Thứ Tư, 2023-10-04, 0:35 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Mười » 4 » HĐ Giám mục nói về cuộc gặp TT Dũng
3:13 PM
HĐ Giám mục nói về cuộc gặp TT Dũng
 
 
Giám mục Nguyễn Văn Nhơn và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (ảnh của TTXVN)
Cuộc gặp diễn ra chiều 1/10
Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa gửi thư cho cộng đồng giáo dân thông báo về cuộc gặp với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nói con đường đối thoại còn 'nhiều khó khăn và trắc trở'.

Trước đó báo chí VN đồng loạt đăng các bản tin nói về cuộc gặp chiều 1/10 với nhiều trích dẫn lời ông Thủ tướng, nhưng không phản ánh phát biểu bên phía Giáo hội.

Nay trong bức thư ngắn gửi ngày 3/10 từ Hà Nội, Hội đồng Giám mục cho biết một số nhận định của mình.

Theo nội dung thư, cuộc gặp giữa hai bên kéo dài một tiếng rưỡi đồng hồ "trong tinh thần lắng nghe và trao đổi thẳng thắn".

Thư do chủ tịch Hội đồng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng ba vị đại diện các giáo tỉnh Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh, ký đã nhận xét: "Như thế, con đường đối thoại được khai mở lại sau một thời gian tưởng như bế tắc".

Tuy nhiên, nhận định của Hội đồng Giám mục là "con đường đối thoại tìm về chân lý, công lý và lợi ích lâu dài của đất nước là con đường dài với nhiều khó khăn và trắc trở, đòi hỏi khôn ngoan và kiên nhẫn".

Các vị chức sắc Công giáo do vậy kêu gọi các linh mục và giáo dân Việt Nam 'tiếp tục hiệp ý cầu nguyện' một cách ôn hòa.

Quan điểm hai bên

Về nội dung cuộc gặp, bức thư của Hội đồng Giám mục chỉ viết vắn tắt:

"Thủ tướng đã thông báo tình hình thực hiện chính sách tôn giáo nói chung và đối với Công giáo nói riêng."

"Thủ tướng cũng nêu lên quan điểm của Chính phủ đối với vụ việc Toà Khâm sứ cũ (số 42 Nhà Chung) và giáo xứ Thái Hà (số 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội), cũng như đối với Đức Tổng giám mục Hà Nội."

 Con đường đối thoại tìm về chân lý, công lý và lợi ích lâu dài của đất nước là con đường dài với nhiều khó khăn và trắc trở, đòi hỏi khôn ngoan và kiên nhẫn.
 
Trích thư của HĐ Giám mục VN

Về phần mình, Hội đồng Giám mục cũng đã "trình bày quan điểm về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay" tuy không nói rõ là những vấn đề nào.

Tuy nhiên, trong văn thư gửi UBND Hà Nội từ Tòa Giám mục Xuân Lộc hôm 25/9, Hội đồng Giám mục có đề cập tới các quan điểm này.

Trong bản "Quan điểm về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay" gửi kèm văn thư, Hội đồng Giám mục nói tình trạng khiếu kiện đất đai, trong đó có đất đai Công giáo, kéo dài và chưa được giải quyết thỏa đáng vì luật đất đai bất cập và nạn tham nhũng, hối lộ trong nước.

Thư cũng chỉ trích báo chí trong nước là đã "gieo rắc hoang mang va nghi kỵ" trong tiến trình giải quyết tranh chấp.

Cũng theo Hội đồng Giám mục, trong tiến trình này, "một số người đã có khuynh hướng sử dụng bạo lực".

Chính phủ Việt Nam hoàn toàn bác bỏ là đã có sử dụng bạo lực trong các vụ liên quan tới Tòa Khâm sứ cũ và Giáo xứ Thái Hà.

Trong cuộc gặp hôm 1/10, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc thông tin trên báo chí VN về các vụ việc vừa qua "là cần thiết và cơ bản là chính xác".

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 917 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0