Thứ Bảy, 2023-09-23, 9:16 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Mười Hai » 31 » Nhà văn Võ Thị Hảo 'không sợ bị bắt'
11:11 AM
Nhà văn Võ Thị Hảo 'không sợ bị bắt'

 

 
 
Nhà văn Võ Thị Hảo (ảnh trên trang blog Võ Thị Hảo)
Blogger Võ Thị Hảo tin rằng trang blog của bà bị đột nhập không ngẫu nhiên
'Nhiều lần tôi đã vào blog của tôi nhưng không thể đọc được, có những bài bị xoá trắng, tôi thấy blog của tôi đã bị xoá nội dung rồi,' nhà văn Võ Thị Hảo nói với BBC Việt ngữ hôm 30 tháng 12 về tình trạng các trang blog cá nhân của bà trên mạng internet bị thâm nhập, biến đổi nội dung và hình thức.

"Tôi nghĩ rằng đây không phải là ngẫu nhiên, nghe nói ông Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông vừa ký một thông tư về việc cấm các blogs có nội dung không phù hợp với yêu cầu của họ," bà Hảo nói.

Khi được hỏi là liệu bà có nghĩ tới một khả năng các trang blog của mình bị tin tặc tấn công hay không, nhà văn nữ 52 tuổi cho hay:

"Tôi nghĩ nếu là tin tặc thì họ vào họ sẽ đưa ra những nội dung khác. Họ có thể nội dung blog của tôi để xuyên tạc hoặc làm những việc gì đó.

''Tôi nghĩ tin tặc họ không có những cử chỉ như vậy, tất nhiên là tôi chưa thể khẳng định ai đã làm việc này. Nhưng tôi nghĩ không ngẫu nhiên."

'Nội dung nhạy cảm'

Trong một entry nói về giáo dục Việt Nam và cần làm gì để cứu vãn nhân cách Việt, đăng mới đây trên trang blog 'vothi.hao' trên 'blog yahoo 360', blogger Võ Thị Hảo viết về sự giả dối trong xã hội Việt Nam:

 Nếu tôi khôn ngoan, trước khi viết về sự giả dối, tôi cần phải rào đón khoảng mươi dòng.
 
Nhà văn Võ Thị Hảo

"Nếu tôi khôn ngoan, trước khi viết về sự giả dối, tôi cần phải rào đón khoảng mươi dòng, rằng về cơ bản nhân dân Việt Nam ta luôn trung thực thật thà dũng cảm, rằng nhân dân ta luôn có truyền thống trọng chữ tín.

"Rằng được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp nói chung và lãnh đạo ngành tư tưởng văn hóa nói riêng, người Việt Nam ta hịên nay và ngành giáo dục đang có nhiều tiến bộ và gặt hái được nhiều thành tựu.

"Rằng người Việt nam đi đâu cũng có uy tín trên trường quốc tế và luôn luôn dược nể trọng là một dân tộc anh hùng... Rằng những kẻ mà nó nói rằng người Việt Nam bất tín, tráo trở, tham nhũng... đó chỉ là luận điệu vu cáo nằm trong âm mưu của một chiến dịch phá hoại mang tên diễn biến hoà bình.'"

Trước câu hỏi của BBC Việt ngữ rằng liệu nội dung các bài viết trên trên blog của bà có mang tính 'nhạy cảm' đối với Chính quyền Việt Nam, theo cách nói ở trong nước hay không, nhà văn Võ Thị Hảo trả lời:

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến tại phiên toà
Nhà văn Võ Thị Hảo tin rằng các đồng nghiệp Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Văn Hải vô tội

"Rất buồn cười ở Việt Nam có một từ là từ 'nhạy cảm'. Đây là một xu hướng dùng mỹ từ để thay cho điều mình phải nói thật. Những gì tôi viết là một tấm lòng, một tâm huyết và nói sự thật, không có gì là nhạy cảm cả."

"Không nói như vậy thì mới là chuyện lạ. Tôi thờ ơ trước nỗi đau của người khác mới là chuyện lạ, chứ như thế có gì là nhạy cảm đâu. Có thể có một số điều tôi viết làm cho một số người không thích, đó là quan điểm của họ."

'Đồng nghiệp vô tội'

"Vậy là phiên toà xử hai nhà báo và hai cán bộ điều tra liên quan đến việc công bố thông tin trong vụ PMU 18 đã diễn ra và kết thúc,'' bà Hảo viết trên blog.

''Chừng ấy người, chừng ấy chứng cứ, chừng ấy luật sư, chừng ấy to tát vì liên quan đến bao nhiêu nhân vật, mà chỉ xử trong hai ngày, tốc độ thật phi thường. Và còn một điều phi thường khác, là trong phiên toà này có tới bốn người vô tội bị kết án oan."

 Và còn một điều phi thường khác, là trong phiên toà này có tới bốn người vô tội bị kết án oan
 
Nhà văn Võ Thị Hảo

Và ở một khổ khác cùng bài viết trên blog này, nhà văn - nhà báo Võ Thị Hảo đặt bút:

"Tôi nhìn thấy những nhà báo ôm hoa đứng dưới mưa trời ảm đạm trước cửa toà Hà Nội. Họ biết đồng nghiệp của họ vô tội và họ tin rằng những người bị oan khuất sẽ được trả tự do ngay sau phiên toà này.

"Và họ còn chờ cái ngày mà những đồng nghịêp bị hàm oan phải được xin lỗi, cải chính và bồi thường danh dự. Nhìn họ mà rơi nứơc mắt. Họ vẫn kiên nhẫn để chờ đợi một phiên toà công bằng. Để họ còn có chút niềm tin mà hành nghề. "Nhưng hoa héo rũ vì không có người nhận. Người nhận lại trở vào nhà lao rồi!"

Khi được hỏi liệu chính bản thân có sợ bị chính quyền 'kết án' và 'bỏ tù' vì những gì bà đã viết và phát biểu công khai trên blog, với truyền thông trong và ngoài nước hay không, bà Hảo nói:

"Tôi nghĩ ở Việt Nam hiện nay cũng như trước đây, mọi điều đều có thể xảy ra. Có nhiều độc giả từ lâu đọc những bài tôi viết đã lo cho tôi và nói với tôi là 'hãy giữ mình'. Có những người lâu lâu gọi điện cho tôi, mà tôi bận không trả lời, thì lo rằng tôi đã bị bắt.

Nhà văn Võ Thị Hảo và hai con gái (ảnh: khampha24)
Bà Hảo sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi nói lên sự thật
Trong một entry khác cũng tại blog 'vothi.hao', bình luận sau phiên toà xét xử các nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải ở các tờ báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ bị xử có tội khi đưa tin về vụ tham nhũng PMU18, blogger Võ Thị Hảo viết:

'Chấp nhận rủi ro'

"Trước khi tôi làm bất cứ điều gì như là tôi viết hay tôi nói lên sự thật, nói lên tâm huyết của mình, tôi biết tất cả những rủi ro, những điều mà những người họ không bằng lòng và họ muốn làm hại mình, đều có thể xảy ra. Nhưng không phải vì thế mà tôi không làm."

Bà Hảo cho rằng những gì mà bà đã làm khi nói lên sự thật là điều tối thiểu mà một nhà văn phải làm. Bà nói:

"Khi đã cầm lấy cây bút, người ta phải cảm nhận được nỗi đau của người khác. Nỗi đau của người khác, nỗi oan khuất của một người trong xã hội, mình phải quan niệm là không của riêng ai cả. Nếu tôi thấy nhiều người khổ quá, hay thấy những khuynh hướng vi phạm quyền của con người thì tôi phải nói. Đó là lương tâm tối thiểu.

 Giả sử nhà nước có bắt tôi thì tôi nghĩ nhà nước cũng không lợi gì. Vì bắt tôi thì quá dễ.
 
Nhà văn Võ Thị Hảo

"Còn khi mình đã nói thật, mình không làm điều gì xấu cả, khi mình làm một điều vì mọi người, cho cộng đồng, trong đó có mình, nếu có điều gì không hay xảy ra đối với tôi, thì tôi cũng vui chịu thôi."

Nhà văn Võ Thị Hảo cho rằng việc nếu Chính quyền trong nước bắt bà, thì đó là một điều không có lợi và không hay gì cho nhà nước. Bà nói:

"Tôi là một người nhỏ bé, mong manh, tôi là một người phụ nữ sống một mình. Tôi sống với hai con, các con tôi cũng lớn rồi và cũng hay đi. Cho nên ai muốn hại tôi thì rất dễ...

"Giả sử nhà nước có bắt tôi thì tôi nghĩ nhà nước cũng không lợi gì. Vì bắt tôi thì quá dễ.

''Tất nhiên mọi người sẽ nghĩ rằng nếu bắt Võ Thị Hảo thì nhà nước sẽ thiệt hại nhiều hơn là có lợi. Nhưng tôi nghĩ mọi điều cũng có thể xảy ra trong xu thế mà mọi quốc gia đều không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước những gì đúng sai, trắng đen đã quá rõ ràng."


Nhat Minh, Ha Noi
Tôi cho rằng nhà văn này nói những điều sáo rỗng, không có tác dụng gì với sự phát triển của đất nước. Với tư cách là nhà văn, tại sao cô không viết những tác phẩm để khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, để cho họ cố gắng quyết tâm trong công cuộc chống đói nghèo, lạc hậu.

Khoa SG
Tôi nghĩ có lẽ bà Hảo nên bình tĩnh lại. Yahoo 360 từ lâu đã nổi tiếng là bị lỗi nhiều. Các lỗi bị xoá trắng, không vào được rất phổ biến với bất kỳ blog nào chứ không chỉ riêng blog này. Giả sử mà nội dung bị thay đổi thì mới đúng là có người xâm nhập vào. Mà nếu người ta xâm nhập vào thì cũng cần xem lại cách tự bảo vệ bản thân mình. Vì Yahoo ĐNA đặt ở Singapore chẳng liên quan gì đến VN đâu.

Nếu muốn chống tiêu cực thì phải biết giữ mình chữ không tênh hênh để rồi bảo "bắt tôi quá dễ". Những điều mà bà Hảo nói, ai cũng biết. Thế nhưng cái cần là hành động thì tôi chưa thấy. Nếu chỉ viết thì hàng ngàn người VN cũng có thể viết. Nhưng cái khác biết giữa nhà báo và người thường là sau bài viết, nhà báo thường hành động. Cá nhân tôi cho rằng nội dung blog của bà Hảo chẳng có gì đáng để chính phủ phải lo lắng.

Nobody
Tôi sợ, con tôi sợ, cháu tôi sợ, chắt tôi sợ... nhiều thế hệ sau nữa cũng sợ. Đến bao giờ thì hết sợ? Đến bao giờ con người mới được hít thở không khí Tự Do?

Xuân, Cao Lãnh
Có một điều là giới trí thức, văn nghệ sĩ ở Việt Nam ít ai dám nói lên sự thật của điều mình muốn nói, vì như vậy là đi 'lề bên trái'. Chỉ có biết a dua, khen ngợi... dù biết rằng điều đó là dối tra. Nhà văn Võ Thị Hảo quả thật đúng là dũng cảm khi dám trình bày những suy nghĩ của mình.

vt Hà Nội
Bà Hảo này bị ám ảnh rồi chắc? Nỗi lo sợ bị ám hại, đó là chứng bệnh tâm lý thường thấy.

Lan Huong, United Kingdom
Bà Hảo không sợ bị vạ hay sao? Tôi cũng nghĩ như bà đấy, nhưng tôi sợ không dám nói ra. Nói ra sợ không giữ được cái đầu của mình.

Lê Cao Nguyễn, USA
Một phụ nữ và nhà văn dũng cảm, đáng khâm phục, bà xứng đáng là hậu duệ con cháu của Hai Bà Trưng.

Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 1011 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0