (DR)
Blogger Nguyễn Văn Hải, bút danh Điếu Cày tiếp tục bị giam giữ mặc dù ông đã mãn hạn tù (DR)

Thanh Phương

Đúng một năm kể từ khi blogger Nguyễn Văn Hải, bút danh Điếu Cày, tiếp tục bị giam giữ mặc dù ông đã mãn hạn tù, một thư ngỏ gởi chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vụ này đang lan truyền trên Internet. Bức thư có chữ ký của khoảng 40 người đầu tiên, gồm các blogger người Việt trong nước và ở nước ngoài kêu gọi ông Trương Tấn Sang can thiệp đối với việc mà họ xem là « giam giữ trái phép một công dân yêu nước ».

Bức thư ngỏ nhắc lại là ông Nguyễn Văn Hải, một trong những sáng lập viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, đã mãn hạn 30 tháng tù giam về tội « trốn thuế » vào ngày 19/10 năm ngoái, nhưng công an lại tiếp tục giam giữ ông cho đến nay.

Đối với các tác giả bức thư, việc tiếp tục giam giữ ông Nguyễn Văn Hải mà không có phán xét của tòa án, không một thông tin cho thân nhân và cũng không có tuyên bố chính thức về quy trình pháp luật sẽ áp dụng cho ông là một hành động « vi hiến, phạm pháp, vô nhân đạo và không tôn trọng quyền công dân ».

Bức thư ngỏ kêu gọi chủ tịch nước Trương Tấn Sang dùng thẩm quyền của mình để trả tự do ngay lập tức cho ông Nguyễn Văn Hải.

Xin nhắc lại là vợ của ông Nguyễn Văn Hải, bà Dương Thị Tân đã nhiều lần kêu cứu với dư luận trong nước và quốc tế về tình trạng sức khoẻ của chồng, nhất là sau khi một sĩ quan công an nói với bà là ông Hải đã bị « mất tay ».

Cũng về nhân quyền, theo tin báo chí trong nước hôm nay, 3 nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi của những nông dân bị trưng thu đất hôm qua đã bị tòa án tỉnh Đồng Nai kết án tù lên tới 7 năm.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, quê ở Gia Lai, bị kết án 7 năm tù giam, con trai là Nguyễn Ngọc Tường Thi, bị kết án 2 năm tù giam và con dâu là Phạm Thị Bích Chi bị kết án 18 tháng tù treo với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam ».

Theo bản cáo trạng, ông Nguyễn Văn Cường từ tháng 10 năm ngoái đã tham gia một diễn đàn trên mạng và có những phát biểu bị xem là có nội dung « chống chính quyền nhân dân, xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước ».

Bản cáo trạng còn khẳng định ông Cường nhận tiền từ các « đối tượng phản động ở nước ngoài » để cấp cho những người khiếu kiện và phỏng vấn họ theo nội dung « nói xấu chế độ », rồi đưa lên mạng. Ông Nguyễn Văn Cường còn bị cáo buộc đã in truyền đơn để cùng với con trai là Nguyễn Ngọc Tường Thi rải trên quốc lộ 1. Người con dâu là Phạm Thị Bích Chi có trách nhiệm liên đới vì đã tham gia chỉnh sửa truyền đơn.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 445 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0