Thứ Ba, 2023-09-26, 2:49 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Mười » 23 » Tình trạng pháp lý của 2 nhà tranh đấu ở Hải Phòng
9:26 PM
Tình trạng pháp lý của 2 nhà tranh đấu ở Hải Phòng
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008-10-23

Vào trung tuần tháng 6 vừa qua, sau khi nộp đơn xin biểu tình, không những không được cho phép, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và cô Phạm Thanh Nghiên còn bị công an bắt giam. Tình trạng của họ hiện giờ ra sao?

Photo: RFA

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (trái) và cô Phạm Thanh Nghiên (phải).

Trước tình hình lạm phát gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người làm công ăn lương, nông dân cũng như các thành phần khó khăn khác trong xã hội, hai nhà công khai đấu tranh cho dân chủ tại Hải Phòng là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và cô Phạm Thanh Nghiên từng làm đơn trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để được biểu tình nói lên tâm tư của người dân trước khó khăn đó.

Việc biểu tình không được chấp nhận và sau đó hai người làm đơn vừa nói đã phải rơi vào vòng lao lý. Vậy tình trạng của họ hiện giờ ra sao? Gia Minh hỏi thăm thân nhân và người biết chuyện để cập nhật một số thông tin liên quan.

Vào trung tuần tháng sáu vừa qua, ba người là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cô Phạm Thanh Nghiên và cựu chiến binh Vũ Cao Quận cùng đứng đơn gửi cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội là nơi mà những người này muốn cùng một số những ai gặp khó khăn do lạm phát gây nên có thể tập trung để bày tỏ quan ngại của họ với chính quyền cấp trung ương ở thủ đô.

Sau khi đơn bị từ chối, ba người tiếp tục làm đơn khiếu nại vì quyền biểu tình hợp pháp không được đáp ứng. Những yêu cầu liên tục đối với nhà nước về quyền theo hiến pháp qui định đó khiến hai trong số ba người đứng đơn bị cơ quan an ninh bắt giam hồi tháng chín vừa qua.

Không được thăm nuôi

Hơn một tháng sau khi chồng bị bắt giam, bà Nga vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết về tình hình thăm nuôi mà gia đình thực hiện được:

"Hôm ấy bắt vào buổi tổi và từ đó đến nay hơn tháng rồi. Từ đó đến nay tiếp tế được một lần. Hôm nay con tôi học ở Hà Nội có đến tiếp tế nhưng muộn nên không vào được, phải chờ tuần sau. Phía cô Phạm Thanh Nghiên thì tôi có liên lạc với mẹ cô và được biết bên đó chỉ được gửi tiền."

Bản thân ông Vũ Cao Quận, một trong ba người đứng đơn thì cho biết vì sao ông không bị bắt giam như hai người kia, đồng thời ông cũng xác nhận thông tin mà vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết:

Tôi già rồi họ không bắt. Nhưng qua liên lạc tôi biết gia đình nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa được tiếp tế áo quần, tiền một lần cho nhà văn đang bị tạm giam ở Trại B14 ở Hà Nội. Gia đình cháu Nghiên bị giam tại một trại ở Hải Phòng thì chỉ cho gửi tiền. Cụ thể thì không biết hiện trạng thế nào.

Ông Vũ Cao Quận

"Tôi già rồi họ không bắt. Nhưng qua liên lạc tôi biết gia đình nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa được tiếp tế áo quần, tiền một lần cho nhà văn đang bị tạm giam ở Trại B14 ở Hà Nội. Gia đình cháu Nghiên bị giam tại một trại ở Hải Phòng thì chỉ cho gửi tiền. Cụ thể thì không biết hiện trạng thế nào."

Ngoài việc chồng bị bắt giam, gia đình bà Nga cũng gặp một số trở ngại với địa phương như trình bày sau:

"Sau khi chồng tôi bị bắt thì tôi nghe phường triệu tập cuộc họp phụ nữ nói chồng tôi tuyên truyền chống nhà nước. Tôi không giận gì người dân mà chỉ buồn mà chỉ muốn nói chồng tôi là người yêu nứoc, không phải đấu tranh cho bản thân. Nhưng dân vùng tôi quen nghe nói dối nên tôi nói thật họ không nghe."

Dám nói lên sự thật

Luật sư Lê Trần Luật, một người trợ giúp về mặt pháp lý cho nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và cô Phạm Thanh Nghiên đưa ra nhận xét về những người dám công khai đòi hỏi các quyền của người dân như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và cô Phạm Thanh Nghiên: "Đã có nhiều người đấu tranh vượt lên sự sợ hãi đó là điều tốt."

Ông Vũ Cao Quận có phát biểu về trường hợp tù tội của hai người cùng đứng ra làm đơn xin biểu tình cùng ông, cũng như những tiếng nói khác đòi hỏi tự do, dân chủ tại Việt Nam:

"Vừa qua tôi nghĩ hai nhà báo chống tham nhũng tôi nghĩ không thể vào tù, còn hai người đấu tranh cho dân chủ thì chắc chắn phải vào tù. Tham nhũng có lợi cho nhà nước mà còn bị ghét đến thế thì những người đấu tranh cho dân chủ còn bị ghét đến đâu."

Bản thân luật sư Lê Trần Luật cũng cho biết đang xúc tiến các thủ tục pháp lý để có thể tiếp xúc hai thân chủ là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và cô Phạm Thanh Nghiên trong quá trình mà cơ quan an ninh nói đang điều tra để khởi tố hai người ra toà.

Luật sư Lê Trần Luật cũng có một thông báo kêu gọi các luật sư khác hợp tác để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những trường hợp công khai yêu cầu chính quyền đáp ứng những quyền công dân như trường hợp nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và cô Phạm Thanh Nghiên.
Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 866 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0