Thứ Tư, 2024-02-28, 3:20 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Chín » 20 » Đến Thái Hà làm công tác Đoàn ?
3:18 PM
Đến Thái Hà làm công tác Đoàn ?


Xuân Văn

Hà nội sáng nay nóng hơn mọi ngày. Ánh mặt trời soi rọi gắt gao. Bầu khí tại Tòa Khâm Sứ và linh địa Đức Bà Thái Hà càng ngột ngạt hơn nữa. Những bụi bẩn từ những ngôi nhà vừa bị đánh sập bay qua Tòa Giám mục và phố Nhà Chung. Những rác thải của công ty May Chiến Thắng vẫn tiếp tục được tống ra trước linh đài Đức Mẹ Mân Côi phía Đông của linh địa Thái Hà.

Đang khi giáo dân vẫn tập trung đông trên lòng đường phố Nhà Chung cầu nguyện trong ôn hòa và khẩn thiết, thì những chiếc máy xúc vẫn vục mặt xuống, ngoạm những mảng trong khu đất Tòa Khâm Sứ. Lực lượng cảnh sát vẫn tiếp tục hằm hằm sát khí truy đuổi những người quay phim chụp hình. Lực lượng cảnh sát cơ động vẫn nghiêm nhặt canh chừng cho những chiếc xe ủi, xe xúc hoạt động. Hơn nữa rất nhiều cảnh sát cơ động và nhân viên an ninh vẫn tiếp tục canh chừng những người đang cầu nguyện ôn hòa trước cổng Tòa Giám mục và trên phố Nhà Chung. Một lực lượng cảnh sát khác đang phong tòa các con đường dẫn đến Ủy ban nhân dân thành phố vì có rất đông linh mục, chủng sinh, nữ tu và một số giáo dân đang đứng trước cổng Ủy Ban nhân dân thành phố. Họ đã đi theo Đức Tổng ra đấy từ sáng. Không được vào trong UBND, thì họ đứng ngoài cầu nguyện âm thầm cho Đức Tổng đang làm việc với chính quyền ở bên trong.

Trở lại Thái Hà lúc 9h45, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến lượng khách hành hương vẫn đông đảo không sao đếm được. Trong nhà thờ đang có lễ. Giáo dân đứng vòng trong vòng ngoài. Ở ngoài linh địa giáo dân cũng tập trung cầu nguyện rất đông trước tượng Đức Mẹ Ban Ơn và Đức Mẹ Mân Côi. Hai đầu đường dẫn vào linh địa, lực lượng công an vẫn kiểm soát nghiêm nhặt. Thêm vào đó, lực lượng mặc áo xanh không biết ở đâu kéo đến cũng khá đông. Họ mặc áo với dòng chữ “đoàn viên thanh niên công sản”, nhưng mặt mũi người nào người nấy không được vui vẻ lắm. Mấy khách hành hương nói nhỏ với nhau: “Mấy đứa này lại được sai đến để quấy rầy chúng ta cầu nguyện đấy mà”.

Những người tham dự lễ lúc 9h bây giờ bảo nhau lên Tòa Khâm Sứ cầu nguyện. Ấy vậy lúc này 12h một thánh lễ nữa lại được tổ chức tại nhà thờ Thái Hà. Giáo dân vẫn phải đứng vòng trong vòng ngoài. Họ lên cả trên hai tầng lầu của Tu viện để tham dự lễ cho đỡ nắng. Đoạn đường từ nhà thờ đến đền thánh Giêrađô, xe ôtô đỗ không còn chỗ nào trống. Cổng từ nhà thờ ra linh địa lúc nào cũng bị nghẽn lối vì lượng người ra vào qúa đông.

Không biết Thái Hà và Tòa Khâm Sứ chiều nay và ngay mai lấy chỗ đâu cho giáo dân đang từ các tỉnh  kéo về. Nghe nói, ngày mai các nhà thờ ở trong giáo phận chưa chắc có lễ vì các cha xứ đều trở về Tòa Giám mục.
Category: Công giáo khắp nơi | Views: 1114 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0