Thứ Năm, 2022-01-27, 1:57 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Năm » 5 » Lê Trí Tuệ: Anh còn sống hay đã chết?
8:42 AM
Lê Trí Tuệ: Anh còn sống hay đã chết?

Lê Minh

 
 Lê Trí Tuệ trong những ngày đầu
vừa đến lánh nạn tại Campuchia

Trong một bản phúc trình công bố ngày hôm nay 4 tháng 5, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) đã yêu cầu "chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho những nhà hoạt động đã bị giam giữ  bất hợp pháp vì đã kêu gọi tranh đấu cho quyền công nhân một cách ôn hòa".

Nội dung bản phúc trình dài 32 trang trình bày hình ảnh nhà nước CSVN đàn áp phong trào tranh đấu ôn hòa của công nhân, liệt kê tiểu sử và hoàn cảnh của những trường hợp còn bị giam giữ hay quản thúc tại gia. Phần cuối của bản phúc trình đã đặc biệt nêu lại trường hợp mất tích của anh Lê Trí Tuệ một thời gian ngắn sau khi đến được Campuchia lánh nạn.

Lê Trí Tuệ, một nhà bất đồng chính kiến nổi bật, là thành viên của Khối 8406 và là một trong những người điều hành Công đoàn Độc lập Việt Nam. Anh còn là người tích cực giúp dân oan khiếu kiện tụ tập ở Sài Gòn. Với "bề dày" thành tích như vậy, anh đã được công an CSVN "chiếu cố" đặc biệt, liên tục khủng bố suốt một khoảng thời gian kéo dài từ giữa năm 2006 đến đầu năm 2007.

Một sự việc đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 15 tháng 3 năm 2007 là anh đã bị một số công an mặc thường phục chận đánh đập dã man ở ngay giữa trung tâm thành phố Sài Gòn. Đúng 2 tuần sau đó thì công an TP. Sài Gòn đã triệu tập anh lên để đe nạt buộc anh phải tuyên bố giải tán Công đoàn Độc lập công khai trên mạn Internet toàn cầu, và làm một bản cam kết từ bỏ và chấm dứt hoạt động trong các tổ chức "phản động" ở Việt Nam hiện nay như là Công đoàn Độc lập, Khối 8406 cùng các hoạt động của phong trào đấu tranh đòi dân chủ hoá Việt Nam. Công an đã yêu cầu anh phải thực thi yêu cầu này nội trong vòng 10 ngày, bằng không sẽ bị bắt như trường hợp của Luật sư Nguyễn Văn Đài hay Lê Thị Công Nhân. Trước những lời đe dọa hiểm nghèo như vậy, anh đã quyết định lánh nạn tại Campuchia.

Ngay sau khi đặt chân đến Campuchia vào ngày 11/4/2007, anh đã liên tiếp trả lời phỏng vấn trên nhiều báo đài như RFA, rồi VOA,... Tuy không chính thức xin tỵ nạn nhưng anh có xin được bảo vệ và được văn phòng Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) tại Phnom Penh cấp thẻ POC (Person of Concern) vào ngày 2/5/2007. Thế rồi trong cùng ngày này, công an Hải Phòng đã ra lệnh truy nã anh với tội danh "lừa đảo người lao động". Y như rằng, cái lệnh truy nã kia chính là phát súng mở màn để bắt anh: Anh bị mất tích ngày 6/5/2007 tại Phnom Penh, trên đường đi từ nhà trọ đến một điểm hẹn. Để rồi sau đó trên tờ An Ninh Thế Giới số ra ngày 16/5/2007 xuất hiện loạt bài tố cáo Lê Trí Tuệ với tội danh "lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Luật Hình Sự VN".Việc mất tích của Lê Trí Tuệ đã gây hoang mang không ít cho cộng đồng tỵ nạn VN tại Campuchia, bởi vì ngay sau đó không lâu vào ngày 30/6/2007 lại có thêm nhà sư Nam bộ gốc Khmer Tim Sakhorn bị công an CSVN bắt cóc đem về Việt Nam xử tội.

Tưởng cũng cần biết rằng, trước đây đã có Đại đức Thích Trí Lực bị công an mật vụ CSVN bắt cóc ngay giữa thủ đô Phnom Penh vào tháng Bảy năm 2002, đem về Việt Nam xử 18 tháng tù trong một phiên tòa xử kín. Tuy nhiên, dưới áp lực của cộng đồng quốc tế, nhà nước CSVN đã buộc phải trả tự do để Đại đức đi định cư ở Thụy Điển.

Sự mất tích của Lê Trí Tuệ kéo theo những hoang mang cũng như tạo ra những ngờ vực lẫn nhau trong cộng đồng tỵ nạn tại Campuchia. Tuy nhiên, qua thời gian những người tỵ nạn Việt Nam tại đây như Mục sư Ngô Đắc Luỹ, rồi gần đây có Thạch Nhỏ, anh Ngô Văn Tài hay anh Nguyễn Phùng Phong đã lên tiếng chỉ chứng "địa chỉ đỏ" Nguyễn Công Cẩm chính là thủ phạm bắt cóc Lê Trí Tuệ, cũng như Đại đức Thích Trí Lực trước đây.


Tên tình báo VC đội lốt tỵ nạn Nguyễn Công Cẩm đã bắt cóc Ðại đức Thích Trí Lực trước đây, và sau này lại bắt cóc (và thủ tiêu ?) Lê Trí Tuệ

Đến đây, chúng ta đã biết rõ ràng công an CSVN chính là thủ phạm bắt cóc Lê Trí Tuệ, nhưng lại không biết số phận của anh giờ này ra sao, ở đâu. Năm ngoái Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam trong lá thơ đề ngày 21/2/2008 đã lên tiếng về trường hợp mất tích của Lê Trí Tuệ. Đến hôm nay thì Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế (HRW) cũng nhắc lại trường hợp mất tích này.

Chỉ còn 2 ngày nữa là đúng 2 năm ngày Lê Trí Tuệ mất tích tại Campuchia và cũng là ngần ấy thời gian rơi vào im lặng, không một dấu tích để biết anh còn sống hay đã chết. Thiết tưởng điều mà mỗi chúng ta có thể làm được cho anh lúc này là phải lên tiếng để sự mất tích này không bị rơi vào quên lãng, bởi vì sự im lặng cũng đồng nghĩa với cái chết của anh.

Lê Minh
Sydney ngày 4/05/2009
Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 678 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0