Chủ Nhật, 2024-02-25, 4:03 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Tám » 20 » HỒI CHUÔNG BÁO ÐỘNG
11:39 AM
HỒI CHUÔNG BÁO ÐỘNG
Nguyễn Bá Cẩn

Chuong Nguy cơ bị Tàu đô hộ đang ám ảnh mãnh liệt người dân trong nước cũng như người tỵ nạn cộng sản ở nước ngoài. Làm sao mà không lo âu sợ sệt vì Cộng sản Việt Nam bị áp lực phải dâng đất và dân biển cho kẻ thù phương Bắc. Làm sao mà không phẫn uất khi Trung cộng đã bắn chìm thuyền đánh cá của đồng bào ngư phủ trong hải phận của nước mình. Làm sao mà không nhục nhã khi cán bộ Trung Cộng mang hàng chục cây cờ máu của bọn Hán bá quyền phô diễn nghênh ngang trước Toà Thị sảnh Sài Gòn và rạp Rex để bảo vệ đoàn rước đuốc Thế Vận Hội, coi Sài Gòn như một tỉnh nhỏ của đế quốc đỏ Trung cộng. Và cuối cùng, làm sao mà người dân Việt không điên người lên được khi Trung Cộng đã đánh đuổi các hãng dầu muốn đầu tư tìm dầu ở vùng Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trước những hành động ngạo mạn trên đây của Trung Cộng, Cộng Sản Việt Nam tuyệt nhiên không có phản ứng nào, trái lại còn bịt tai bịt mắt người dân và thẳng tay đàn áp những ai bày tỏ phẫn uất hay tiết lộ những sự kiện trên đây. Do đó, người dân có quyền tự hỏi Ðảng Cộng sản Việt Nam sẽ làm gì nếu Trung Cộng ngang nhiên chở quân đội họ vượt sang biên giới hoặc đổ bộ vào cảng Hải Phòng? Nếu cứ tiếp tục nhượng bộ một cách nhục nhã như kiểu trên đây thì một ngày không xa Cộng sản Việt Nam sẽ viết một trang sử ô nhục nhất trong lịch sử Việt Nam. Ðó là rước bọn thù Hán tộc đô hộ trong thế kỷ 21 một đất nước mà tổ tiên đã dùng xương trắng máu đào gầy dựng và bảo vệ từ mấy ngàn năm qua.

Sở dĩ tình trạng này xảy ra là vì Cộng sản Việt Nam, thay vì noi gương Nga và Ðông Âu từ bỏ chủ nghĩa cộng sản để xây dự tự do dân chủ và phục vụ phúc lợi cho người dân, lại năn nỉ lạy lục Trung Cộng bao che để củng cố độc tài đảng trị, áp bức bóc lột người dân, bán nước buôn dân làm lao nô và đĩ điếm hàng trăm ngàn người khắp thế giới, biến đất nước thành hạng nghèo nhất hoàn cầu và tụt hậu hàng mấy chục năm so với các nước Ðông Nam Á khác. Cũng có luồng dư luận cho rằng sở dĩ có tình trạng lệ thuộc quá nặng nề là vì cánh giáo điều của Cố vấn Ðỗ Mười và Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh nắm giữ Tổng cục an ninh tình báo của Bộ Quốc Phòng, công an và quân đội nên cánh tiến bộ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không thể xúc tiến chương trình cởi mở chính trị để yểm trợ chính sách kinh tế thị trường được hữu hiệu hơn tình trạng ì ạch hiện tại, mà nhu cầu cấp bách hàng đầu là giải quyết những bài toán vĩ đại đang hăm dọa sự mất còn của đảng và nhà nước. Ðó là sự suy sụp của thị trường chứng khoán, khủng hoảng về nhà đất kéo theo khủng hoảng về tín dụng ngân hàng, cùng nạn lạm phát phi mã trên 25% có khả năng tăng lên khoảng 30% cuối năm nay, đang làm cho giá cả thực phẩm và nhu yếu phẩm tăng gia kinh khủng, quá sức chịu đựng của các tầng lớp nhân dân đã đói khổ với lợi tức trung bình đầu người dưới 500 mỹ kim/năm. Tất cả các khủng hoảng trầm trọng này xảy ra cùng lúc làm lung lay tận gốc rễ chế độ, nếu không nóí đó là dấu hiệu cảnh báo sự cáo chung của chế độ cộng sản độc tài đảng trị trong nước.

Tất nhiên, Cộng Sản Việt Nam phải làm cái gì để giải quyết tình trạng bế tắc của đảng và nhà nước trước những nguy cơ sụp đổ vô tiền khoáng hậu kể từ ngày cộng sản áp đặt chế độ hà khắc trong nước từ năm 1954 đến nay. Hoặc nếu không tìm ra được sự thỏa thuận của hai cánh hữu và tã trong Bộ Chính Trị, thì mỗi phe cánh giáo điều và cởi mở phải đơn phương hành động riêng rẽ để giải quyết. Nếu hoạt động riêng rẽ thì phải quyết liệt tê liệt cánh đối nghịch, nhiên hậu mới được độc quyền và rộng đường hành động, ban hành những biện pháp mạnh mẽ và táo bạo để cứu nguy kịp thời.

Ai theo dõi thời cuộc trong nước và ngoài nước, hẳn đã ghi nhận nhiều dấu hiệu bất thường nếu không nói là chưa hề xảy ra trong bộ máy lãnh đạo đảng và hệ thống nhà nước cộng sản Việt Nam. Trước hết, cách đây 2 tháng, khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng viếng thăm Hoa Kỳ thì Tổng Bí Thư đảng Nông Ðức Mạnh cũng thăm viếng Trung Hoa. Ðể quân bình thế lực? Ðể tìm thêm sự yểm trợ của “quan thầy” hầu đối phó với các cuộc khủng hoảng và nhất là đề phòng những bất trắc có thể xảy ra từ cánh đối nghịch như đã dẫn giải ở đoạn trên?

Cho đến nay, chưa có tin tức gì tiết lộ những cuộc vận động của Nông Ðức Mạnh. Nhưng về phía Nguyễn Tấn Dũng thì có rất nhiều sự kiện và biến cố xảy ra có kế hoạch nhịp nhàng, làm cho ai theo dõi thời cuộc cũng lấy làm ngạc nhiên không ít. Trước hết trong thông cáo chung Mỹ Việt kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ của Nguyễn Tấn Dũng, hai bên ca tụng những thành tích tốt đẹp của sự hợp tác giữa hai nước về mọi mặt kinh tế, trao đổi thương mại, hợp tác văn hoá giáo dục, y tế xã hội, v.v... Ðiều đáng chú ý là Tổng Thống Bush còn khen ngợi Việt Nam đã cải tiến nhân quyền (?)và cho biết đã phát triển thêm quan hệ quân sự và quốc phòng giữa hai nước, đặc biệt nhằm giúp Việt Nam bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Yếu tố “bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ” phải được hiểu là nếu không có một hiệp ước an ninh quốc phòng hổ tương giữa hai nước được chính thức công bố thì đương nhiên được ngầm hiểu là đã có những thỏa thuận bí mật giữa hai nhà lãnh đạo. Yếu tố này càng có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì trước đó hơn một tháng, Bắc Kinh tỏ ý lo ngại và bất mãn về sự giao ước giữa hai hãng dầu Exxon và Petro Vietnam hợp tác tìm dầu ở biển Ðông gần Hoàng Sa và Trường Sa là vùng tranh chấp vô cùng quyết liệt giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Theo Báo điện tử Asia Times gần đây, tác giả Peter Navarro cho biết Trung Cộng đã nổ súng cảnh cáo toán nhân viên của Exxon ngoài biển Ðông. Nguồn tin về việc nổ súng này chưa được kiểm soát về giá trị thực hư. Tuy nhiên theo báo South China Morning Post xuất bản tại Hồng kông số phát hành hôm 20 tháng bảy, Trung Cộng phản đối và cảnh cáo Exxon đã vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Trung Cộng. Ít khi nào CSVN dám chính thức phản đối Trung Cộng, thế mà lần nằy CSVN đã phản ứng tức thời qua lời tuyên của phát ngôn viên Lê Dũng khẳng định việc tìm dầu xảy ra trong hải phận của Việt Nam. Về phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, phát ngôn viên Nicole Thompson tuyên bố Chính phủ Hoa Kỳ không can dự về việc tranh chấp lãnh hải giữa hai nước, tuy nhiên Hoa Kỳ phản đối mọi nỗ lực nhằm gây áp lực cản trở hoạt động của các công ty Mỹ trong khu vực đó.

Tình hình trở nên vô cùng gây cấn vì ngoài quyền lợi về dầu hỏa còn có vấn đề an ninh hải trình từ Âu châu và Trung Ðông chuyển vận trao đổi hai chiều với Bắc Á, chưa kể vị trí chiến lược của Biển Ðông gắn liền với Thái Bình Dương là nơi mà lâu nay Hoa Kỳ mặc nhiên coi là vùng kiểm soát độc quyền của Hoa Kỳ. Trong cuộc tranh chấp này, người ta nhận thấy rõ quyền lợi của Việt Nam và Hoa Kỳ trùng hợp nhau từ an ninh cho toàn vùng Biển Ðông và Ðông Nam Á, đến toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải cùng quyền lợi kinh tế, nhất là chận đứng tham vọng của bá quyền Trung Cộng. Hành động phối hợp nhịp nhàng của Hoa Kỳ và Việt Nam cận ngày khai mạc Thế Vận Hội làm cho Trung Hoa không kịp trở tay và cũng không dám phản ứng hấp tấp vì hậu quả sẽ phá hoại ảnh hưởng và mục tiêu của Trung Cộng tổ chức Thế Vận Hội là tô bóng hình ảnh của Trung Hoa trước dư luận thế giới.

Nếu ráp lại các sự việc xảy ra liên tục trong hơn tháng qua, người ta có thể nhận thấy trong cuộc hội kiến với Tổng Thống Bush ngày 24 tháng 6 vừa qua, Nguyễn Tấn Dũng đã được Hoa Kỳ cam kết bảo vệ lãnh thổ và quyền lợi kinh tế, quan trọng nhất là sự bảo trợ về quân sự để tháo gở áp lực nặng nề và đương đầu với tham vọng bá quyền không bao giờ ngừng, không bao giờ thỏa mãn của Trung Cộng. Có lẽ nhận thấy đã được trang bị và tăng cường đầy đủ thế lực nên ngày 28 tháng 7 vừa qua, Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định cách chức toàn bộ lãnh đạo của Quân Khu Thủ Ðô, giao trả năm tướng lãnh về Bộ Quốc phòng để đãi lệnh, và lẽ dĩ nhiên cử người thân tín điền khuyết ngay để hoàn toàn kiểm soát và làm chủ tình hình tại cơ quan và vùng lãnh đạo đầu não cả nước. Nếu quyết định táo bạo chưa từng thấy này đã được Chính trị bộ đảng CSVN phê chuẩn thì cánh cởi mở thân Hoa Kỳ cũng đã thắng lớn, nhờ đó sẽ tiến hành mạnh mẽ những kế hoạch cứu nguy theo chiều hướng của họ. Còn nếu phe Nguyễn Tấn Dũng đã đơn phương lấy quyết định, bất chấp sự chống đối của phe giáo điều ngoan cố tay sai của Trung Cộng, thì rõ ràng cánh thân Mỹ đã tê liệt được cánh thân Tàu.

Trước diễn tiến của các sự việc tranh chấp quyền lực sinh tử dồn dập trên đây, nhận xét của người viết là phe thân Mỹ đã có thừa khả năng bước thêm một bước ngắn, loại trừ luôn phe thân Tàu. Trong trường hợp này, phe cởi mở với quyền hành Tổng Bí Thư đảng, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng Chính phủ cùng quân lực và công an tập trung trong tay mình, sẽ đặt để đất nước trước một khúc quanh lịch sử độc nhất vô nhị: hoặc sẽ tiếp tục bị chôn vùi dưới chế độ độc tài hà khắc với những cởi mở vá víu trên hình thức, hoặc sẽ mạnh dạn hủy bỏ toàn bộ hiến pháp nhằm chấm dứt hẳn chế độ độc tài đảng trị. Vì giải pháp toàn bộ để cứu nguy phải là trả quyền tự quyết cho toàn dân trên nền tảng và trong khuôn khổ dân chủ pháp trị, để người dân tự bầu lấy đại diện của mình qua một cuộc tổng tuyển cử từ trung ương đến địa phương, được tổ chức thật sự tự do dân chủ, dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.

Xin Thượng Ðế phù hộ dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Bá Cẩn
Cựu Chủ Tịch Hạ Nghị Viện và Thủ Tướng Chính Phủ VNCH

http://www.take2tango.com/?display=4880

Category: Chính trị | Views: 1338 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2008  »
SuMoTuWeThFrSa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0