Thứ Bảy, 2022-05-28, 4:29 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Tám » 16 » Quần thể nghệ thuật trên đá "siêu lạ" ở Anh
1:03 PM
Quần thể nghệ thuật trên đá "siêu lạ" ở Anh
Nguồn: http://www.xaluan.com
ảnh minh họa
ảnh minh họa

Hơn 100 bức khắc họa tinh vi đầy bí ẩn trên những vỉa đá có niên đại hàng ngàn năm vừa được một nhóm tình nguyện viên phát hiện ra tại miền Bắc nước Anh. Những kiệt tác này là sự kết hợp tuyệt vời của tạo hóa và con người.

Nghệ thuật khắc họa trên những phiến đá này được xác nhận là thuộc thời kỳ đồ đá mới. Hầu hết hoa văn là những hình tròn móc nối vào nhau hay những chiếc chén lõm huyền bí. 100 phiến đá được chạm khắc vừa được phát hiện nằm trong 2.500 mẫu nghệ thuật trên đá hiện tồn tại ở Anh. Chúng có niên đại rất cổ xưa và phần lớn đều nguyên vẹn bất chấp sự xói mòn và tác động của thiên nhiên.

 

Khoảng 100 tình nguyện viên được tổ chức Di sản Anh quốc huấn luyện, đã dày công nghiên cứu về nghệ thuật trên đá trong suốt 4 năm qua. Trong số những vỉa đá mà họ phát hiện thì có một tảng sa thạch trên ngọn Barningham Moor là đặc biệt nhất. Nó có những họa tiết trừu tượng: những đường rãnh khía móc nối vào nhau, những chiếc chén lõm sâu xuống dưới với những vòng tròn xung quanh.

 

Kate Wilson, thẩm định viên của bảo tàng cổ đại tại English Heritage, nói: “Có rất nhiều giả thuyết về ý nghĩa của những hình chạm khắc này. Những họa tiết đó có thể là biểu tượng của lửa, lễ hội, lễ hiến tế hoặc đơn giản chỉ là những dấu hiệu, đánh dấu lãnh thổ, nhưng cũng có thể mang 1 ý nghĩa tâm linh nào đó. Tất cả đều chưa được giải mã”.

 

Richard Stroud, một trong những tình nguyện viên, chia sẻ: “Ban đầu, chúng tôi chỉ mong tìm thấy 1 hoặc 2 phiến đá có chạm khắc đơn giản thôi. Thật không ngờ, chúng tôi lại may mắn đến thế khi khám phá ra cả một quần thể nghệ thuật trên đá phức tạp ở County Durham”.

 

Edward Impey, giám đốc trung tâm nghiên cứu và tiêu chuẩn tại English Heritage, cho biết: “Phát hiện mới này của chúng tôi đã được công bố trên mạng internet nhằm phát động một cuộc nghiên cứu trên phạm vi toàn quốc. Qua đó, chúng tôi hy vọng sẽ hiểu được rõ hơn ý nghĩa của những bức khắc họa”.

 

Khát vọng tìm kiếm những tác phẩm nghệ thuật thời kỳ đồ đá được nhiều người nung nấu trong suốt vài thập kỷ qua. Stan Beckensall, Hiệu trưởng trường Hexham, Northumberkand là một trong số những người như thế. Ông đã dành 50 năm cuộc đời để nghiên cứu và đi tìm những mẫu đá cổ đại. Đến nay, khi có trong tay 1.500 mẫu vật, ông lại hiến tặng toàn bộ thành tựu đó cho Đại học Newcastle.

 

 

 

Một tảng đá được chạm khắc công phu 

 

 

Mẫu đá được tìm thấy ở Old Bewick, Northumberkand là một trong những khám phá mới của dự án Di sản Anh quốc 

 

Anh Nguyễn

Theo Dailymail

 

 

 


 

 

Những vòng tròn đồng tâm bí ẩn được phát hiện tại Chatton, Northumberland, Anh quốc 

 

 

 Một nhóm tình nguyện viên đã khám phá ra hơn 100 mẫu nghệ thuật trên đá tại Northumberland

Category: Thế giới bí ẩn | Views: 3780 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2008  »
SuMoTuWeThFrSa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0