Chủ Nhật, 2024-02-25, 4:05 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Tám » 17 » Phản hồi của Chính phủ về vụ ăn hối lộ 820k USD ở dự án ODA đường cao tốc Đông Tây
9:22 AM
Phản hồi của Chính phủ về vụ ăn hối lộ 820k USD ở dự án ODA đường cao tốc Đông Tây
Copy từ Blog Tắc Kè
333 magnify
 

Copy từ Cổng TTĐT Chính phủ. Cám ơn student online đã đưa link.

(Cổng TTĐT Chính phủ) - Gần đây báo chí Nhật Bản và nước ngoài đưa khá nhiều tin về việc công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) của Nhật Bản bị nghi vấn hối lộ quan chức Việt Nam để trúng thầu dự án Đại lộ Đông-Tây, Thành phố Hồ Chí Minh, sử dụng vốn ODA của Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.

http://www.chinhphu.vn/pls/portal/docs/1/15171020.JPG
Dự án Đại lộ Đông-Tây, TP.HCM và hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản

Ảnh: N.C.T

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao và chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản cũng như Chính phủ và nhân dân nhiều nước khác đã dành viện trợ ODA cho Việt Nam trong nhiều năm qua.

Việt Nam quản lý và sử dụng rất hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn ODA

“Là một nước nghèo, lại từng trải qua một thời gian dài bị chiến tranh tàn phá, hơn ai hết, Việt Nam biết quý trọng từng đồng vốn, nhất là những đồng vốn mà bạn bè quốc tế đã ưu ái dành cho Việt Nam. Thực tế chứng minh Chính phủ Việt Nam đã quản lý và sử dụng rất có hiệu quả, rất đúng mục đích nguồn ODA của Nhật Bản và của các nước khác,” Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn nói.

Tại các Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam, cam kết về ODA của các nước dành cho Việt Nam năm sau đều cao hơn năm trước. Năm 2006 là 3,7 tỉ USD (Nhật Bản 835 triệu USD); năm 2007 là 4,4 tỉ USD (Nhật Bản 890 triệu USD); năm 2008 là 5,4 tỉ USD (Nhật Bản 1,1 tỉ USD). ODA của các nước, trong đó có ODA của Nhật Bản đã góp một phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội, nhất là trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, xoá đói giảm nghèo của Việt Nam. Tại nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, có thể dễ dàng nhận thấy các công trình được xây dựng bằng nguồn ODA của Nhật Bản. Những công trình đó đã thể hiện sinh động mối quan hệ hữu nghị rất tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam, Nhật Bản.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với phía Nhật Bản để làm rõ vụ việc

Về việc một số báo chí Nhật Bản nói quan chức PCI có hành vi hối lộ để được trúng thầu trong dự án hành lang Đông-Tây, Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn cho biết, khi phía Nhật Bản nêu vấn đề này, Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của Việt Nam rất coi trọng và đã xem xét một cách nghiêm túc. Ông nhấn mạnh rằng, phía Việt Nam đã nói rõ với phía Nhật Bản rằng tuy giữa hai nước chưa ký Hiệp định song phương về hỗ trợ tư pháp nhưng Việt Nam sẵn sàng phối hợp với phía Nhật Bản để làm rõ vụ việc này theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và các thoả thuận hữu quan giữa hai nước. Phía Nhật Bản có thể lập hồ sơ uỷ thác tư pháp với nội dung và hình thức phù hợp với quy định của Luật Tương trợ tư pháp của Việt Nam năm 2007 để các cơ quan chức năng Việt Nam có cơ sở pháp lý triển khai phối hợp tác với các cơ quan tương ứng của phía Nhật Bản. Việt Nam cũng đã đề nghị phía Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì các cơ quan truyền thông đại chúng của hai nước đều không nên đưa tin, bài về việc này; nếu có đưa tin thì phải khách quan, theo đúng quy định pháp luật của mỗi nước.

[Tắc Kè: Nhật Bản không có Ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương quản lý báo chí chặt chẽ như Việt Nam mình. Youmuri Shimbun cũng đã nói đúng pháp luật rằng đây chỉ là nghi can. Nhưng với báo chí Nhật Bản, chỉ là nghi can theo trát của VKS Tokyo cũng đã là tin tức.
Ở Nhật Bản và các nước khác, quan chức ăn hối lộ không khéo, bị báo chí phanh phui thì có thể vào tù. Ở VN mình, báo chí viết về quan chức ăn hối lộ thì nhà báo lại có thể phải ngồi tù :-)
Ông Hồ Xuân Sơn nghĩ ở đâu cũng giống như Việt Nam nên yêu cầu Nhật Bản quản lý báo chí nước họ. Quên đi ông ơi!]


Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam lấy làm tiếc vì đến nay, thông tin mà các cơ quan chức năng Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam vẫn còn sơ sài và chưa phù hợp với các thủ tục pháp lý của Việt Nam; trong khi đó, báo chí Nhật Bản lại có một số bài viết không thật khách quan, thậm chí cá biệt có thông tin không đúng sự thật, gây nghi ngờ về chính sách ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam, về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. “Cách viết như vậy không có lợi cho hai nước Việt Nam, Nhật Bản cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước hiện đang phát triển rất thuận lợi,” Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng cho biết, mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Quản lý dự án xây dựng Đại lộ Đông-Tây, Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo về quy trình lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu "Tư vấn thiết kế chi tiết và giám sát xây dựng cơ sở hạ tầng của khu tái định cư thuộc Dự án và Tư vấn giám sát xây dựng Đại lộ Đông-Tây". Các báo cáo này khẳng định việc đấu thầu, chọn thầu đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và chịu sự giám sát rất chặt chẽ của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC). Ban Quản lý dự án nói là không có hành vi tiêu cực như báo chí đã đưa.

Mọi hành vi tham nhũng, đưa và nhận hối lộ sẽ bị xử lý nghiêm minh

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn nhấn mạnh rằng, Đảng và Nhà nước Việt Nam trước sau như một kiên quyết thực hiện phòng - chống tham nhũng. “Chúng ta coi đây là quốc sách, là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đất nước. Mọi hành vi tham nhũng, đưa hối lộ cũng như nhận hối lộ đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ ai,” Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn khẳng định và nói thêm rằng Việt Nam đặc biệt coi trọng việc chống thất thoát, chống tham nhũng trong quá trình sử dụng viện trợ ODA của nước ngoài.

Ông cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để sớm làm rõ và xử lý thoả đáng các vấn đề (nếu có) liên quan đến Dự án xây dựng Đại lộ Đông-Tây, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuối cùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị, trong khi vụ việc chưa được làm rõ, thì doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Nhật Bản, bao gồm nhà thầu, công ty tư vấn và chủ đầu tư, tiếp tục hợp tác tích cực để triển khai thực hiện Dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình.

“Chúng ta tin rằng với cố gắng chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, mối quan hệ hữu nghị hợp tác hướng tới đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng củng cố và phát triển, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xứng đáng vào hoà bình, ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới,” Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn nói.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 1138 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2008  »
SuMoTuWeThFrSa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0