Chủ Nhật, 2024-03-03, 2:35 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Chín » 1 » Ý kiến công luận về vụ tranh chấp ở Thái Hà, Hà Nội
11:44 PM
Ý kiến công luận về vụ tranh chấp ở Thái Hà, Hà Nội
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008-09-01

Báo chí trong nước tiếp tục loan tin về tình hình giáo dân giáo xứ Thái Hà tập trung cầu nguyện tại khu đất mà họ cho là vẫn thuộc sở hữu của giáo xứ. Thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án và họp báo quốc tế về vụ việc này.


Photo courtesy of vietcatholic

Giáo dân tập trung trước đồn công an quận Đống Đa, Hà Nội, hôm 28-8-2008, yêu cầu chính quyền thả những người bị bắt. Photo courtesy of vietcatholic


Chúng tôi ghi nhận ý kiến của một số người đang quan tâm đến vấn đề đó.

Nhiều người tại Việt Nam hiện theo dõi thông tin vụ giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội chủ yếu qua kênh truyền thông của nhà nước.

Các báo tại Việt Nam ở cả Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh ngòai việc đưa ra chỉ đạo của chính quyền cũng nêu lên ý kiến của một số người với danh tính và địa chỉ, cũng như e-mail; tất cả những ý kiến đó đều không tán thành việc giáo dân tập trung cầu nguyện đòi lại khu đất ở 178 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa Hà Nội.

Yếu tố pháp luật

Ông Cù Huy Hà Vũ, một tiến sĩ luật đang điều hành công ty luật có cùng tên tại Hà Nội, chia sẻ quan điểm không thống nhất việc tập trung đòi đất như các việc làm của giáo xứ Thái Hà hiện nay. Ông phát biểu:

“Dưới cái nhìn pháp luật, tôi cho rằng là cái việc mà phá đổ tường rào mà như là tivi đã chiếu những đoạn rất rõ ràng từ cái tường rào còn nguyên và một số người đã dùng một số công cụ để phá đổ thì tôi cho là rất đầy đủ chứng cứ để khởi tố cái vụ án hình sự, cái tội là huỷ hoại tài sản”.

Tuy nhiên với con mắt của một nguời họat động trong lĩnh vực luật pháp thì ông đề nghị cách làm để có thể theo đúng trình tự qui định tại Việt Nam:

Để chứng minh là cái khu đất này thuộc giáo sứ Thái Hà thì đây là vấn đề tranh luận về mặt pháp luật thì giáo xứ Thái Hà phải trưng ra nhứng chứng từ của mình, bởi vì về nguyên tắc thì cái người đòi hỏi phải là người trưng ra đầu tiên chứ không phải là chính quyền.

LS Cù Huy Hà Vũ

“Để chứng minh là cái khu đất này thuộc giáo sứ Thái Hà thì đây là vấn đề tranh luận về mặt pháp luật thì giáo xứ Thái Hà phải trưng ra nhứng chứng từ của mình, bởi vì về nguyên tắc thì cái người đòi hỏi phải là người trưng ra đầu tiên chứ không phải là chính quyền.

Cho nên thời gian vừa qua việc giáo xứ Thái Hà không chủ động trưng ra những bằng chứng là vùng đất này vẫn thuộc quyền của mình và đặc biệt là không đưa cho các phương tiện thông tin đại chúng cũng không đệ đơn ra toà án thì làm thế nào có thể người ta tin rằng là giáo xứ Thái Hà có đủ bằng chứng nói là với những biên bản của linh mục Bích mà thành phố Hà Nội vừa rồi trưng ra là của Thái Hà được. Anh phải bác bỏ chứ. Anh phải đề nghị là giám định tư pháp là những biên bản ấy là giả.” 

Ý kiến giáo dân 

Một giáo dân tại xứ Thái Hà cũng có ý kiến: "Ồ, mấy cái quyết định của người ta ấy mà, cái này chồng chéo lên cái kia."

Gia Minh: Thế cón cái giấy bàn giao của Linh mục Vũ Ngọc Bích ở trên báo Nhân Dân, cái giấy đó thì ra sao?

Giáo dân xứ Thái Hà: Cái giấy đấy người ta mới gửi đến, người ta gửi đến một tờ giấy photocopy thôi, mình cũng nhận cái giấy đó. Và giữa nhà dòng và chính quyền đều thống nhất rằng đây là tờ giấy để hai bên nghiên cứu về mặt pháp lý các thứ này khác, chứ còn cái giấy ấy là giấy thật hay là giấy giả như thế nào thì cái đó là chưa bàn đến.

Nhưng mà riêng cái giấy đấy cho là thật đi chăng nữa thì cha Cha Bích trước khi ngài mất là ngài đã nói bằng cả trên giáy tờ cũng như bằng cả lời nói, cả hình ảnh: ngài nói cho cả đông đảo giáo dân biết là ngài chưa bao giờ bàn giao hoặc cho bất cứ một đơn vị hoặc cá nhân nào một mét đất nào cả.

Gia Minh: Sao lâu nay họ không đưa cái giấy đó ra ạ?

Giáo dân xứ Thái Hà : Như cái lần trước cái đoàn thanh tra liên ngành người ta có gặp, cái cuộc họp đó có cả các linh mục và một số giáo dân, trong đó cũng có tôi, cái lý do của người ta là vì đây là tài liệu mật của người ta. Chính quyền người ta có quyền hành thì người ta nói như vậy thì mình cũng chịu thôi.

Đây là một cuộc đấu tranh, đây là một cuộc đấu tranh có thể gay go, có thể kéo dài, nhưng phải kiên quyết, chứ không phải là cái chuyện toà án bảo không thụ lý thì là anh im đi. Như thế thì sức đấu tranh không có. Đây là một cuộc đấu tranh rất là gay go, nhưng kiên quyết và kiên trì, thì tôi cho rằng là công lý sẽ chiến thắng.

LS Cù Huy Hà Vũ

Vụ tranh chấp của Giáo xứ 

Linh mục Vũ Khởi Phụng, chánh xứ Thái Hà, trình bày tính chất pháp lý liên quan vụ tranh chấp đất đai của giáo sứ:

Linh mục Vũ Khởi Phụng: Cái vấn đề mà nó giải thích được cái hiện tượng ở Thái Hà bây giờ là những cái luật lệ mà chính quyền nại đến để mà từ chối cái yêu cầu của chúng tôi thì tất nhiên là nó mang những tính cách là những bộ luật được làm ra để mà biện minh cho một tình trạng. Mà chính sách trong một thời đại nào đấy, trong một giai đoạn nào đấy mà tạo ra thì sau đó có những lề luật để bảo vệ cái chính sách đấy.

Hôm 27 tháng 8 vừa qua thì công an quận Đống Đa Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án phá tường vào khu đất tranh chấp, tội danh được nêu ra là phá họai tài sản, gây rối trật tự công cộng. Luật sư Lê Trần Luật thuộc Công ty Luật Pháp Quyền ở thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến về vấn đề đó:

Luật sư Lê Trần Luật : Tất cả cho rằng việc phá một bức tường để đi vào một khu đất đang tranh chấp mà khởi tố người ta là có cái gì đó không ổn, bởi vì động cơ, mục đích của người ta là vào trong cái phần đất tranh chấp chứ không phải người ta cố tình huỷ hoại cái tài sản đó.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ có nêu ra truờng hợp mà công ty luật của ông giúp thụ lý cũng như ý kiến về việc kiên trì đấu tranh khi đơn khiếu nại không được các cơ quan chức năng giải quyết:

Ông Cù Huy Hà Vũ : Đối với thực tế là cái toà án của Việt Nam hiện nay có thể nói đa phần, gần như tuyệt đại đa số là không đáp ứng được tiêu chí về mặt luật pháp cũng như đòi hỏi của người dân trong một xã hội dân sự, đó là một thực tế. Nhưng vấn đề là cái chuyện mà toà án không thụ lý thì toà án phải trả lời lý do, và những người khởi kiện nếu không được thụ lý thì lại phải tiếp tục.

Đây là một cuộc đấu tranh, đây là một cuộc đấu tranh có thể gay go, có thể kéo dài, nhưng phải kiên quyết, chứ không phải là cái chuyện toà án bảo không thụ lý thì là anh im đi. Như thế thì sức đấu tranh không có. Đây là một cuộc đấu tranh rất là gay go, nhưng kiên quyết và kiên trì, thì tôi cho rằng là công lý sẽ chiến thắng.
***
Hôm 19 tháng 8, vừa qua Giáo xứ Thái Hà có đơn khiếu nại gửi cho chủ tịch nước, thủ tuớng chính phủ, và các cơ quan hữu quan đề nghị trao lai quyền sử dụng đất của Dòng Chúa Cứu Thế - giáo xứ Thái Hà. Tờ Hà Nội Mới sau đó vào ngày 22 tháng 8 có bài viết với tựa đề 'Đã sai trái lại còn lớn tiếng!.'  Vào ngày 29 tháng 8 vừa qua Giáo xứ Thái Hà làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng về việc dùng vũ lực trấn áp, đánh đập các giáo dân cầu nguyện ôn hòa.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 1085 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 1
1 Người dân Việt  
0
Tôi cũng không hiểu nổi các tin đồ Thiên chúa giáo. Đều là người Việt, tại sao không giải quyết theo tình, theo lý của người Việt mà gửi thư cho tổng thống Mỹ, Anh và Úc để được nhờ can thiệp (Theo báo điện tử voanew.com cho biết). Tại sao? Chẳng lẽ những người đó là "Chúa" sao? Tôi càng đọc nhiều bài báo nước ngoài thì tôi càng thất vọng vi các tín đồ Thiên chúa giáo. Tình hình này kéo dài sẽ gây ra đến nhiều vấn đề chính trị, trong nước và ngoài nước. Sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định tình hình kinh tế, ngoại giao và chính trị ở Việt Nam. Tôi mong tất cả mọi người dân Việt Nam theo các giáo, đạo hãy đến đất nước Việt Nam và bao nhiêu con người Việt Nam đang sinh sống và ở nước ngoài.

Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0