Thứ Ba, 2022-01-18, 8:13 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Chín » 23 » Hà Nội tiếp tục xây công viên
9:12 AM
Hà Nội tiếp tục xây công viên
Chính quyền Hà Nội tuyên bố thu hồi khu đất tranh chấp với giáo xứ Thái Hà để xây công viên, bốn ngày sau khi có quyết định tương tự đối với Tòa Khâm sứ cũ.

Chiều 22/9, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết sẽ giao khu đất bị coi là ‘để hoang hóa’, hiện do công ty may Chiến Thắng quản lý, cho chính quyền địa phương xây công viên.

Vụ đòi đất Thái Hà bùng lên hôm 15/8 khi giáo dân tự phá tường rào bao quanh khu đất đang tranh chấp, dựng tượng, lập linh đài để cầu nguyện.

Chưa rõ việc cải tạo khu đất thành công viên bao giờ bắt đầu, nhưng ông Khanh nhấn mạnh rằng “công trình sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất”.

Một lần nữa thành phố Hà Nội bác bỏ việc đòi đất của giáo xứ Thái Hà, cho rằng linh mục Vũ Ngọc Bích đã ký bàn giao khu đất này cho Nhà nước quản lý vào tháng 10/1961.

Tờ Viet Catholic có trụ sở ở hải ngoại nói giáo dân giáo xứ Thái Hà bị một nhóm người địa phương ‘cô lập và sỉ nhục’ hôm 22/9.

 Công trình sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất
 
Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh

Các giáo dân cũng cho biết đã thấy xe chở vật liệu xây dựng tiến vào khu đất tranh chấp.

‘Cảnh cáo’

Trước đó, trong một diễn biến khác, chính quyền Hà Nội ra văn bản ‘cảnh cáo’ Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt ‘lợi dụng việc vi phạm pháp luật tại giáo xứ Thái Hà để tạo dư luận tác động đến việc đòi đất tại 42 Nhà Chung’.

Sớm hôm 19/9, Hà Nội đã cho xe ủi vào san mặt bằng khu Tòa Khâm sứ cũ ở 42 Nhà Chúng để làm công viên, dù vấp phải sự phản đối của Tòa Tổng giám mục và các giáo dân.

Các nguồn tin từ Hà Nội cho biết quá trình biến khu đất thành công viên ở Tòa Khâm sứ đã gần như hoàn thành.

Hôm 27/8, khi vụ đòi đất Thái Hà đang ở giai đoạn căng thẳng nhất, Hà Nội cho biết sẽ thu hồi khu đất tranh chấp này để “xây dựng công trình phục vụ chung cho dân cư khu vực’, chưa nói cụ thể là sẽ xây công viên.

Trong vụ Thái Hà đã có tổng cộng tám người bị bắt tạm giam và khởi tố bị can về các tội 'Gây rối trật tự công cộng' và 'Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản' theo các điều 245 và 143 bộ luật Hình sự Việt Nam.

Nếu bị xử có tội, những người phạm các tội trên có thể bị tuyên án mức cao nhất từ hai đến bảy năm tù giam.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 855 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0