Thứ Bảy, 2023-09-30, 3:08 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Mười » 5 » HWR Kêu gọi thả người Công giáo
1:37 PM
HWR Kêu gọi thả người Công giáo
 
 
Cảnh sát chặn khu vực quanh tòa Khâm sứ cũ
Giáo xứ Thái Hà nói sẽ tiếp tục khiếu nại, và thậm chí là khởi kiện
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ra thông cáo hôm 4/10, kêu gọi Việt Nam thả một nhóm giáo dân hiện vẫn bị chính quyền giam giữ.

Bà Elaine Pearson, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của HRW, cáo buộc rằng chính phủ Việt Nam mạnh tay với các cuộc cầu nguyện hòa bình ở các thành phố như Hà Nội, và bắt ít nhất 20 người trong một sự kiện hôm 28/8.

Bà Pearson cũng cho rằng chính quyền "sử dụng hơi cay để giải tán các cuộc cầu nguyện cũng như sử dụng người để lăng mạ các giáo dân cũng như tu sĩ".

Tin cho hay, tối 28/8, cảnh sát chống bạo động Hà Nội đã bất ngờ giải tán cuộc tụ tập cầu nguyện của hơn 400 giáo dân ở khu vực đất tranh chấp giữa nhà thờ Thái Hà và công ty may Chiến Thắng ở 178 Nguyễn Lương Bằng.

Các giáo dân nói “cảnh sát đã sử dụng dùi cui điện, roi điện và hơi cay tấn công làm nhiều người bị thương” trong khi công an bác bỏ và nói đó chỉ là “xô xát không cố ý”.

Phó giám đốc Pearson nói: “Đây là một cuộc đàn áp mạnh mẽ nhất nhằm vào người Công giáo trong nhiều thập kỷ qua”.

 Thật đáng buồn là chuyện trấn áp tôn giáo và đàn áp bạo lực nhằm vào những người phản đối ôn hòa không phải là điều mới mẻ
 
Bà Elaine Pearson, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của HRW

"Thật đáng buồn là chuyện trấn áp tôn giáo và đàn áp bạo lực nhằm vào những người phản đối ôn hòa không phải là điều mới mẻ”.

Thả người

Bà phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á cũng nói thêm: “Chính phủ cần ủng hộ sự khoan dung tôn giáo và quyền hội họp thay vì sử dụng truyền thông để phỉ báng lãnh đạo tôn giáo cũng như miêu tả những người biểu tình tôn giáo ôn hòa là mối đe dọa đối với xã hội”.

Mới đây, Việt Nam đã cho phép hai trong số mười người bị khởi tố vụ giáo xứ Thái Hà được tạm thời tại ngoại.

Hai giáo dân này bị bắt giam và khởi tố về các tội 'Huỷ hoại tài sản' và 'Gây rối trật tự công cộng' liên quan tới trong vụ phá bỏ tường rào quanh khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng.

Còn bảy người khác hiện vẫn đang bị tạm giam và một người đang bị truy nã sau khi chạy trốn.

Theo các điều 245 và 143 bộ luật Hình sự Việt Nam, những người phạm tội 'Gây rối trật tự công cộng' và 'Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản' có thể bị phạt tù cao nhất từ hai đến bảy năm.

Sau những tranh cãi không đi tới kết quả, chính quyền đã trưng dụng hai khu đất tranh cãi với Giáo hội ở Hà Nội làm công viên.

Giáo xứ Thái Hà từng cho BBC biết sẽ tiếp tục khiếu nại quyền sử dụng với khu đất ở 178 Nguyễn Lương Bằng, và nếu không đạt kết quả, giáo xứ “có thể khởi kiện”.

Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 770 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0