Chủ Nhật, 2023-09-24, 8:10 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Chín » 15 » Vận động quốc tế trước phiên xử các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do
6:57 AM
Vận động quốc tế trước phiên xử các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do


Dân Làm Báo - Qua sự vận động và sắp xếp của bạn bè anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, một phái đoàn Liên Hiệp Quốc đã tiếp xúc với Luật sư Hà Huy Sơn, người sẽ bào chữa cho anh Điếu Cày trong phiên xử sơ thẩm vào ngày 24 tháng 9 sắp tới. 

Hai nhân viên của Liên Hiệp Quốc trong phái đoàn này đã gặp Ls Hà Huy Sơn để tìm hiểu rõ về tình trạng của anh Điếu Cày cũng như những thành viên khác của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do đang bị giam cầm trái phép và sắp bị đem ra xét xử. 

Ngay sau cuộc gặp gỡ này, Ls Hà Huy Sơn đã nhận được giấy thông báo chính thức từ Tòa án về quyết định ngày xét xử sơ thẩm 3 bloggers Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần (Sự Thật Công Lý) và Phan Thanh Hải (Anhbasaigon) với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật hình sự. Với cáo buộc này, cả ba Blogger sẽ phải chịu mức án rất nặng từ 10 đến 20 năm tù giam.

Cũng trong chuyến công tác này, theo đề nghị của những bạn bè tranh đấu cho anh Điếu Cày, phái đoàn Liên Hiệp Quốc đã tiếp xúc với 5 tòa đại sứ phương Tây tại Việt Nam để đề nghị các Đại sứ gia tăng sự quan tâm hiện có, hỗ trợ tiếp xúc với thân nhân của các blogger, đồng thời theo dõi diễn biến của phiên tòa. Các tòa đại sứ đã ghi nhận và đồng ý với những đề nghị từ phái đoàn Liên Hiệp Quốc. Kết quả cụ thể là đại diện tòa Đại sứ Hoa Kỳ đã gặp gỡ, trao đổi với thân nhân của anh Điếu Cày vào ngày hôm qua 14 tháng 9, 2012.

Điều đáng ghi nhận là nhà nước Việt Nam chỉ cho phép 1 thông dịch viên có mặt cho cả 5 tòa đại sứ. Hành động này đã bị xem là trẻ con với chủ đích "tập trung" hầu dễ dàng "kiểm soát" các nhân viên toà đại sứ và "khống chế", "kiểm duyệt" những gì cần thông dịch lại.

Trong khi đó, mạng lưới luật sư vùng Đông Nam Á (MDSEA) và tổ chức luật sư quốc tế MLDI cũng rất quan tâm đến sự công khai và tiến trình xét xử minh bạch của phiên tòa sắp tới. Các tổ chức luật sư này trong suốt thời gian quan đã rất quan tâm đến tình trạng bắt giam và xét xử các blogger Việt Nam. 

Trước đó, vào ngày 16 tháng 4 năm 2012 - 1 ngày trước khi phiên tòa sơ thẩm dự trù sẽ diễn ra (nhưng sau đó bị hủy), một luật sư đại diện của MDSEA (Media Legal Defence - South East Asia) đã đến Việt Nam và tiếp xúc với gia đình của anh Điếu Cày. 


Sau lần tiếp xúc và tìm hiểu thực tế này, luật sư đại diện của MDSEA đã gửi một bản báo cáo dài 11 trang đến cho MDSEA và MLDI về trường hợp của anh Điếu Cày, việc công an tiếp tục giam giữ trái phép sau khi Điếu Cày mãn hạn án tù, tình trạng giam giữ tồi tệ trong tù của Điếu Cày và toàn bộ những hành vi sai trái của công an, hành vi đe dọa trấn áp của an ninh đối với gia đình, cũng như tiến trình làm việc bất nhất của hệ thống pháp lý Việt Nam. Bản báo cáo này đã giúp cho giới luật sư quốc tế hiểu rõ thêm về những gì đã xảy ra chung quanh vụ việc giam cầm và xét xử 3 bloggers cũng như tình trạng thực tế của nền pháp lý Việt Nam. 

Khi thời điểm cho phép, Dân Làm Báo sẽ phổ biến toàn bộ bản báo cáo này. Phiên tòa sẽ diễn ra vào lúc: 8g 00 ngày 24/9/2012 tại Trụ sơt TAND TP.HCM (131, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1).

Các luật sư biện hộ gồm có: Ls Hà Huy Sơn biện hộ cho anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải; Ls Đoàn Thái Duyên Hải và Ls Trần Kim Cang biện hộ cho Anhbasaigon - Phan Thanh Hải; Ls Nguyễn Thanh Lương và Ls Nguyễn Quốc Đạt biện hộ cho chị Tạ Phong Tần. 

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa được thông báo sẽ 'được xét xử công khai', chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Phi Long.

Trong phiên tòa này, theo thông báo của tòa án sẽ có 9 "người làm chứng" như sau: Bùi Khương Duy, Lê Văn Hùng, Nguyễn Đại Long, Trần Trung Việt, Nguyễn Huy Cường, Vũ Quốc Tú, Nguyễn Tiến Trung, Ngô Thanh Tú, Lê Xuân Lập. 

Ghi nhận thêm, đây là lịch xét xử lần thứ 4.
Lần thứ 1: 17.04.2012 - đình hoãn.
Lần thứ 2: 15.05.2012 - đình hoãn.
Lần thứ 3: 07.08.2012 - đình hoãn.

Dân Làm Báo sẽ cập nhật các bạn trong thôn khi có tin tức mới nhất từ phái đoàn Liên Hiệp Quốc cũng như những thông tin, diễn biến liên quan đến phiên tòa xét xử những blogger yêu nước.Category: Việt Nam ngày nay | Views: 582 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0