Thứ Năm, 2023-06-01, 4:53 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Ba » 25 » Việt Nam 'coi trọng' thông tin lãnh hải
9:03 PM
Việt Nam 'coi trọng' thông tin lãnh hải
Cơ sở của Trung Quốc tại Trường Sa

Một trong hai cơ sở của Trung Quốc mới được xây dựng xong tại Trường Sa.

Việt Nam nói việc tuyên truyền về biên giới biển, đảo ‘rất quan trọng' giữa lúc báo chí tỏ ra bớt dè dặt hơn khi đề cập tới vấn đề tranh chấp lãnh hải.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin hội nghị tổng kết việc tuyên truyền biển, đảo, phân giới cắm mốc và thông tin đối ngoại năm 2008 đã diễn ra cuối tuần qua ở thành phố cảng Hải Phòng.

Quan chức chính phủ được trích lời nhấn mạnh rằng tuyên truyền về biển, đảo là một trong ba nội dung 'được nhà nước coi trọng'.

Sau những động thái gần đây ở biển Đông, nhiều tờ báo ở Việt Nam đã cho đăng các bài viết về chủ đề lâu nay vẫn bị coi là ‘nhạy cảm' này.

Một số nhà quan sát cho rằng báo chí đã được ‘bật đèn xanh' trong việc thông tin tới người dân về vấn đề tranh chấp ở khu vực biển được sáu quốc gia tuyên bố chủ quyền.

Tần suất các bài báo liên quan tới quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa và những diễn biến mới ở biển Đông xuất hiện nhiều thời gian vừa qua.

Hôm nay, 23/3, tờ Tuổi Trẻ nêu ý kiến của nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng ‘phải hướng mối quan tâm và tầm nhìn của người dân ra biển Đông'.

Trong khi đó, báo điện tử Vietnamnet thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông trích dẫn ý kiến của chuyên gia nói ‘không thể giữ chủ quyền chỉ bằng cảm tính.

Báo này cũng đề cập tới ‘cuộc chiến không cân sức giữa học giả Việt Nam và Trung Quốc' trong quá trình nghiên cứu và xác lập chủ quyền lãnh hải ở biển Đông.

Chiến lược thông tin

Trả lời BBC sáng 23/3, Giáo sư Carlyle Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc, cho rằng đã đến lúc Việt Nam ‘cần phải thay đổi chiến lược thông tin để phù hợp với những diễn biến mới'.

"Từ trước tới nay, Việt Nam khá thận trọng về chuyện có thể sẽ gây ra xung đột lợi ích với Trung Quốc quanh vấn đề biển Đông trong dân chúng. Nhưng giờ vấn đề Nam Hải đã leo thang lên tầm chiến lược".

Chuyên gia về Việt Nam này nói thêm: "Không chỉ có các siêu cường nhảy vào, mà một số quốc gia ASEAN cũng đã có những bước đi đơn phương".

Từ trước tới nay, Việt Nam khá thận trọng về chuyện có thể sẽ gây ra xung đột lợi ích với Trung Quốc quanh vấn đề biển Đông trong dân chúng. Nhưng giờ vấn đề Nam Hải đã leo thang lên tầm chiến lược.

Giáo sư Carl Thayer

"Ngoài chuyện Philippines vẽ lại đường lãnh hải, Malaysia gần đây đã nhấn mạnh chủ quyền đối với một số khu vực ở Nam Hải".

Trong một diễn biến khác, Việt Nam mới bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Đây là cơ quan được giao ‘tham gia xây dựng chiến lược, chính sách về quốc phòng, an ninh, ngoại giao liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên biển và hải đảo'.

Trước những diễn biến ở Nam Hải, hôm 17/3, một hội thảo đầu tiên về tranh chấp chủ quyền trên biển Đông đã được tổ chức ở Hà Nội.

Một học giả tại hội nghị này nói rằng việc nghiên cứu mà "cứ như giấu diếm, như bất hợp pháp, trong khi Trung Quốc công bố tài liệu và rao giảng khắp nơi".

Sau vụ va chạm giữa tàu Mỹ và Trung Quốc ngoài biển Đông cũng như việc Philippines thông qua đạo luật khẳng định chủ quyền tại quần đảo Trường Sa, các nhân vật cao cấp của đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc đã có những chuyến thăm viếng lẫn nhau.

Bản đồ khu vực biển Đông

Đường đỏ là vùng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền; Đường xanh là các khu vực kinh tế EEZ theo Công ước LHQ về luật biển; Các đảo xám là nơi có tranh chấp.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 750 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0