Chủ Nhật, 2024-03-03, 1:48 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Chín » 30 » Sắp xét xử vụ hai nhà báo
9:25 PM
Sắp xét xử vụ hai nhà báo

Trang nhất báo Thanh Niên đưa tin vụ bắt hai nhà báo
Vụ bắt hai nhà báo từng gây rúng động báo chí Việt Nam
Phiên xử hai nhà báo Tuổi Trẻ -Thanh Niên và tướng công an Phạm Xuân Quắc sẽ diễn ra ngày 14/10 và 15/10 tới.

Trước đó cách đây một tháng, thiếu tướng công an Phạm Xuân Quắc, thượng tá Đinh Văn Huynh (người bị bắt trong một vụ không liên quan), cùng hai nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến đã nhận quyết định thay đổi tội danh trong vụ án khởi tố hình sự từ năm 2007.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ, người nhận bào chữa cho tướng Quắc, nói với BBC rằng thật "bất thường" khi cơ quan điều tra thay đổi tội danh với thân chủ của ông cùng ba người khác, gồm hai nhà báo.

Hai sĩ quan công an, ông Quắc và ông Huynh, nay bị khởi tố, từ tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang "Cố ý làm lộ bí mật công tác".

Được biết các ông Đinh Văn Huynh, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Văn Hải đang bị tạm giam tại trại B14 của Bộ Công an.

Báo VietnamNet cho hay Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị triệu tập 27 người khác ra làm chứng trước toà. Trong đó có 25 người hoạt động trong lĩnh vực báo chí và hai người từ Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm Trật tự Xã hội (C14), Bộ Công an.

'Không có chứng cứ mới'

Hai nhà báo bị cáo buộc tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xân phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Nói với BBC chiều ngày 29/9, luật sư Hà Nội Cù Huy Hà Vũ cho biết việc thay đổi tội danh được đưa ra vào một tháng trước, hôm 28/8.

Ông nói: "Đây là lần thứ hai họ thay đổi tội danh, lần trước là năm 2007, chứng tỏ căn cứ mà cơ quan điều tra dựa vào để quy tội không vững chắc".

Ông Cù Huy Hà Vũ được thiếu tướng Quắc mời để bào chữa cho ông.

Ông Vũ nói thêm: "Họ chẳng có chứng cứ gì mới, mà cứ tự đổi và thông báo trên đài báo, rồi thông qua Ban tuyên giáo để họp báo nói rằng có thay đổi, thế thôi."

 Họ chẳng có chứng cứ gì mới, mà cứ tự đổi và thông báo trên đài báo
 
LS. Cù Huy Hà Vũ

Hai cựu quan chức công an cùng hai nhà báo sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 14-15 tháng Mười.

Hai phóng viên Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ) và Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) bị bắt hồi tháng Năm vì tội danh lúc đó là “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới vụ PMU18.

Hồi đó, công chúng từng đặt dấu hỏi về chuyện hai phóng viên được coi là "mạnh mẽ chống tham nhũng" lại bị truy tố theo nhóm tội danh về tham nhũng.

Còn nay, nếu bị kết tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo điều 258 Bộ luật Hình sự, hai nhà báo có thể bị nhận mức án từ hai đến bảy năm tù giam.

Các nhà quan sát nhận định, kể từ vụ bắt giữ hai phóng viên, báo chí trong nước trở nên dè dặt hơn khi đưa tin những vụ việc 'nhạy cảm'.

Trang mạng của báo Tuổi Trẻ, hôm 27/9, có bài đưa tin cơ quan điều tra đã thay đổi tội danh với phóng viên của họ - nhưng đây lại là bản tin của Pháp Luật TP. HCM.

Báo Thanh Niên mấy ngày vừa qua cũng không tường thuật thêm về vụ án.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 1065 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0