Chủ Nhật, 2024-02-25, 5:50 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Tám » 22 » Chánh xứ Thái Hà kêu gọi Giáo Hội cần mạnh dạn bảo vệ giáo dân trước các bất công xã hội
11:52 AM
Chánh xứ Thái Hà kêu gọi Giáo Hội cần mạnh dạn bảo vệ giáo dân trước các bất công xã hội

Trà Mi, phóng viên đài RFA
2008-08-21

Hồi đáp từ chính quyền về vụ khiếu kiện đất đai của Nhà Thờ Thái Hà không đáp ứng nguyện vọng của giáo dân. Bất chấp những lời lẽ và hành động đe dọa của nhà nước đối với Ban Hành Giáo và giáo dân Giáo Xứ Thái Hà, các cuộc cầu nguyện tập thể của bà con Công giáo tại đây vẫn liên tục và đều đặn diễn ra để đòi hỏi công lý.
 

Photo courtesy of Vietcatholic

Giáo dân tập trung cầu nguyện yêu cầu nhà cầm quyền trả lại khu đất của Nhà Dòng.


Trong văn thư báo cáo mục vụ gửi Đức Tổng Giám Mục Hà Nội và Cha bề trên Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đề ngày 25/7/2008, Linh mục Vũ Khởi Phụng, Chánh Xứ Thái Hà, giải bày tâm trạng bức xúc của bà con giáo dân và thẳng thắn đề nghị Giáo Hội có những hành động cụ thể và mạnh dạn hơn nữa để bảo vệ giáo dân trứơc những bất công xã hội.
Thư Mục vụ gửi Tổng giám mục

Trong câu chuyện với Trà Mi, Linh mục Vũ Khởi Phụng chia sẻ thêm.

LM Vũ Khởi Phụng : Thư mục vụ của tôi là một bản báo cáo lên các cấp trên của tôi ở trong Giáo Hội, bởi vì từ khi tôi ra nhận nhiệm vụ ở đây thì tôi cảm thấy tâm trạng bất an của bà con giáo dân, họ cho là họ sống giữa nhiều sự bất công và ở trong cái xã hội này chỉ có những thế lực tiền bạc chi phối thôi, còn công lý thì nhiều khi bị gạt ra một bên.

Tôi cho là cái thái độ, mà hôm nay nó lại lộ ra trong một cái hành động nữa, đấy là cái vụ họ tiến vào cái mảnh đất đó họ cầu nguyện đấy. Thì tôi cho là cái thái độ đó không tốt cho xã hội, vì thế mà tôi đã nêu ra một số vấn đề đạo đạt lên cấp trên, xin đưa ra những đường lối hướng dẫn để chúng tôi không những là trong hoàn cảnh của mảnh đất của chúng tôi mà rất nhiều những vụ việc khác để chúng tôi có đường lối nào để mà xử trí và Giáo Hội Công Giáo ở Việt Nam có một định hướng như thế nào trong hoàn cảnh xã hội hiện nay.
"

Chúng tôi thấy rằng trong rất nhiều hoàn cảnh cần phải có một đường lối mục vụ rõ ràng để cho người tín hữu của Giáo Hội thi hành đúng cái luân lý đạo đức xã hội và đồng thời Giáo Hội cũng đừng quá im tiếng trước những bất công mà những người nghèo phải gánh chịu.
LM Vũ Khởi Phụng


Trà Mi : Với nguyện vọng có một đường hướng khi mà lòng giáo dân bất an trước những bất công của xã hội như Linh Mục vừa trình bày thì điều này đặt ra vấn đề như thế nào đối với Giáo Hội ạ? Linh Mục đã kiến nghị Giáo Hội cần phải làm những gì và như thế nào, thưa Linh Mục?

LM Vũ Khởi Phụng : Vấn đề mà tôi đặt ra là một vấn đề thuần tuý nằm ở trong giáo lý của Giáo Hội. Giáo lý của Giáo Hội nói rằng nền kinh tế luôn luôn phải phục vụ con người chứ không bao giờ con người lại được dùng để phục vụ những quyền lợi kinh tế, đặc biệt là những quyền lợi của giới tài phiệt.

Đi từ cái nguyên tắc chung đấy chúng tôi thấy rằng trong rất nhiều hoàn cảnh cần phải có một đường lối mục vụ rõ ràng để cho người tín hữu của Giáo Hội thi hành đúng cái luân lý đạo đức xã hội và đồng thời Giáo Hội cũng đừng quá im tiếng trước những bất công mà những người nghèo phải gánh chịu.

Trà Mi : Vâng. Thế nhưng những đề xuất và những giải pháp cụ thể mà Linh Mục gợi ý hoặc đưa ra là gì, thưa Linh Mục?

LM Vũ Khởi Phụng : Dạ. Tôi chỉ đặt ra những câu hỏi thôi. Cái điều mà tôi mong muốn là trong Giáo Hội nên có một sự nghiên cứu về mặt cơ cấu của xã hội để thấy rằng cơ cấu của xã hội này có nguy cơ sản xuất ra những sự bất công như thế nào và nó có nguy cơ làm cho người nghèo bị áp bức như thế nào. Tôi xin Giáo Hội nghiên cứu cái vấn đề đó.
 
Mặc dù báo chí trong nước cho đây là "hành động vi phạm pháp luật", hàng trăm giáo dân vẫn tiếp tục tụ tập yêu cầu chính quyền trả lại khu đất cho Giáo xứ.
th

Giáo hội cần lên tiếng

Trà Mi : Trong văn thư này Linh Mục có nói rõ là khi những hiện tượng tiêu cực và phi nhân bao trùm xã hội thì cũng là lúc Giáo Hội nên phát triển sự phục vụ của mình lên một cái tầm cao hơn, thì Linh Mục có thể giải thích rõ ý của Linh Mục?

LM Vũ Khởi Phụng : Hiện nay trong xã hội chúng tôi thì những vấn đề như là tham nhũng, hay vấn đề người nghèo bị thua thiệt, không còn phải được che giấu nữa; trái lại, nó là vấn đề mà từ các cấp chính quyền cho tới dư luận xã hội đều đặt một cách công khai. Và như vậy, chúng tôi nghĩ rằng Giáo Hội cũng nên đưa ra một quan điểm nào đấy để hướng dẫn người giáo dân.
"

Chúng tôi mong muốn rằng tất cả những người nào là người nghèo, người bị oan ức, người bị áp bức có thể tìm thấy ở trong Giáo Hội như là một sự cảm thông, như là một cái gia đình, như là một cái tình nghĩa anh em chị em với mình.
LM Vũ Khởi Phụng


Trà Mi : Dạ. Thưa, ở cuối văn thư chúng tôi có đọc thấy là Linh Mục bày tỏ nguyện vọng mong muôn có một uỷ ban hay một chương trình hành động cho công lý, thế theo Linh Mục thì cái mô hình và mục đích hoạt động của uỷ ban hay chương trình hành động này sẽ như thế nào?

LM Vũ Khởi Phụng : Không phải chỉ những chuyện liên quan tới quyền lợi của Giáo Hội, nhưng mà ở rất nhiều nơi chúng tôi thường xuyên phải đối diện với những người nghèo, với những người bị oan ức, cho nên tôi mong rằng Giáo Hội thu thập được tất cả những sự cộng tác của rất nhiều anh em, ví dụ như là những nhà chuyên môn về kinh tế, hay là về pháp luật, hay là về xã hội, để có thể soi sáng vào từng những vấn đề.

Chúng tôi mong muốn rằng tất cả những người nào là người nghèo, người bị oan ức, người bị áp bức có thể tìm thấy ở trong Giáo Hội như là một sự cảm thông, như là một cái gia đình, như là một cái tình nghĩa anh em chị em với mình, đơn giản nó là như thế thôi ạ.

Trà Mi : Thế về cái uỷ ban hay là cái chương trình hành động đó thì theo Linh Mục, cái tính khả thi trong tình hình hiện nay ở Việt Nam có khả năng thành lập một uỷ ban hay chương trình hành động như mong muốn đó hay không?

LM Vũ Khởi Phụng : Tôi nghĩ là rất nhiều người mong muốn điều này nhưng mà các cấp lãnh đạo trong Giáo Hội có lẽ là còn đang do dự bởi vì cũng thấy rằng là vấn đề nó khó khăn và nó phức tạp.

 
Công an được triển khai khắp nơi. Photo courtesy of Vietcatholic
Nhưng mặc dù như vậy đi nữa thì phải bắt đầu đặt vấn đề đi, bởi vì nếu không bắt đầu thì biết đến bao giờ mới có thể có một tiếng nói xác đáng về những vấn đề liên quan tới công bình xã hội hay là những tiếng kêu cứu, kêu oan đang nổi lên ở khắp mọi nơi trong xã hội chúng tôi.
Nhà nước với Tôn giáo

Trà Mi : Thưa, phía nhà nước Việt Nam cho rằng những văn bản mà Giáo Xứ đưa ra gần đây cũng chỉ là bao biện cho các hành vi vi phạm pháp luật, ngụ ý ám chỉ việc Giáo Xứ cũng như các giáo dân đòi lại đất đai của Nhà Thờ, thì ý kiến của Linh Mục ra sao?

LM Vũ Khởi Phụng : Tất cả những cái luật được trưng dẫn, thứ nhất là chúng tôi thấy chưa đầy đủ, thứ hai là có nhiều những điều luật khác mà chúng tôi có thể viện dẫn vào để mà nói rằng mảnh đất của chúng tôi không thuộc diện mà nhà nước trưng thu.
"Trong một thời gian khá dài, hình như là tôn giáo đã bị coi như là một cái gì đấy có hại, và vì thế tất cả những cái gì thuộc về tôn giáo thì hình như là bị thu hẹp tới mức tối đa.

LM Vũ Khởi Phụng

Nhưng mà tôi nghĩ một cách sâu sắc hơn vấn đề là ở chỗ trong xã hội chúng tôi, trong một thời gian khá dài, hình như là tôn giáo đã bị coi như là một cái gì đấy có hại, và vì thế tất cả những cái gì thuộc về tôn giáo thì hình như là bị thu hẹp tới mức tối đa.

Chính cái chính sách đấy là một sự tính toán sai lầm. Nếu mà trước kia đừng có đối xử với các tôn giáo như vậy thì có lẽ những tệ nạn xã hội, những tệ nạn tham nhũng, những sự khủng hoảng tinh thần, nhưng sự giới trẻ mất định hướng, v.v.  ngày nay nó sẽ giảm bớt nhiều.

Thế thì chúng tôi nghĩ rằng bởi vì cái mảnh đất đấy đã do công lao của các thế hệ tín hữu gây dựng lên để đáp ứng những nhu cầu tôn giáo thì ngày nay nên trả về với tôn giáo.

Còn ngoài ra, đưa ra những luật lệ hay là những này khác có thể cãi nhau không cùng và chúng tôi cũng trưng dẫn những luật lệ, thế thì tất cả những cái ấy nó phải đặt nằm trong cái khuôn khổ chung đấy.

Trà Mi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn thời gian Linh Mục đã dành cho cuộc trao đổi này.

LM Vũ Khởi Phụng : Dạ vâng. Xin cảm ơn chị
Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 1121 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2008  »
SuMoTuWeThFrSa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0