Chủ Nhật, 2023-06-04, 7:39 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Ba » 13 » Việt Nam tái xác nhận chủ quyền trên đảo Trường Sa
7:22 PM
Việt Nam tái xác nhận chủ quyền trên đảo Trường Sa“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này,” theo ông Lê Dũng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao CHXHCNVN. Ông Dũng phát biểu như trên hôm thứ Hai tuần này ngày 9 tháng Ba trong một cuộc họp báo khi ông được các nhà báo hỏi nhân chuyện Thủ tướng Mã Lai Á ông Badawi đã viếng thăm vùng đảo san hô Swallow hôm 5 tháng Ba. Swallow Reef thuộc về chùm đảo Hoàng Sa, và cũng trong dịp viếng thăm này, Thủ tướng Badawi đã tuyên bố chủ quyền của Mã Lai Á trên quần đảo Trường Sa và vùng lãnh hải quanh đó.

Ông Lê Dũng khẳng định: "Trước sau như một, Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, cũng như thỏa thuận chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Trung Quốc."

Quần đảo Trường Sa. Nguồn: ageofsail.wordpress.com/2009/01/02/spratly-islands/
Mới hôm qua thứ Năm ngày 12 tháng Ba, khi được các nhà báo hỏi về quan điểm của Việt Nam sau khi Tổng thống Phi Luật Tân bà Gloria Macapagal-Arroyo đã ký thành luật ngày 10 tháng Ba xác nhận chủ quyền của Phi Luật Tân trên quần đảo Trường Sa, và đồng thời để xác định đường biên giới lãnh hải gốc nhằm xác định thềm lục địa trải dài của họ. Ông Lê Dũng trả lời rập khuôn cũng câu trả lời như mấy ngày trước đó, rằng “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này.”

Và cũng cùng ngày, khi Trung Quốc tuyên bố cho phép công ty du lịch quốc tế Châu Giang, Hải Nam được mở tour du lịch ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Trường Sa. Ông Lê Dũng nói rằng quyết định cho đi du lịch Trường Sa của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và "không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên".

Được biết, Việt Nam trước đây đã có ý định tổ chức tour du lịch cho một vài đảo hiện do Việt Nam chiếm giữ thuộc quần đảo Trường Sa, nhưng cuối cùng phải hủy bỏ vì Trung Quốc phản đối.


© DCVOnline
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 733 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0