Lịch sử VN - Dân Chủ cho Việt Nam
Dân Chủ Cho Việt Nam

Main | Đăng ký | Login
Thứ Bảy, 2009-11-21, 10:50 Pm
Welcome Guest | RSS
Login form
E-mail:
Password:
Section categories
Tin tức [29]
Việt Nam ngày nay [2070]
Quốc Tế [32]
Đạo đức Hồ Chí Minh [123]
Giải trí [18]
Vi tính [8]
Lịch sử VN [9]
Thế giới bí ẩn [4]
Chính trị [439]
Công giáo khắp nơi [207]
Kinh tế [107]
Tự hào người Việt [8]
Hồ sơ Tham nhũng CSVN [305]
Tiếng nói dân chủ [814]
Search
Calendar
«  Tháng Mười Một 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930
Main » Lịch sử VN

VietCatholic News (29 May 2009 05:47)

Một ngày hè như thế này 29 năm trước, người anh cùng sở làm và cũng cùng quê Đà Nẵng ghé qua hỏi tôi có thích đi Côn Đảo một chuyến với anh. Không giống như khi được các anh chị khác rủ đi thăm miền bắc trong những lần họ nghỉ phép về thăm nhà mà tôi đã từ chối trước đây, Côn Đảo có một hấp lực cực mạnh khiến tôi gật đầu không chút gì ngần ngại. Chiếc ghe vượt biên anh đóng sắp hoàn tất và đã hứa dành cho tôi một chỗ. Nghĩ đến việc ra đi không hẹn ngày trở lại, thăm Côn Đảo là dịp hiếm hoi không thể bỏ qua. Côn Đảo là đất lịch sử của cách mạng Việt Nam, điểm hẹn của những tâm hồn yêu nước và cũng là nơi nhà cách mạng Phan Chu Trinh từng tả “Bốn mặt dày vò oai sóng gió / Một mình che chở tội non sông” trong bài thơ “Đập đá Côn Lôn” nỗi tiếng của ông. Người anh cùng sở làm lo hết các phương tiện cần thiết, và như thế chúng tôi đi. Anh có vài việc ph... Xem thêm»
Category: Lịch sử VN | Views: 70 | Added by: danchu | Date: 2009-05-29 | Comments (0)


Trần Vũ
 
Sau chiến tranh biên giới 1979, quân đội Việt Nam rơi vào tình trạng xác ướp. Đến mức ngày nay khi nhắc đến tranh chấp Biển Đông, tuyệt đại bộ phận dân chúng cùng các phân tích gia thế giới đều tin quân đội này không đủ sức đương đầu với Hồng quân Trung Quốc. Đánh giá trái ngược hẳn với danh tiếng của một đạo quân từng chiến thắng ba đế quốc Pháp, Mỹ, Hoa.


Triển lãm chiến thắng quân Trung Quốc xâm lược ở Sài Gòn

Ba mươi năm sau các trận đánh Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, quân đội Việt Nam dường như thiếp ngủ. Câu hỏi đặt ra: Có thật trong trận chiến 1979 chúng ta đã chiến thắng? Hệ thống tuyên truyền một thời của nhà nước ... Xem thêm»
Category: Lịch sử VN | Views: 302 | Added by: danchu | Date: 2009-03-24 | Comments (0)



Vũ Ánh


      Năm nay, Tết Mậu Tý lại là năm đánh dấu 40 năm Tết Mậu Thân. Tại sao lại cần phải ghi dấu mốc đặc biệt của Mùa Xuân năm Mậu Thân như vậy? Phía Việt Cộng, những người mà từ 40 năm nay luôn luôn cho đó là một cuộc "tổng tấn công và n... Xem thêm»

Category: Lịch sử VN | Views: 226 | Added by: danchu | Date: 2009-03-22 | Comments (0)

Trần Thị Hồng Sương

Nhìn vào chiều sâu thì mỗi một công cuộc một xung đột quốc gia đều có nét đặc thù khó thể khái quát thành quy luật chung. Xung đột biên giới phía Bắc Trung Quốc Việt Nam khác, lịch sử người Chăm Pa miền Trung suy tàn hoà nhập vào xã hội Việt Nam khác và đất đai vùng đồng bằng sông Cửu Long vì sao thuộc về Việt Nam càng có nét đặc thù khác.

Là một người Việt miền Nam, hoà quyện tâm linh trong dòng lịch sử lập quốc chống ngoại xâm phương Bắc... và mở mang bờ cõi về Phương Nam, nên dù vấn đề lịch sử đã hình thành từ thế kỷ thứ 10, chấm dứt từ thế kỷ 18 và không thể đảo ngược, nhưng vẫn có nhu cầu tìm hi... Xem thêm»
Category: Lịch sử VN | Views: 167 | Added by: danchu | Date: 2009-02-02 | Comments (0)


Trần Gia Phụng



Sự hy sinh của Ngụy Văn Thà và đồng đội trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-01-1974 là thiên anh hùng ca bất tử, mãi mãi vang vọng như nhạc hồn đất nước trong lịch sử hào hùng bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-01-1974, đã được nói và viết đến nhiều. Nhân kỷ niệm 35 năm xảy ra trận hải chiến nầy, ở đây chỉ xin ôn lại vài ý nghĩa lịch sử của trận chiến anh dũng của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.

1.- VIỆT NAM CỘNG HÒA

Trước hết, cần phải ghi nhận hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) hay Nam Việt khi trận Hoàng Sa xảy ra: Hiệp định Paris (27-01-1973), cũng giống hiệp định Genève (20-7-195... Xem thêm»
Category: Lịch sử VN | Views: 280 | Added by: danchu | Date: 2009-01-21 | Comments (1)

 
 
Các đại biểu thảo luận ở Hội thảo Việt Nam học 2008 tại Hà Nội
Các đại biểu thảo luận ở Hội thảo Việt Nam học 2008 tại Hà Nội
Một chuyên gia Hàn Quốc đã mạnh dạn đụng đến một chủ đề nhạy cảm khi ông nói hai mặt trong đặc trưng lịch sử của Việt Nam là "chủ nghĩa dân chủ đấu tranh và chủ nghĩa dân chủ xâm lược".

Giáo sư Song Jung Nam, Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, đặt vấn đề này tại Hội thảo Việt Nam học 2008, khi phân tích tính chất ... Xem thêm»

Category: Lịch sử VN | Views: 193 | Added by: danchu | Date: 2008-12-16 | Comments (0)


 

 
 
Ngô Đình Diệm
Tổng thống Eisenhoweer và Ngoại trưởng John Foster Dulles đón tiếp ông Diệm tại phi trường Washington năm 1957... Xem thêm»
Category: Lịch sử VN | Views: 267 | Added by: danchu | Date: 2008-10-29 | Comments (0)

 Lời mở đầu:

Sài gòn là thành phố lớn nhất Việt Nam, nằm cạnh sông Sài gòn ở tọa độ 110°45' Bắc, 106°40' Đông (hay là 10.75, 106.667); và cách Hà nội 1760 cây số về phía Nam.

... Xem thêm»

Category: Lịch sử VN | Views: 232 | Added by: danchu | Date: 2008-10-28 | Comments (1)

Tác giả bài viết: LỮ GIANG

_________________________________________________________________________________________

Về quyết định thảm sát

Khi bài này đến với độc giả, nhiều tổ chức trong cộng đồng người Việt hải ngoại đang tổ chức kỷ niệm 40 Tết Mậu Thân để tướng nhớ đến những người đã bị thảm sát trong biến cố đó. Nhưng một câu hỏi được đặt ra và chưa có câu trả lời: Tại sao Cộng quân đã hành động dã man như vậy?

Sau trận Mậu Thân ở Huế, một ủ... Xem thêm»

Category: Lịch sử VN | Views: 406 | Added by: danchu | Date: 2008-08-21 | Comments (1)

Entries archive
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 435
Site friends
  • Tạo site của bạn
  • Statistics

    Đang online: 1
    Khách: 1
    Thành Viên: 0

    Copyright Dân Chủ © 2009 |