Thứ Hai, 2023-10-02, 6:39 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Giêng » 20 » Nhìn về nước Mỹ dân chủ hôm nay, tôi có một câu hỏi và một giấc mơ
9:37 PM
Nhìn về nước Mỹ dân chủ hôm nay, tôi có một câu hỏi và một giấc mơ

Như Hà (Hà Nội)

Ai biết tạo nên sức mạnh của nhân dân. Người đó sẽ chiến thắng.

Giấc Mơ Mỹ

 
Hôm nay, ngày 20 tháng 01 năm 2009, không chỉ nước Mỹ mà hàng triệu triệu con tim những người yêu chuộng hoà bình tự do trên thế giới đều hướng về nước Mỹ, hướng về thủ đô Washington DC để cùng nhau chứng kiến một sự kiện trọng đại. Đó là sự kiện một người Mỹ da màu bước lên đài vinh quang, long trọng đặt tay lên quyển hiến pháp Hoa Kỳ, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 44 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vĩ đại.

"Nếu có ai đó vẫn đôi chút hoài nghi, không tin nước Mỹ là xứ sở của những điều không thể, không tin giấc mơ của lớp cha anh lập quốc vẫn tồn tại trong nước Mỹ thời nay, hay vẫn nghi ngờ về sức mạnh của nền dân chủ Mỹ, thì câu trả lời dành cho quý vị chính là đêm nay"

Đó là câu mở đầu cho bài diễn văn mừng chiến thắng đầy xúc động của vị tân Tổng thống  Barack Obama trong mùa bầu cử vừa qua. Phải! Sức mạnh dân chủ Mỹ là nền tảng cho những điều không thể để trở thành những điều có thể mà bất cứ ai còn nghi ngờ về sức mạnh vô địch của nhân dân.

Chính nhân dân, chính nền dân chủ đã sáng suốt lựa chọn Obama vào vị trí xứng đáng.

Chính nhân dân đã biến mơ ước của bất kỳ ai trở thành hiện thực. Không ai có thể tưởng tượng được rằng. Chỉ cách đây chưa đầy hai năm thôi… Mấy ai có thể nghĩ rằng một người Mỹ gốc Phi châu không phải là tầng lớp vinh gia thế phiệt, không có cội nguồn gốc gác oanh liệt như những dòng họ truyền thống của nước Mỹ lại có thể giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống nước Mỹ.

Chúng ta hãy đọc đoạn trích sau đây. "Trong cuộc đua trường kỳ và khó khăn như thế này, chỉ riêng sự thành công của Thượng nghị sỹ Obama đã khiến tôi cảm thấy kính trọng năng lực và sự bền chí của ông. Việc ông truyền cảm hứng và niềm hy vọng cho hàng triệu người Mỹ, những người đã từng tưởng là mình không có mấy vai trò trong việc bầu chọn tổng thống Mỹ, càng khiến tôi ngưỡng mộ và trân trọng ông". Ông quả xứng đáng với lời ca ngợi trên của  thượng nghị sĩ John McCain. Chỉ với hơn một năm với một nỗ lực phi thường, ông đã chinh phục được cử tri Mỹ đa phần là người da trắng một cách thuyết phục nhất.

Hôm nay, nhân sự kiện trong đại này. Nhìn vào nước Mỹ, chúng ta  không khỏi không đặt câu hỏi là tại sao nước Mỹ lại hùng cường đến vậy? Điều gì đã tạo lên một quốc gia trong đó có tất các các chủng tộc, sắc tộc trên thế giới lại có thể đoàn kết lại, lại có thể nắm tay nhau để tạo lên một sức mạnh dân tộc vĩ đại như vậy?

Tại sao với chỉ hơn 230 năm lập quốc, mà nước Mỹ lại có những bước tiến lịch sử khổng lồ... Một nước Mỹ trong mơ!  Mà trong khi đó, đối một số dân tộc lâu đời trên thế giới lại không thể có được, chỉ là niềm mơ ước. Vậy bí quyết đó nằm ở đâu

Xin thưa! Đó chính là sức mạnh dân chủ. Sức mạnh cuả sự vô địch do quyền lực nhân dân tạo dựng lên. Chúng ta đều khẳng định, nhân tố làm nên lịch sử chính là nhân dân. Nhưng để tạo lên sức mạnh vô dịch của nền dân chủ, chúng ta không quên những cá nhân, những nhân tố đã tạo dầy công tạo dựng nên nền tảng cho cây dân chủ nẩy mầm đơm hoa kết trái. Sự tác động tích cực của các cá nhân tiêu biểu đã góp phần làm nên lịch sử. Họ chính là hạt nhân của một cao trào cách mạng. hướng quần chúng nhân dân đi theo những giá trị tư tưởng dân chủ bền vững

Theo tôi, yếu tố những CON NGƯỜI xuất chúng chính là bí quyết quan trọng nhất cho sự thành công của nước Mỹ. Những con người tiêu biểu, ưu tú đã biết vận dụng và có những bước đột phá để  phát huy khả năng của con người, để tạo nên sức mạnh của cộng đồng và tạo lên một xã hội lý tưởng nhất

Nếu không có tư tưởng khai sáng và những nhà lập quốc, những nhà tư tưởng Hoa Kỳ đã mở ra chiến dịch vận động bang New York chấp nhận tham gia vào Hiệp ước liên bang để tạo dựng lên Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hôm nay, thì nước Mỹ sẽ ra sao?

Phải! Chính những nhân tố cá nhân, những yếu nhân của lịch sử Hoa Kỳ, những nhà lập quốc, những vị tổng thống Hoa Kỳ, kế tiếp nhau làm nên một phần của lịch sử hoa Kỳ. Họ chính là những người nắm giữ chiếc chìa khoá để mở ra cánh cửa của tự do, của công bằng, bình đẳng và bác ái. Họ chính là những người biết tao lên sức mạnh của một dân tộc.

Nước Mỹ biết ơn họ, nhân loại biết ơn họ. Biết ơn một George Washington, người đi tiên phong trong viêc gieo cây mầm dân chủ cho nước Mỹ sau này. Biết ơn một Thomas M. Jeffeson đã soạn lên bản tuyên ngôn bất hủ xác tín quyền làm người, quyền con người mà bấy lâu nay nhân loại hằng khao khát và đổ không biết bao nhiêu máu xương để đi tìm ra cái chân lý đó.

Không biết ơn sao được bởi nó là cuốn cầm nang là điểm tựa, nền tảng cho hàng loạt các văn kiện của mọi quốc gia khác ra đời. Từ bản tuyên ngôn bất hủ đó là động lực phấn đấu, là kim chỉ nam cho mọi hành động của những người chân chính trên toàn thế giới làm nên cuộc đổi đời cho dân tộc mình

Những con người làm nên lịch sử Hoa Kỳ

Họ chính là những nhà lập quốc Hoa Kỳ trong buổi đầu dựng nước. Họ chính là một George Washington vĩ đại. Cha đẻ của nền dân chủ Mỹ. Chính ông là người đã nêu gương sáng về đạo đức đối nhân xử thế cũng như đặt nền móng cho việc thực hiện điều luật về giới hạn hai nhiệm kỳ tổng thống sau này

Nếu khi đó ông cũng như bao kẻ tầm thường khác, vì cái bả vinh quang, khi đã leo lên được cái ghế quyền lực đã vội quên lời hứa của ngày hôm qua để  tham quyền cố vị giành cho bản thân, cho thân tộc mình những quyền lực vĩnh cửu, thì hôm nay đây  hình hài Hoa Kỳ sẽ ra sao? Bản đồ Thế giới sẽ ra sao! Ai mà biết được một Cesar, một Napoleon nữa của nước Mỹ sẽ ra đời để thống trị toàn thế giới?

Vì vậy không chỉ nhân dân Mỹ biết ơn ông mà nhân loại cũng nghiêng mình kính cẩn trước sự vĩ đại của ông. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã nhất trí tuyên bố về ông 5 ngày sau khi mất là: "Đứng đầu trong chiến tranh, đứng đầu trong hòa bình và đứng đầu trong trái tim của nhân dân

Ông  là người vĩ đại nhất trong những người vĩ đại.


Ngày nay khi viếng thăm mộ của Thomas Jefferson, vị tổng thống thứ ba nước Mỹ, người ta thấy ghi trên bia mộ nhưng dòng chữ hết sức bình dị nhưng đầy tự hào "Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Thomas Jefferson, tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, của Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng, và là cha đẻ của trường Đại học Virginia". Ông chính là một trong những người đã sáng lập lên nước Mỹ. Ông là một phần của lịch sử nước Mỹ, hình ảnh của ông sẽ mãi mãi trường tồn trên vách núi Rushmore  tên tuổi của ông sẽ gắn liền với lịc sử nước Mỹ và thế giới

Người dân Mỹ biết ơn Abraham Lincoln vị tổng thống của lòng dân do dân và vì dân. Chính ông là người đã đưa tư tưởng của bản tuyên ngôn bất hủ đó vào thực tiễn. Chính ông là người đã tháo bỏ ách nô lệ cho hàng triệu triệu con người khốn khổ.

Trên đời này không có gì đau khổ hơn, trăn trở day dứt và hổ thẹn hơn khi chính con người lại bóc lột chính con người. Một điều mà không thấy xảy ra trong bất cứ loài vật nào trên trái đất.

 Không có gì hổ thẹn hơn khi một quốc gia, nơi khai sinh ra bản tuyên ngôn bất hủ, một quốc gia được lập lên cũng bởi những tư tưởng vĩ đại nêu lên trong bản tuyên ngôn đó, một quốc gia được tạo dựng lên bởi "Mọi người sinh ra đều bình đẳng, tạo hoá ban cho họ quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc", không vì lý do gì lại phản bội chính mình để chà đạp nên người khác, để đang tâm bóc lột đồng loại.

Abraham Lincoln không phải là người khai sáng nhưng ông chính là người thức tỉnh lương tâm Mỹ, là người trưc tiếp tháo bỏ ách nô lệ cho những người lao động khốn khổ . Người Mỹ da màu biết ơn ông. Một con người vĩ đại của mọi thời đại. Nhiều người dân Mỹ đã trìu mến gọi ông với cái tên là cha Lincoln.

Với Franklin D. Roosevelt vị tổng thống thứ 32 của nước Mỹ cũng vậy. Ông đồng thời cũng là vị tổng thống duy nhất có hơn hai nhiệm kỳ tổng thống. Ông cũng là một yếu nhân quan trọng của thế giới khi đưa nước Mỹ tham gia vào thế chiến thứ 2, góp phần chiến thắng trong việc tiêu diệt chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quân phiệt tàn bạo.

Bốn mươi tư đời tổng thống kế tiếp nhau lên nắm quyền điều hành đất nước. Tuy với những thang bậc về năng lực tài năng có thể khác nhau, nhưng họ đã xứng đáng với sự lựa chọn sáng suốt của nhân dân. Họ là những hạt giống tốt nhất  trải qua sự sàng lọc, lựa chọn của nhân dân một cách xứng đáng nhất. Đó chính là sức mạnh dân chủ được thể hiện

Quá trình hình thành và phát triển của nước Mỹ

Muốn biết về những gì nước Mỹ đã trải qua, không gì bằng bạn hảy hỏi thăm Jack Landon, ông ấy sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về nước Mỹ một cách đầy đủ.

233 năm kể từ khi tổng thống George Washington đọc tuyên ngôn khai sinh ra hợp chúng quốc Hoa Kỳ, nước Mỹ cũng đã trải qua những thăng trầm trong lịch sử. Nhất là giai đoạn đầu trong th ời kỳ lập quốc. Do những mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình hình thành và phát triển, đã dẫn đến những cuộc chiến tranh tranh giành lãnh thổ, những cuộc nội chiến đẫm máu và một xã hội Mỹ có những lúc tưởng như bị bế tắc, bị tha hoá bởi những thế lực xã hội băng đảng găng tơ...

Rồi một nước Mỹ luôn là mục tiêu đánh phá của các thế lực thù địch đen tối, kẻ thù của nền dân chủ luôn rình rập chống lại một nước Mỹ hùng cường, đối với chúng nước Mỹ càng mạnh bao nhiêu, càng thể hiện tính dân chủ bao nhiêu thì ngày cáo chung của chúng cũng sẽ đến gần bấy nhiêu. Lên chúng rất run sợ và tìm mọi cách chống phá.

Nhưng nước Mỹ đã vựợt qua tất cả bằng những nỗ lực phi thường. Đúng như trong bài diễn văn chúc mừng đối thủ của Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain, ông đã phát biểu, "Hãy luôn tin tưởng vào triển vọng và sự vĩ đại của nước Mỹ, bởi không gì là không thể ở đất nước này. Người Mỹ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta không bao giờ đầu hàng. Chúng ta không trốn tránh lịch sử, chúng ta làm nên lịch sử..."

Đúng như lời ông nói, nước Mỹ hay nói chính xác hơn là tính ưu việt của chế độ dân chủ là luôn tự điều chỉnh và luôn đổi mới, đổi mới không ngừng bởi nó tuân theo quá trình tiến hoá có tính qui luật, đào thải và phát triển một cách tích cực thông qua sự chọn lựa của nhân dân. Bất kỳ điều gì có tác động tiêu cực đến cơ thể nước Mỹ cho dù đó là chính trị kinh tế văn hoá xã hội vv..cho đến nhân tố con người sẽ lập tức bị caí cơ thể dân chủ đào thải! Mảnh đất dân chủ  chỉ chấp nhận những cây mầm tốt nhất, cho ra những hoa thơm trái ngọt nhất được đơm hoa kết trái trên nước Mỹ mà thôi.

Nước Mỹ của những điều kỳ diệu.


Hướng về nước Mỹ hôm nay, chúng ta không thể không điểm lại quá trình hình thành và phát triển của nước Mỹ. Nhà nước dân chủ kiểu mẫu đầu tiên trên thế giới. 233 năm quả là quá ngắn so với chiều dài lịch sử của một dân tộc. Vậy mà nhân lọai chứng kiến một đất nước theo đúng nghĩa của một quốc gia Hợp chủng quốc đầu tiên trên thế giới. Nước Mỹ đã hội tụ đủ các dân tộc, sắc tộc, tín ngưỡng tôn giáo cùng chung sống cùng nhau tạo dựng lên một đất nước, một dân tộc vĩ đại. Xa hơn nữa là một quốc gia hùng cường giàu có vào bậc nhất trên thế giới. Quả là điều kỳ diệu.

Với nước Mỹ không có điều gì là không thể! Bạn muốn trở thành một doanh nhân? Xin thưa nước Mỹ sẽ cho bạn những cơ hội tốt nhất cho dù bạn chỉ là một sinh viên nghèo hay một người chưa học hết lớp ba trường làng.

Không tin ư? Bạn đã biết đến một Thomas Edison chưa? Ông là một nhà phát minh vĩ đại nhất từ trước tới nay. Với vốn học chưa hết tiểu học và chỉ có mảnh giấy ghi nhận xét của cô giáo phụ trách  đưọc ông lưu lại sau hơn 20 năm "...Cách tốt nhất là nên cho trò Tom về chăn lợn...". Nếu không phải là nước Mỹ, liệu Edison có được chắp cho đôi cách ước mơ trở thành hiện thực được không? Chỉ có nước Mỹ đã sản sinh và tôi luyện ra những con người như thế mà thôi. Tài năng chỉ được đem ra thi thố khi nó được tạo cho những điều kiện tốt nhất, bằng không nó sẽ bị thui chột trong môi trường độc tài toàn trị như Việt Nam hiện nay là một minh chứng

Quí vị không tin ư! Một Bill Gates đã từ bỏ trường đại học Harvard danh tiếng, với hai bàn tay   trắng để trở thành người giầu nhất hành tinh khi lập lên tập đoàn phần mềm Microsoft nổi tiếng  và ông cũng trở lên nổi  tiếng bởi có tấm lòng vàng, các hoạt động từ thiện là mục đích cao cả của ông, chỉ có một Bill Gates của nước Mỹ mới có tính cách cao thượng, giảm dị hiếm có như vậy thôi.

Một người giàu nhất hành tinh, muốn cái gì sẽ được cái nấy, vậy mà khi sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Bill Gates đã đi trên chiếc xe Toyota 12 chỗ ngồi từ Hà Nội đến tỉnh Bắc Ninh của Việt Nam. Cũng như ông đã giữ đúng lời hứa sẽ hiến tặng toàn bộ tài sản cho nhân loại khi vừa tròn 50 tuổi.

Thật là bình dị và phi thường. Không biết những đại gia Việt Nam khi biết những thông tin này về Bill Gates có cảm thấy hổ thẹn và ray rứt trong lòng không! Tôi tin là không, bởi một mảnh đất cằn cỗi sẽ không bao giờ nảy sinh ra một cây mầm tốt. Một môi trường độc tài, một xã hội tham nhũng thì chỉ có những kẻ sâu mọt mà thôi.

Không tin ư!  Một Abraham Lincoln, xuất thân từ tầng lớp bình dân nghèo đói thất học, đã vươn lên trở thành vĩ nhận của nước Mỹ, của nhân loại và hôm nay đây mới cách đây hai năm thôi, một thượng nghĩ sĩ da màu vô danh tiểu tốt Barack Obama, đã làm nên sự kiện, trở thành vị tổng thống da màu đầu tiên, với những nỗ lực vô song có một không hai trong lịch sử nước Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà hôm nay nước Mỹ trở thành điểm đến, niềm ao ước của hàng triệu triệu con người muốn sinh sống và làm việc. Không phải ngẫu nhiên trong quá khứ và hiện tại hàng năm có hàng trăm nghìn nhà khoa học, nhà văn, những chính nhân chính trị muốn lấy nước Mỹ làm nơi neo đậu. Rõ ràng những điều đó đã chứng minh cho ta một điều,  hôm nay nước Mỹ là thiên đường của nhân loại.

Ảnh hưởng của giá trị dân chủ  Mỹ đối với thế giới.

Kể từ khi nước Mỹ ra đời cho đến nay ảnh hưởng của nước Mỹ đối với thế giới mang tính toàn diện. Từ kinh tế, chính trị cho tới văn hoá và lối sống Mỹ. Nước Mỹ đã đóng góp công sức rất lớn và quan trọng cho thế giới đặc biệt về chính trị tư tưởng. Chế độ dân chủ mẫu mực của nước Mỹ  đã làm thay đổi cả lịch sử thế giới. Nước Mỹ chính là nơi khai sinh ra nền dân chủ thế giới.

 Như chúng ta đã biết, trải qua quá trình đấu tranh và phát triển. Loài người đã phải mất bao công sức để đi tìm cho mình một con đường có tính vĩnh hằng là hạnh phúc ấm no. Biết bao nhà tư tưởng, nhà hiền triết vĩ đại từ đông sang tây, từ cổ chí kim... Từ Đức Kitô cho đến Ðấng tối cao Mohamed, từ Đức phật Thích Ca Mâu Ni cho tới các triết gia lẫy lừng như Khổng Tử, Lão Tử ...vv. đã nghiền ngẫm để tạo ra những giá trị tư tưởng mong đi tìm hạnh phúc, giảm bớt khổ đau cho loài người, nhưng đều chưa đạt được điều mong muốn cho nhân loại.

Nhưng chỉ với một triết lý đơn giản đến không ngờ "Mọi người sinh ra đều bình đẳng, tạo hoá ban cho họ các quyền bất khả xâm phạm đó là quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Những nhà lập quốc Hoa Kỳ đã làm nên điều kỳ diệu... họ tìm ra chiếc chìa khoá vạn năng  mà bấy lâu nay loài người mơ ước tìm kiếm, hoá ra nó ở ngay trước mắt ta, ở ngay chung quanh ta và ở chính trong ta.

Quyền con người. Chỉ có quyền con người được phát huy một cách khả dụng nhất, sẽ đem lại những điều kỳ diệu nhất, mà nước Mỹ là một minh chứng. Đó chính là phát hiện vĩ đại nhất của loài người mà công đầu thuộc về nước Mỹ, những nhà lập pháp Mỹ. Đó cũng chính là một phát minh vĩ đại nhất trong mọi phát minh vĩ đại.

Khi hiệu quả từ phát minh về "quyền con người" có tác dụng thì hê quả tất yếu của nó sẽ mang đến những sác mầu mới, những cuôc cách mạng mới. Một  chế độ dân chủ mà trong đó ngươì dân với các quyền của mình đã thể hiện vai trò cá nhân để tạo lên một cộng đồng vững mạnh. Làm nền tảng cho một xã hội phát triển, phát huy tối đa nguồn lực con người trong mọi lĩnh vực. Bởi vậy suy cho cùng thì chế độ dân chủ sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho mọi lĩnh vực khác trong đời sống xã hội phát triển.

Từ khi cái phát minh về "quyền con người" ra đời và được nước Mỹ đem ra sử dụng, nó đã mang lại hiệu quả vô cùng to lớn. Màu đen tang tóc và màu đỏ tàn khốc đã dần thay thế từ tây sang đông, từ bắc xuống nam bằng một màu xanh hoà bình hạnh phúc. Tiếng cười và những cử chỉ thân thiện thay cho sự thù hận đau thương. Nước Mỹ đã đem lại hạnh phúc cho nhân loại, nước Mỹ xứng đáng là cái nôi của nền văn minh dân chủ thời đại.

Về kinh tế cũng vậy. Nước Mỹ  đã tận dụng triệt để bản chất tốt đẹp của chế độ dân chủ để phát huy sức mạnh con người trong lĩnh vực kinh tế. Nhưng bước tiến quan trọng về phát triển kinh tế đã đưa nước Mỹ lên vị trí số 1 trên thế giới. Với một  nền kinh tế năng động có tính thị trường, nước Mỹ có mức giao dịch mậu dịch hàng năm hơn 10 nghìn tỉ USD. Có thu nhập bình quân đầu người trên 10 nghìn USD.

Với một chế độ dân chủ kiểu mẫu và một nền kinh tế hùng mạnh, nước Mỹ ý thức được vị trí lãnh đạo của một cường quốc luôn luôn tác động và đi đầu trong mọi lĩnh vực đời sống chính trị xã hội an ninh kinh tế trên toàn thế giới. Vì một lý do hết sức đơn giản, nước Mỹ là quốc gia hợp chúng quốc, đa dân tộc đa sắc tộc, công dân Mỹ có nguồn gốc từ khắp nới trên thế giới. Do đó bất kỳ ở đâu trên thế cũng ảnh hưởng đến lợi ích nước Mỹ. Nước Mỹ là quốc gia có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Thế giới đối với nước Mỹ.

Nước Mỹ là quốc gia có ảnh hưởng nhất trên thế giới! Còn thế giới có ảnh hưởng với nước Mỹ như thế nào. Trước hết nhìn trên bản đồ nước Mỹ chỉ là một phần của thế giới. Tuy về địa lý nước Mỹ cách biệt với thế giới bởi các đại dương bao bọc. Nhưng trong quá trình phát triển của mình, nước Mỹ không thế phát triển khi cô lập với thế giới bên ngoài và trong suốt hơn 200 năm nước Mỹ luôn có mối quan hệ với các châu lục khác trên thế giới. Vì vậy thế giới có ảnh hưởng rất lớn đối với nước Mỹ và nước Mỹ luôn là bạn là đồng minh của các dân tộc khác trên thế giới. Họ đón nhận sự giúp đỡ chí tình của nước Mỹ, cũng như lấy nước Mỹ làm biểu tượng của tinh thần dân chủ, tự do và bác ái cho công cuộc đấu tranh cách mạng đòi quyền làm người của các dân tộc. Ngày nay rất nhiều quốc gia đã đi theo con đường dân chủ của Hoa Kỳ, đấu tranh để xây dựng lên nhà nươc dân chủ nhân dân và Hoa Kỳ luôn là biểu tượng của các nước để họ noi theo.

Nhưng đi ngược lại với trào lưu dân chủ hoá, không ít các thế lực đen tối đã hằn học và thù nghịch với Hoa Kỳ. Xuất phất từ quyền lợi và lợi ích cá nhân hẹp hòi. Các thế lực đó đang ngày để tìm cách chống lại nước Mỹ, hay làm giảm bớt ảnh hưởng của nước Mỹ trên thế giới, họ nấp dưới chiêu bài dân tộc chủ nghĩa, kích động sự thù hằn dân tộc, sắc tộc, tôn giáo với mục đích duy nhất là hòng mưu toan  chống lại Hoa Kỳ, là thành trì của hoà bình, dân chủ thế giới.

Nước Mỹ luôn là mục tiêu khủng bố của các thế lực đen tối. Nước Mỹ luôn là cái gai của các thế lực thù địch. Trong thâm tâm họ thì việc tìm cách tranh giành ảnh hưởng vị trí lãnh đạo của nước Mỹ là mục tiêu quan trọng. Việc tạo lên một dân tộc để phục vụ cho lợi ích cá nhân và của dân tộc đó đã kích động sự hằn thù đối với nước Mỹ dân chủ đã dẫn đến những hành động cực đoan nguy hiểm.

Các thế lực đen tối đang tìm cách liên minh, liên kết với nhau để tạo lên một thế giới đa cực, nhằm giảm ưu thế và đối đầu trực tiếp với nước Mỹ, với nền dân chủ thế giới. Những cái đầu nóng ở Maskoba ở Bắc Kinh cùng với các tên sen đầm khu vực khác đang mưu toan đưa thế giới trở lại thời kỳ chiến tranh lạnh.Trục liên minh ma quỉ và nhóm khủng bố hồi giáo cực đoan al-Qaeda đang là mối đe doạ hiện hữu đối với nước Mỹ dân chủ. Buộc lòng Hoa Kỳ phải có những hành động thích ứng để bảo vệ lợi ích và an ninh của chính nước Mỹ và thế giới.

Đâu là điểm yếu của nước Mỹ.

Điểm yếu lớn nhất của nước Mỹ là không tạo dựng lên bộ máy tuyên truyền, cổ vũ cho tư tưởng dân chủ. Hoa Kỳ đã không biết kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giữa lý luận và thực tiễn. Họ quá tôn sùng chủ nghĩa thực dụng.

"Cái gì là điểm yếu của ta thì sẽ là thế mạnh của kẻ thù" và kẻ thù của Hoa Kỳ đã biết lợi dụng điều này để dùng bộ máy tuyên truyền khổng  lồ để chống lại nước Mỹ. mê hoặc mọi người về một nước Mỹ ngáo ộp xấu xa, tạo dựng lên hình ảnh một nước Mỹ đen tối, lấy nước Mỹ làm nhân vật tội ác phản diện trong lòng mọi người. Thủ đoạn này đã phần nào đem lại sự thành công nhất thời cho các thế lực đen tối và làm chậm quá trình dân chủ hoá trên toàn thế giới.

Tôn Tử một nhà quân sự lỗi lạc của Trung Hoa cổ đại đã nói về kế đánh thành "Thượng sách là đánh vào lòng người, dùng biện pháp thuyết phục để chinh phục kẻ thù, thứ đén là dùng mưu mẹo và hạ sách là dùng vũ lực". Nếu Hoa Kỳ biết khắc phục điểm yếu này, với lợi thế  sức mạnh sẵn có biết kết hợp với việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động các giá trị dân chủ, không chỉ trong phạm vi nước Mỹ mà  nhân rộng ra toàn thế giới. Nếu khắc phục được điểm yếu cốt tử này nhất định sẽ thu phục được lòng người đó là kế thượng sách nhất trong các kế mà Tôn tử đã dẫn dụ.

Hẳn mọi người còn nhớ nước Mỹ được ra đời cũng bởi chính sự thuyết phục của tư tưởng khia sáng, của các nhà tư tưởng Hoa Kỳ buổi đâu lập quốc.

Tôi có một câu hỏi...?


Xu thế dân chủ hoá toàn cầu có tất yếu, khi cái dòng chảy Việt Nam không thể cưỡng lại được, buộc lòng phải hoà chung vào một phần của dòng chảy thế giới. Những người CSVN để tồn tại bắt buộc phải thay đổi một số chính sách. Nhưng về bản chất họ không thay đổi, trong thâm tâm họ vẫn coi nước Mỹ là thù nghịch.

Họ vẫn nhìn sang bên kia bờ Ðại Tây Dương với ánh mắt dò xét và hằn học. Họ luôn đề cao cái luận điệu "cảnh giác với các diễn biến hoà bình". Thực chất là nhằm ngăn cản quá trình dân chủ hoá đất nước.

 Nhưng cho dù có mưu mô xảo quyệt đến đâu, cho dù cố tình ngăn cản bưng bít sự thật thì bàn tay lông lá của họ sẽ không che khuất được ánh mặt trời. Sự hoà nhập với thế giới đã vén lên bức màn lịch sử nhân loại sau bao năm trong tăm tối, người dân đã phần nào hiểu được sự thật những giá trị thật về một nước Mỹ dân chủ, về thân thế và sự nghiệp của những nhà cách mạng dân chủ Mỹ.

Cũng như bao người dân Việt Nam khác đã và đang sống trong một chế độ độc tài toàn trị. Mọi quyền công dân được hạn chế trong một khu vực được qui định không phải bởi pháp luật mà bởi một nhóm người tự nhận và tự phong cho mình cái quyền đứng trên người khác, ban phát cho chúng tôi những người dân cuộc sống do họ định ra. Giờ đây thông qua các phương tiện truyền thông điện tử, tôi mới nghiệm được ra sự thật tại sao Việt Nam đến bây giờ vẫn sống trong nghèo khổ và tại sao nước Mỹ lại hùng cường và sung sướng.  

Những người CSVN cho rằng họ có công đánh duổi ngoại bang, họ tuyên truyền nhồi sọ, áp đặt cho chúng tôi những giá trị tư tưởng phản nghịch. Cho đến bây giờ họ vẫn tự nhận họ là chính nghĩa, cho đến bây giờ ánh hào quang ảo ảnh của quá khứ vẫn làm họ lu mờ và biết bao người dân vẫn lầm tưởng nhưng giá trị mà họ tuyên truyền là chân lý.

Người xưa có câu "không biết thì không bị coi là có tội". Cũng có thể sự ngộ nhận vì ấu trĩ, non nớt do nhận thức thời đại chưa thật thấu đáo sẽ mang đến sự sai lầm, lầm lẫn đáng tiếc của một thế hệ hay một cá nhân. Những người cộng sản Việt Nam cũng vậy, trong quá trình hoạt động cách mạng của quá khứ, có thể do trình độ nhận thức tư tưởng chính trị hoặc giả bị mê hoặc do sự tuyên truyền của chủ nghiã CS làm cho họ lầm lẫn.

Nhưng riêng tôi lại không đồng tình với cách biện luận như vậy, bởi sự ngộ nhận, ấu trĩ và lầm lẫn của họ chỉ là tức thời trong một thời khắc nhất định, chứ họ không thể mông muội suốt 60 năm qua. Nhất là những bậc tiền bối cộng sản tại sao họ lại không biết và đã che giấu bưng bít thông tin, không cho nhân dân biết về một nước Mỹ dân chủ và những nhà lập quốc Hoa Kỳ, những bậc vĩ nhân của thời đại?

Không những vậy họ còn dựng lên hình ảnh một nước Mỹ đế quốc xấu xa, chuyên đi áp bức bóc lột các dân tộc khác. Vì sao vậy? Vì sao họ lại làm thế và họ phải trả lời trước nhân dân về một nước Mỹ hôm nay. Họ phải trả lời trước nhân dân tại sao họ lại che giấu sự thật về nước Mỹ dân chủ, tự do và công lý và những con người vĩ đại của dân tộc Hoa Kỳ, của nhân dân thế giới?

Đó là câu hỏi duy nhất của tôi gửi đến những người cộng sản Việt Nam.

Đồng thời tôi cũng mong rằng đây không chỉ là câu hỏi của riêng tôi, mà là câu hỏi của nhiều người Việt Nam khác.

Trông người lại ngẫm đến ta, qua màn ảnh nhỏ khi chứng kiến những hoạt động diễu hành cũng như  buổi lễ nhậm chức Tổng thống của nước Mỹ sao mà thấy thèm muốn.... Họ như vậy, còn ta thì sao....??? Đất nước của tôi hiện vẫn đang trong vòng tăm tối đói nghèo bởi nghịch cảnh. Cảnh chia ly thù hận vẫn chưa chấm dứt thậm chí nó còn được nuôi dưỡng bởi sự oan trái bất công. Tất cả những điều đó đã gieo vào lòng sự bi quan tuyệt vọng cho những ai còn nặng lòng với nước

Xin đừng tuyệt vọng. Xin đừng oán trách và xin đừng buông xuôi. Hỡi những ai còn chần chừ do dự, bi quan yếm thế hay chưa dám xả thân vì đất nước. Hãy lấy bài học của người, lấy tấm gương của người để làm động lực noi theo. Phải làm gì điều gì tốt nhất để cống hiến cho tổ quốc.

.... và một giấc mơ!

Để kết thúc bài viết này, cũng như bao người khác mong muốn có những giấc mơ đẹp, tôi cũng mong có một giấc mơ như Mục sư Martin Luther King về đất nước tôi!

Tôi mơ ước những ai chứng kiến ngày lễ đăng quang của Tổng thống Obama sẽ liên tưởng tới con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam. Để tự vấn lương tâm, phải nghĩ gì và làm gì cho vận mệnh đất nước, cho tương lai dân tộc.

Tôi mơ ước về những người Việt Nam, bất kể họ là ai ở bất cứ cương vị vị trí nào không phân biệt giới tính tuổi tác và quan điểm chính trị. Qua các phương tiện truyền thông, khi chứng kiến buổi lễ nhận chức Tổng thống trọng đại ngày hôm nay của ông Barack Obama, nghĩ về một nước Mỹ vẻ vang, nghĩ về những con người quả cảm vĩ đại đã làm lên một dân tộc vĩ đại, để dấn thân, để từ bỏ những toan tính tầm thường, hướng tới những giá trị vĩnh cửu hòng đem lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam thân yêu của mình.

Trông gương người khác, nhìn thấy đất nước của những điều kỳ diệu. Tôi ước ao những người  CSVN đang lãnh đạo đất nước hiện nay. Xin quí vị chớ mải ham hố quyền lực và ích kỷ cá nhân, hãy vì một dân tộc. Hãy vì một tương lai và tiền đồ tươi sáng của con em chúng ta, trong đó có con em của quí vị. Hãy trao trả cho dân tộc, cho những người dân, nhưng người thân, những người hàng xóm của mình cái quyền tối thượng, cơ bản của mỗi con người. Để mọi người được sử dụng cái quyền thiêng liêng đó như một thứ tài sản quí giá nhất để cống hiến cho xã hội và như một thứ vũ khí hữu hiệu nhất trong việc bảo vệ cho chính họ.

Tôi tin tưởng rằng khi người dân được trao trả thứ tài sản cao quí đó, thì đất nước nhất định sẽ chuyển mình đi lên vì sức mạnh đóng góp của toàn dân, vì sức mạnh dân chủ đã được phát huy một cách hữu hiệu.

Tôi tin tưởng rằng, những đứa con của quí vị sẽ không bằng lòng, khi chúng biết rằng cha ông chúng lại dùng quyền hành và thủ đoạn để chiếm đoạt những điều kiện sống tối thiểu của những đứa trẻ bạn bè thân thiện hàng ngày của chúng, đem về nhà để giành riêng cho chúng.

Tôi tin là như thế và tôi có một mơ ước sẽ có một ngày không xa, dân chủ sẽ đến với đất nước Việt Nam.
 
Hà Nội, ngày 20/01/2008 (25 tết Kỷ Sửu)
Như Hà
Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 706 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 2
Khách: 2
Thành Viên: 0