Chủ Nhật, 2024-02-25, 4:36 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Tám » 19 » Giáo Dân Thái Hà "Đụng" Công An ngày 19/08/2008
8:20 PM
Giáo Dân Thái Hà "Đụng" Công An ngày 19/08/2008
SOS! Công nhân nhà may Chiến Thắng với sự hỗ trợ của Công an đã tháo vất ảnh tượng Công giáo ở Thái Hà!

THÁI HÀ, Hà Nội - Sáng thứ ba 19/08/2008, bầu khí Hà Nội khá mát mẻ. Tuy nhiên, tại linh địa Đức Bà Thái Hà không khí bắt đầu ngột ngạt, căng thẳng.
 
Người ta tháo ảnh Đức Mẹ và vất xuống đất.

Được cấp báo, chúng tôi vội vã đến hiện trường. Lúc này lực lượng an ninh tập trung về đây rất đông. Các nhân viên an ninh tay thì cầm dùi cui múa mang, tay thì cầm bộ đàm í a í ới liên lạc với nhau. Tại trụ sở công an phường Quang Trung, lực lượng cảnh sát cơ động cũng tập trung khá đông. Không biết chuyện gì sẽ xảy đến?! “Rất có thể hôm nay bọn cớm này sẽ manh động” – Mấy người dân đứng bên cạnh chúng tôi thầm thì với nhau thế.

Dù lực lượng an ninh kéo đến đông, nhưng bà con giáo dân (lúc này có khoảng trên hai trăm người) vẫn hết sức bình thản, người thì đọc kinh cầu nguyện trước linh đài Đức Bà, người thì dọn dẹp cỏ dại trong khu vực linh địa.
 
Công nhân Chiến Thắng xô xát với giáo dân Thái Hà.

Trong mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông cộng sản đã nhảy vào cuộc để cố tình bóp méo sự thật và công lý tại linh địa Đức Bà Thái Hà. Thay vì tin vào những phương tiện truyền thông cộng sản tuyên truyền, dân chúng cả lương lẫn giáo đã trực tiếp đi đến linh địa để xem thực hư ra sao. Sau khi xem những văn bản được đăng tải tại bảng tin của giáo xứ và tìm hiểu sự tình tại linh địa, dân chúng bảo nhau: “Từ nay đài báo nhà nước nói gì, thì ta phải hiểu ngược lại”. Đúng là “gậy ông lại đập lưng ông”. Mấy người công giáo thì bảo Đức Mẹ xui khiến cho chúng nó tự vạch trần cái bộ mắt gian trá bỉ ổi của chúng đấy.

Lúc này là 10h40, lực lượng anh chị em công nhân nhà may Chiến Thắng lại từ đâu đổ về đây và xem ra bắt đầu manh động thật. Họ đã bắt đầu cách hạ bỏ ảnh Chúa và Đức Mẹ xuống. Một thanh niên trèo lên cây tháo bung ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và vất xuống đất! Và nhóm công nhân công ty may Chiến Thắng tháo dỡ ảnh và lều bạt lôi xềnh xết đi… trước sự chứng kiến của công an và đài Truyền hình nhà nước tới quay phim.

Xin mọi người tín hữu trên toàn cầu đặc biệt cầu nguyện cho ba con giáo xứ Thái Hà trong ngày hôm nay.

Giáo dân Thái Hà rước tượng Đức Mẹ và Thánh giá vào khu đất bị chiếm trước sự hiện diện của Công an.

HÀ NỘI - Giới công giáo đang tập trung vào Đại hội La Vang. Không biết rằng cuộc đấu tranh cho công lý của giáo xứ Thái Hà đã đến hồi cao điểm.

Nửa đêm 13 rạng ngày 14.08.2008, giáo dân trong giáo xứ đã kiệu tượng Đức Mẹ Vô Nghiễm Nguyên Tội vào khu đất của giáo xứ mà Công ty May Chiến Thắng đang chiếm dụng và bỏ hoang.

Sáng ngày 14.08, công an và đại diện chính quyền các cấp đã đến hiện trường xem xét và đo vẽ bức tượng. Các nhân viên này đội mũ bảo hiểm. Không ai biết là công an phường, quận hay thành phố.

Các nhân viên công lực này không làm gì ngăn cản giáo dân đang tham gia cầu nguyện xung quanh tượng Đức Mẹ. Theo ước lượng của chúng tôi, tượng này cao khoảng 1,2 mét.

Khoảng 11 giờ 30 ngày 15.08.2008, giáo dân đã phá đổ một đoạn tường giữa hai lều tạm trên phố Đức Bà, điều này thực hiện khá dễ dàng vì những tuần qua Hà Nội mưa lớn, phố Đức Bà ngập nước,tường rệu rã và một số đoạn tường đã đổ hoặc gần đổ.

Khoảng 12 giờ 30 ngày 15.08.2008, các giáo dân trong giáo xứ đã kiệu tượng Đức Mẹ Ban Ơn vào trong khu đất. Đây là bức tượng khá lớn, cao khoảng 1,8 – 2 mét, được dựng gần tượng Đức Mẹ Ban Ơn.

Khoảng 15 giờ 30 giáo dân đã dựng tiếp cây thánh giá cao khoảng 5 mét, bằng sắt, trên có tượng nhỏ Chúa Giêsu chịu đóng đinh.

Ngay sau đó, giáo dân đã tiếp tục phát quang bụi rậm, nhổ cỏ làm sạch một phần khu vực đất của giáo xứ mà công ty Chiến Thắng chiếm dụng rồi bỏ hoang. Giáo dân còn lấy các tấm ván gỗ làm sàn để lấy chỗ cầu nguyện. Một số ảnh tượng trên phố Đức Bà cũng đã được giáo dân di dời vào bên phía trong.

Tại hiện trường khu đất của giáo xứ Thái Hà bị chính quyền chiếm, nay giáo dân đã rước tượng Đức Mẹ và Thánh giá vào và tiếp tục làm đẹp khu đất và cầu nguyện, trước sự hiện diện của nhiều công an chìm nổi và đại diện chính quyền các cấp.

Chiều 15.08 công an đến khá đông. Giáo dân cũng không biết và không quan tâm họ là cấp nào. Phần chúng tôi, chúng tôi nhận ra có sự xuất hiện của ông trưởng công an quận Đống Đa cũng tại hiện trường- ông này nguyên là Chánh Văn phòng Sở công an, có gương mặt khá dễ thương mà có giáo dân nhầm là linh mục.

Trước sự hiện diện của công an và chính quyền, chúng tôi hỏi xem thái độ của giáo dân thế nào, thì biết họ rất bình tĩnh. Họ nói đấy là việc đáng lẽ họ đã phải làm từ lâu. Họ đã chờ đợi vì họ còn tin vào sự tôn trọng công lý của chính quyền. Tuy nhiên họ đã thất vọng.

Các giáo dân giải thích cho chúng tôi biết thêm: Theo đề nghị của chính quyền hồi tháng giêng năm 2008, giáo xứ đã kiên nhẫn chờ đợi kết quả thanh tra và thiện chí giải quyết của chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, thêm nửa năm chờ đợi, kết quả nhận được vẫn là câu trả lời của quá khứ. Ngày 30.06.2008 chính quyền thành phố Hà Nội đã trả lời bằng văn bản cho giáo xứ rằng “Không có cơ sở để giải quyết”. Đi xa hơn, ngày 02.07.2008 vừa qua, chính quyền còn muốn hợp pháp hoá muộn màng việc chiếm dụng đất đai của mình khi ra văn bản quyết định "thu hồi khu đất để làm công trình công cộng”.

Chúng tôi lại được biết đầu tháng 8 vừa qua đại diện mặt trận, chính quyền và công an quận Đống Đa và phường Quang Trung đã đến nhà thờ gặp các linh mục và thông báo việc thi hành các quyết định của thành phố. Các linh mục đã phản đối quyết định này và sau đó đã thông báo cho giáo dân biết nội dung cuộc gặp này.

Những sự kiện trên đã khiến giáo dân không còn đủ tin tưởng vào sự chí công vô tư của chính quyền trong việc tôn trọng và bảo vệ pháp luật cũng như tôn trọng tự do tôn giáo, bảo đảm ích lợi của cộng đồng. Giáo dân tin rằng họ có đủ sơ cở lịch sử, thực tiễn và pháp lý để bảo vệ khu đất của mình.

Chúng tôi thực sự nhận thấy giáo sĩ và giáo dân của giáo xứ này đã rất kiên nhẫn và chịu đựng. Họ đã kiên trì đòi công lý một cách hoà bình và can trường từ hơn nửa năm qua. Hôm nay có 4 phiên cầu nguyện cộng đồng sau các thánh lễ. Phải nói là tuyệt vời. Nếu ai chưa một lần tham dự xin mời hãy đến vào ngày chủ nhật, hoặc vào khoảng 19 h hằng ngày. Chúng tôi tin là nếu có là công an thì hiệu lực các lời kinh tiếng hát của họ cũng khiến công an phải xúc động, nếu các cán bộ công an ấy phần người còn nhiều hơn phần con.

Được biết hiện nay linh mục Bề trên- Chính xứ đang đi hành hương Lộ Đức. Hầu hết các linh mục và một số khá dông giáo dân trong giáo xứ cũng đang đi hành hương La Vang. Trước áp lực của chính quyền, chưa biết các giáo dân này làm gì để bảo vệ công lý và quyền lợi của mình.

Theo như chúng tôi ghi nhận, họ tin rằng công lý thuộc về họ. Hơn nữa, họ có một điều mà chính quyền vô thần không họăc ít có, ấy là niềm tin và tình yêu dành cho Chúa Trời và cho nhau. Bằng niềm tin và tình yêu ấy họ sẽ kiên trì cầu nguyện và cầu nguyện cho đến chết để có sức mạnh làm chứng cho công lý.

PV VietCatholic

Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 1225 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 2
2 giesu Phan trung Kien  
0
sao mà chúng ta không tôn trọng sự thật, chúa dâu day chúng ta nói vậy
các linh muc và các giáo dân của chúng ta ơi , sự thật bao giờ cũng tồn tại lâu dài. D0o1 là đạo đức mà dân tộc ta từ ngàn xưa để lại. Muốn phụng sự chúa thì phải thương yêu đồng loại, Neu16 quả thật đất đó của chúng ta, thì ta hãy hiến dâng đất đo để Đảng và nhà nước lo cho những người công dân lao động. Giải quyết một phàn cuôc sống kinh tê cho muôn dân.
hơn là chúng ta cứ rao giảng thương yêu , thương yêu.... mãi mãi là thương yêu
chúng ta phải xấu hỗ với dân tộc. Vì chúng ta đã nhúng tay vào biết bao chuyện ô uế, biết bao chuyện mà lịch sử con con chúng ta không thể tha thứ đươc....
lay chúa

1 giesu Phan trung Kien  
0
toi cũng là một Giáo dân, sinh hoat tại nah2 thờ Thái hà, cũng đươc Linh muc Lương Khải Bằng cử đi làm lễ cầu nguyện tai khu vực đất của nhà may Chiến Thắng.
Sự thật tôi rất buồn cac chưc 1sa8c1 của tôi làm mất tính đoàn kết,chia re sắc tộc, vu không cho cộng sản nhiều cái mà tôi muốn noi ra sự thật ....
lạy chúa , con luôn phụng sự chúa , nhưng chúa hãy linh thiêng bảo các linh Mục đừng bịp bợm , đừng dối, đừng mị dân.
amen

Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2008  »
SuMoTuWeThFrSa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0