Thứ Ba, 2022-01-18, 6:46 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Chín » 25 » Tòa Khâm Sứ: cầu nguyện tập thể sát hàng rào an ninh
7:28 AM
Tòa Khâm Sứ: cầu nguyện tập thể sát hàng rào an ninh
Trà Mi, phóng viên đài RFA
2008-09-24

Sau các hành động trấn áp mạnh tay của công an, diễn tiến tại Toà Khâm Sứ và Toà Tổng Giám mục Hà Nội hiện ra sao? Trà Mi tìm hiểu qua cuộc trao đổi với Linh mục Phạm Văn Dũng, Phó Văn phòng Toà Tổng Giám mục.

Photo courtesy of Vietcatholic

Bất chấp những ngăn cản, cấm đoán của chính quyền, đông đảo giáo dân vẫn tập trung cầu nguyện.


Trước hết, Linh mục Phạm Văn Dũng cho hay: “Ngày hôm nay thì diễn tiến không có gì khác so với ngày hôm qua, tức là các giáo xứ từ các miền khác vẫn đến Hà Nội để dâng lễ và cầu nguyện hiệp thông với Toà Tổng Giám mục Hà Nội. Hôm nay có 6 giáo xứ đến, xem ra có vẻ đông hơn hôm qua, chừng vài trăm người. Tức là giáo dân họ tổ chức họ tới. Giáo dân đi thì các cha xứ cũng đi theo để dâng lễ cho họ.”

Trà Mi: Thế còn sau buổi lễ đó thì sao ạ?

LM Phạm Văn Dũng: Sau đó thì họ đến trứơc cửa Toà Khâm Sứ để viếng và đọc kinh cầu nguyện trứơc Tựơng Đức Mẹ rồi họ lên xe về thôi.

Trà Mi: Ngày hôm qua chúng tôi được biết là có một số giáo dân ở lại ngay Toà Tổng Giám mục cũng như có một số giáo dân ngồi trứơc cổng Toà tiếp tục cầu nguyện, thì sự việc đó hôm nay diễn tiến ra sao ạ?

LM Phạm Văn Dũng: Vâng có, cũng có như thế, khoảng trên dứơi 100 người gì đó. Cũng không có vấn đề gì trở ngại ngoài những trường hợp các thành phần côn đồ đến quậy rối một chút. Chính quyền họ biết vậy mà họ cũng không có phản ứng gì.

Họ đề nghị chúng tôi dừng những buổi cầu nguyện và di chuyển Tựơng Đức Mẹ ở bên chỗ nhà 42 trở về Nhà thờ. Hai điều kiện đó chúng tôi không thể đáp ứng được.

LM Phạm Văn Dũng

Yêu cầu ngừng cầu nguyện

Trà Mi: Chính quyền có đến tiếp xúc với Toà Tổng Giám mục để yêu cầu những buổi làm việc tiếp theo như thế nào không?

LM Phạm Văn Dũng: Ngày hôm qua có hai đoàn và ngày hôm nay thì một đoàn nữa tới để đề nghị gặp gỡ, làm việc với các linh mục ở trong Toà Tổng Giám mục Hà Nội. Họ đề nghị chúng tôi dừng những buổi cầu nguyện và di chuyển Tựơng Đức Mẹ ở bên chỗ nhà 42 trở về Nhà thờ. Hai điều kiện đó chúng tôi không thể đáp ứng được.

Thứ nhất, họ yêu cầu dừng các buổi cầu nguyện. Chúng tôi có nói là trứơc đây khi chưa có hàng rào barrier chắn ngang đường thì chúng tôi cầu nguyện ở trứơc Tựơng Đức Mẹ gần hơn, nhưng từ khi họ thi công dự án công viên cây xanh, họ chặn đường tới chỗ cửa Tựơng Đức Mẹ. Cho nên, chúng tôi không thể qua đó được. Vì thế, giáo dân ngồi ngay sát với hàng rào barrier để cầu nguyện.

Còn về vấn đề tựơng, chúng tôi nói là Tượng Đức Mẹ đã có ở đó từ rất lâu rồi, từ ngày xa xưa, nên điều đó chúng tôi không thể thực hiện theo đề nghị của họ được. Chúng tôi cũng đã trả lời họ luôn. 

Trà Mi: Linh mục nói là giáo dân tập trung sát hàng rào barrier ngăn chặn đó để tiếp tục các buổi cầu nguyện tập thể ngoài trời, phải không ạ?

LM Phạm Văn Dũng: Dạ vâng, đúng đấy ạ.

Trà Mi: Những lực lựơng an ninh đang bao vây tại đó, họ có phản ứng hay hành động nào không đối với giáo dân?

LM Phạm Văn Dũng: Lực lựơng cảnh sát cơ động và lực lựơng công an họ vẫn đứng thừơng trực ở đó, họ làm công việc của họ thôi, chứ họ không có động thái gì.

Trà Mi: Còn về Toà Khâm Sứ thì tình hình diễn tiến tới nay ra sao, thưa linh mục?

LM Phạm Văn Dũng: Họ vẫn đang thi công công trình đó chưa có xong. Họ đã phá xong ngôi nhà 4 tầng. Cài nhà của Toà Khâm Sứ thì họ giữ nguyên, họ không phá đi. Họ phá cái nhà mà chính chính quyền xây nên từng dùng cho các hoạt động thể thao, thể hình, bể bơi..v…v.., thì họ đã phá ngôi nhà đó đi rồi. 

Trà Mi: Xin cám ơn Linh Mục.

Theo dòng thời sự:

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 791 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0