Chủ Nhật, 2023-10-01, 6:23 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Ba » 27 » Khi nhà nước đè bẹp công lý
4:16 PM
Khi nhà nước đè bẹp công lý

Nguyễn An Quý      Thái Hà và Toà Khâm Sứ là nơi xuất phát việc cầu nguyện đòi Công lý và Sự thật. Đúng như lời Đức TGM Ngô Quang Kiệt đã tuyên bố: Cầu nguyện không phải chỉ để đòi lại mảnh đất, mà là để đòi Công lý và Sự thật.

Thực sự, những chuyện bất công đang càng ngày càng lan tràn khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Người dân sống trong cảnh áp bức từ hình thức âm thầm, đến cảnh trắng trợn cướp đất, cướp nhà công khai, có khi bằng vũ lực. Bởi vậy mới có nạn Dân oan khiếu kiện và bộc phát khắp nơi trong những năm gần đây, khi người dân đã hết đường sống và không còn sợ hãi nữa nên đã đứng lên đòi công lý.

Tám giáo dân Thái Hà quyết tâm đòi công lý vì họ bị kết án một cách bất công, họ lại bị báo Hà Nội Mới vu khống khi đăng bản tin về việc toà án xét xử sơ thẩm 8 giáo dân với lời bịa đặt: “các bị cáo đều cúi đầu nhận tội”. Họ khẳng định là họ không bao giờ cúi đầu nhận tội nên họ đã kháng cáo, họ đã khiếu kiện báo Hà Nội Mới và yêu cầu báo đính chính bản tin lại một cách rõ ràng.

Ngày xử phúc thẩm đã gần kề. Nhìn qua diễn biến  các sự việc có liên quan đến vụ xử phúc thẩm 8 giáo oan sắp đến mà nhà nước cộng sản Việt Nam đã và đang hành động trong thời gian gần đây, thì thấy ngay:”nhà nước đang chủ trương đè bẹp công lý”.

Trước hết là chuyện quanh co mà toà án thành phố Hà Nội bày ra để trao đổi với 6 giáo dân vào ngày 23-3-2009 tại văn phòng toà án Hà Nội. Buổi trao đổi với nội dung chỉ vỏn vẹn là toà án muốn hỏi ý kiến các “bị cáo” về việc nhờ luật sư bào chữa. Khi trao đổi với toà án các giáo dân đã khẳng định, họ nhất quyết nhờ luật sư Lê Trần Luật đảm trách công việc biện hộ cho họ trước toà trong phiên xử phúc thẩm.Việc trao đổi này xét ra thì cũng chỉ là chuyện bày trò để câu giờ và làm cho có vẻ quang minh chính đại một chút, nhưng không ngoài mục đích làm nản lòng các chiến sĩ đấu tranh đòi công lý. Chuyện buồn cười, toà án thì ghi nhận các giáo oan nhất quyết mời luật sư Lê Trần Luật bào chữa, nhưng phía công an và sở tư pháp Sài Gòn, Ninh Thuận lại khống chế và ngăn chận việc đi lại của luật sư Luật, thế thì toà án hỏi ý kiến các giáo dân để làm gì nhỉ?

Ngày 22-3-2009, anh  Nguyễn Đắc Hùng đã cụ thể lên tiếng bằng văn bản gởi Toà án Nhân dân thành phố Hà nội với một văn thư ghi rõ ràng: Đơn phản đối phiên toà v/v xét xử phúc thẩm không đảm bảo quyền bào chữa của bị cáo.

Đơn phản đối của anh Nguyễn Đắc Hùng đã nêu 2 điểm cụ thể : 1. Toà án đã cấp giấy chứng nhận người bào chữa số 01/HS-GCNNBC ngày 9/01/2009 cho luật sư Lê Trần Luật bào chữa cho anh Hùng và các giáo dân khác.- 2. Luật sư Lê Trần Luật đã 5 lần đến Toà Án Nhân Dân thành phố Hà Nội xin tiếp xúc hồ sơ để chuẩn bị luận cứ bào chữa trong phiên xử phúc thẩm nhưng vẫn không được cán bộ TAND Hà Nội đáp ứng yêu cầu. Điều này chứng tỏ toà án Hà Nội đã cố tình tạo sự khó khăn cho công việc bào chữa của luật sư Lê Trần Luật hay đúng hơn là cố tình ngăn cản việc làm của luật sư biện hộ. Đó là chuyện tại Hà Nội, xa hơn nữa là chuyện mở rộng chiến dịch trấn áp người từ Sài Gòn mà dám đương đầu với câu chuyện Thái Hà. Tám giáo dân được gọi là “bị cáo” sẽ được đưa ra xét xử phiên phúc thẩm ngày 27-3-2009, đâu phải là chuyện riêng của 8 giáo oan này. Người viết còn nhớ lời của Đức Giám Mục Nguyễn Văn Sang khi đến cầu nguyện với giáo dân tại Toà Khâm Sứ, ngài nói rất trịnh trọng như để chia sẻ với những giáo dân có mặt: “nếu việc cầu nguyện mà bị đi tù, thì chắc sẽ có rất  nhiều người cùng bị đi tù và tôi cũng bị luôn”. Linh mục Nguyễn Văn Khải trong thông cáo ngày 13-3-2009 gởi toàn thể giáo dân và những  người yêu công lý đã tuyên bố mạnh mẽ: “Giáo xứ làm hết  mức có thể để 8 giáo dân được bảo toàn danh dự và được trả tự do”

Trở lại việc trấn áp người dám đứng ra bào chữa cho 8 giáo oan Thái Hà, đó là luật sư Lê Trần Luật. Kế hoạch đè bẹp và dẹp bỏ công lý được hoạch định rõ ràng, nên cấp trên đã chỉ thị cho công an từ Sài Gòn đến Ninh Thuận, đảm nhận công việc trấn áp luật sự Lê Trần Luật một cách có hệ thống.

Bắt đầu là việc ngăn chận luật sư Luật tại phi trường Tân sơn Nhất ngày 3-3-2009 khi luật sư lên máy bay ra Hà Nội, rồi việc bắt thư ký của văn phòng luật sư là bà Tạ Phong Tần ngày 4-3-2009, trưa hôm đó bà Tần vừa từ một quán cơm đi ra thì bị một toán công an lôi bà lên xe và chở về trụ sở công an Gò Vấp. Ngoài ra, tất cả những trang bị làm việc tại văn phòng luật sư như máy in, máy vi tính, tài liệu lưu trữ có liên quan đến công việc của văn phòng đều bị tịch thu hết. Ngày 18-3 khi luật sư Lê Trần Luật đi xe hơi ra Hà Nội thì bị công an Ninh Thuận chận lại và sau đó xe công an từ Sài Gòn ra Ninh Thuận chở luật sư Luật về lại nhà của ông ở Gò vấp. Biện pháp mạnh hơn là gần ngày xử phúc thẩm, ngày 24-3-2009 từ sáng sớm đoàn Thanh Tra sở Tư Pháp tỉnh Ninh Thuận đã đến Văn phòng luật sư pháp quyền (VPLSPQ) của ls Lê Trần Luật để tống đạt 2 biên bản xử phạt vi phạm hành chánh: 1. Chi nhánh số 3 tại Long An chấm dứt hoạt động mà không báo cáo cho Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận – 2.. Chi nhánh 2 tại quận 9 giao cho người đảm nhận không phải luật sư, để biết hư thực ra sao về 2 biên bản xử phạt  này, xin mời vào: www.dcctvn.net/news.php?id=2502. Ngày 25-3-2009 công an Gò Vấp lại nhanh chóng đến VPLSPQ của ls Lê Trần Luật để thực hiện chuyện xử phạt mà Thanh tra sở Tư pháp Ninh Thuận đã tống đạt cho ls Luật ngày 24-3. Lệnh phạt vi phạm hành chánh là bắt luật sư Luật nộp phạt 4 triệu đồng, chuyện còn hấp dẫn hơn là công an đã  “ tước giấy đăng ký hoạt động của VPLSPQ” và tuyên bố vô thời hạn.

Chiều ngày 25-3-2009, luật sư Lê Trần Luật từ Sài Gòn đã gởi đến tám giáo dân Thái Hà một bức thư báo tin là luật sư sẽ không đến bào chữa cho các giáo oan trong phiên xử phúc thẩm vào ngày 27-3-2009 được. Chắc không ai ngạc nhiên khi nhận thư báo tin về vụ việc này, vì mọi người đã thấy trước phương cách dẹp bỏ công lý của nhà nước cộng sản Việt Nam rồi.

Từ bên kia bờ đại dương, tôi đọc bức thư của luật sư Lê Trần Luật gởi 8 giáo oan với lòng kính trọng bằng tâm tình biết ơn. Biết ơn một vị luật sư đang sống trong sự kềm kẹp của một thế lực bạo tàn mà dám đương đầu đi tìm và bảo vệ công lý. Thư báo tin có đoạn luật sư viết rất cảm động: “Từ những phút giây e dè mà tôi đã gọi điện cho Cha Nguyễn Ngọc Nam Phong để đề nghị được bào chữa cho các vị, cho đến hôm nay là một cuộc hành trình đầy gian khó. Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, những nụ cười rạng rỡ, những bó hoa, những vòng  tay ôm thắm thiết…đã làm cho tôi nhớ quay quắt khi nghĩ đến Thái Hà…”.

Vâng, cuộc hành trình đi tìm công lý từ luật sư Lê Trần Luật cho đến những giáo dân Thái Hà và từ những người yêu công lý cho đến cả dân tộc Việt Nam là một cuộc hành trình dài đầy gian khổ, khi đất nước còn đảng cộng sản nắm quyền thống trị

Qua tâm tình của luật sư Luật trong thư gởi giáo dân Thái Hà, tôi lại được biết nhiều hơn về sự can trường của những giáo dân bé mọn nơi xứ Thái Hà với lòng kính phục. Luật sư Lê Trần Luật viết tiếp trong thư: (…Tôi có mặt cùng bà Nguyễn Thị Việt với cơ quan điều tra, thì đó là những cuộc đấu lý dằn co giữa  bà Việt với cơ quan điều tra về hành vi cầu nguyện và đập bỏ bức tường có phạm tội hay không, bà Việt nói: các anh thấy đó là phạm tội, nhưng tôi thấy đó là tốt đẹp”. Tôi bất ngờ vì bà Việt đã phản biện như sau”nếu tôi đem gạch đá vào công an quận Đống Đa xây bức tường, anh yêu cầu tôi đập bỏ nhưng tôi không đập bỏ, sau đó anh tự ý đập bỏ thì anh có phạm tội hay không?”. Công an trả lời: Ô hay, bà này nói chuyện kỳ nhỉ. )

Câu chuyện ví von của bà Việt khi đề cập đến việc mà cơ quan điều tra của nhà nước cộng sản cố tình ghép tội “huỷ hoại tài sản” cho 8 giáo dân, đã làm cho ông công an điều tra ngọng luôn, nên anh ta chỉ thốt lên câu ngớ ngẩn: “Ô hay, bà này nói chuyện kỳ nhỉ”.

Luật sư Lê Trần Luật kết thúc bức thư với lời nhắn tâm tình: Hai ngày nữa, dù phiên toà có mặt tôi hay không thì các vị cũng nên tin rằng công lý và sự thật sẽ chiến thắng vì chúng ta đã phó thác sinh mạng mình trong đôi tay của Chúa.

Dù 8 giáo oan Thái Hà phải trả bằng giá nào, nhưng cuối cùng công lý và sự thật phải chiến thắng.

Từ vùng Tây Bắc Hoa Kỳ đêm lễ Truyền tin 25-3-2009.
Nguyễn An Quý
Nguồn: DCCT
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 627 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0