Thứ Năm, 2023-09-28, 2:25 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Tám » 29 » Nền Kinh Tế VN Từ Lạm Phát Đã Leo Lên Thành Siêu Lạm Pháp
9:48 AM
Nền Kinh Tế VN Từ Lạm Phát Đã Leo Lên Thành Siêu Lạm Pháp
1. Nền Kinh Tế VN Từ Lạm Phát Đã Leo Lên Thành Siêu Lạm Pháp

Ngày 22/08/2008, ông Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn Tài chánh-Tiền tệ nhà nước CSVN nói với ký giả rằng kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn nguy hiểm nhất, lạm phát đang có xu hướng giảm dần. Ông Ngân đã đưa ra vài con số để chứng minh cho lời phát biểu của mình như sau: Chỉ số lạm phát trong 6 tháng đầu của năm 2008 là 20,34%, bình quân mỗi tháng lạm phát 3,39%. Qua tháng 7 tỷ số lạm phát là 1,13%, tháng 8 thì theo dự báo cũng chỉ trong khoảng từ 1,5% đến 1,8%. Nhiều mặt hàng, nhất là xăng dầu, vật liệu xây dựng... đang có xu hướng giảm giá nên từ tháng 9 đến cuối năm 2008, tỷ số lạm phát sẽ từ 1% trở xuống, bình quân 6 tháng cuối năm tỷ số lạm phát thấp hơn 1,5%. Ông Ngân còn nói thêm là theo cách tính của tổ chức nước ngoài, lạm phát cơ bản của Việt Nam trong vòng một năm qua là 11%.


Ông Ngân thú nhận là kinh tế VN đã qua khỏi giai đoạn nguy hiểm nhất, vậy thời điểm nào trong quá khứ kinh tế VN ở vào tình trạng đó? Là một chuyên gia kinh tế có học vị tiến sĩ ít ra ông Ngân phải lên tiếng cảnh báo cho mọi người biết chứ sao lại dấu nhẹm như nhà nước CSVN. Có thật là kinh tế VN đã qua khỏi giai đoạn nguy hiểm nhất chưa, khi mà những người thường hay dấu diếm sự thật ra lời trấn an thì người ta lại nghi ngờ thêm là kinh tế VN đang tăng tốc lao vào con đường phá sản.


Ông Ngân đã đưa ra những con số để tạo cho người nghe hay người đọc có cảm tưởng là nạn lạm phát đang giảm, trong khi thực tế người dân hàng ngày đang khốn khổ với nạn vật giá leo thang. Lạm phát chỉ có tăng chứ không giảm theo như lời giải thích của ông Ngân.


Để cho dễ hiểu ta hãy lấy một thí dụ như sau: Một món hàng A giá 100 đồng vào tháng 6, qua tháng 7 nó lên thành 200 đồng, bước sang tháng 8 giá của nó là 287,5 đồng. Như vậy giá món hàng A đó cứ tiếp tục tăng chứ có giảm bao giờ đâu, nhưng nói theo con số tỷ lệ như ông Ngân đưa ra thì giá món hàng A ở tháng 7 tăng 100% so với tháng 6, và giá ở tháng 8 chỉ tăng 43,75% so với tháng trước.


Đưa ra con số tỷ lệ để gây ấn tượng là tỷ lệ lạm phát đang giảm đã là việc làm không lương thiện của một người được gọi là chuyên gia kinh tế. Còn căn cứ vào con số đó để kết luận là nạn lạm phát đang có xu hướng giảm dần là sai bét. Giá món hàng A đó nếu vào tháng 8 là 190 đồng, mới có thể nói rằng nạn lạm phát đang giảm dần. Ông thành viên Hội đồng tư vấn Tài chánh-Tiền tệ nhà nước CSVN Trần Hoàng Ngân nói là theo cách tính của tổ chức nước ngoài, lạm phát cơ bản của Việt Nam trong vòng một năm qua là 11% là nói bừa, mà chẳng hề dẫn chứng tổ chức nước ngoài nào đã tính như thế. Trong khi đó, ông Ayumi Konishi, Giám đốc ngân hàng Phát triển Á châu (ADB), tại Việt Nam, dự đoán rằng nạn lạm phát ở VN vào tháng 9 tới đây sẽ là 30%. Nên nhớ lạm phát trên 10% được gọi là siêu lạm phát.


Cứ nhìn vào kết luận về tình hình kinh tế trong 6 tháng cuối năm được bộ Chính trị đảng CSVN đưa ra vào ngày 8/8/2008 là đủ thấy tình trạng siêu lạm phát đang hoành hành, chứ không phải đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm nhất như ông Trần Hoàng Ngân nói. Từ cái kết luận đó, bộ Chính trị CSVN nhấn mạnh "5 vấn đề lớn cần sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt, đồng bộ của chính phủ, của các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương." Nội dung của cái kết luận đó nói rằng "cần quyết tâm phấn đấu hơn nữa để vượt qua khó khăn, thách thức trước mắt, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2008 và 5 năm 2006-2010 theo Nghị quyết đại hội X của đảng."


Năm vấn đề là: Thứ nhất để kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô phải nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống ngân hàng, tiết kiệm trong chi tiêu đối với cả nước; Thứ hai, duy trì tăng trưởng bền vững, tiếp tục sửa đổi, bãi bỏ các quy định không phù hợp gây cản trở cho sản xuất, đầu tư; Thứ ba, đơn giản hóa các thủ tục, chuẩn bị tốt nguồn lực và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có hiệu quả các chính sách đã ban hành về bảo đảm an sinh xã hội cho người nghèo; Thứ tư, đẩy mạnh cải cách hành chánh và phòng chống tham nhũng. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trung ương 3 (khóa X), các giải pháp chỉ đạo của Bộ Chính trị về công tác phòng; chống tham nhũng, trong đó tập trung xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp. Và thứ năm là tăng cường công tác tuyên truyền trong hệ thống chính trị, trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tổ chức tốt cuộc vận động ’’Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’’, tuyệt đối tránh đưa ra những thông tin bất lợi, tạo hoang mang cho nhân dân.


Tình hình kinh tế VN từ lạm pháp đã leo lên thành siêu lạm phát, đây là một sự thật nhưng nếu có ai nói lên chuyện này cho người dân biết thì bị ghép vào tội đưa ra những thông tin bất lợi, tạo hoang mang cho nhân dân (cho dù thông tin này là đúng sự thật 100%). Vì thế, ông Trần Hoàng Ngân đâu dám nói sự thật.


Thà im tiếng để còn giữ được sự tự trọng tối thiểu của một người có mảnh bằng tiến sĩ về kinh tế còn hơn là nói láo để mọi người khinh miệt.


Ngô Văn

Category: Kinh tế | Views: 1198 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2008  »
SuMoTuWeThFrSa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0