Thứ Năm, 2023-09-28, 10:33 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Năm » 16 » Phó Tổng Biên Tập báo Du Lịch bị hồi thẻ nhà báo
7:41 AM
Phó Tổng Biên Tập báo Du Lịch bị hồi thẻ nhà báo
Nam Nguyên, phóng viên đài RFA
2009-05-15

Theo tin riêng của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Trung Dân, Phó Tổng Biên Tập phụ trách tờ báo Du Lịch vừa bị cách chức và thu hồi thẻ nhà báo hôm 12/5/2009.

Photo: RFA

Trang web báo Du Lịch Việt Nam.

Phỏng vấn đặc biệt cựu Phó Tổng biên tập báo Du lịch

Báo Du Lịch thuộc Tổng Cục Du Lịch VN, ấn hành mỗi tuần 2 số, đã bị đình bản 3 tháng kể từ ngày 14/4 vừa qua. Lúc đó Bộ Thông Tin Truyền Thông nói rằng, Báo Du Lịch số Xuân Kỷ Sửu đã cho đăng những bài và thông tin nhạy cảm không chấp hành chỉ đạo.

Trong số báo vừa nói có bài Tản Mạn Đảo Xa của phóng viên Trung Bảo đề cao tinh thần yêu nước của thanh niên sinh viên đã biểu tình ở TPHCM chống lại việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của VN. Nam Nguyên phối kiểm thông tin này với ông Nguyễn Trung Dân qua điện thoại:

 Nam Nguyên: Thưa ông, chúng tôi được tin ông bị kỷ luật khá nặng, ông có thể cho biết chi tiết sự việc.

 Ông Nguyễn Trung Dân: Tôi bị rút thẻ nhà báo, điều này có nghĩa bị đình chỉ công tác đương làm.

 Nam Nguyên: Thu hồi thẻ nhà báo có thời hạn hay vĩnh viễn, thưa ông?

Ông Nguyễn Trung Dân: Chưa biết thưa anh, họ cũng không nói là vĩnh viễn hay không, chỉ ra lệnh thu hồi thôi. Chắc là bao giờ tôi mà “đoái công chuộc tội” được thì họ lại đưa lại thôi, chắc vậy

Cội rễ của vấn đề

Nam Nguyên: Thưa ông cội rễ của vấn đề không phải chỉ là bài ‘Tản mạn đảo xa’của số Xuân Du Lịch, vì sau này lập trường của chính phủ thể hiện thay đổi về vấn đề chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa, có phải vì Báo Du Lịch đăng bài Bauxite Tây Nguyên một ngày trước khi báo bị đình bản?

Ông Nguyễn Trung Dân: Tôi cũng không biết, về mặt chính thức người ta nói là vì 2 bài ‘Ải Nam Quan’ và bài ‘Tản Mạn Đảo Xa’ thế thôi, chứ còn chuyện Bauxite thì tôi không rõ, họ không nói thì mình không biết. Chuyện đó thì nhiều người nói như vậy, nhưng tôi thì cái gì chính thống Nhà nước nói thì tôi căn cứ trên đó, họ kỷ luật tôi vì hai chuyện đó thôi.

Thực ra thế này, chuyện lợi hay hại cho đất nước thì cũng rất khó nói, tôi không muốn nói điều gì quá đáng với trong nước hết, bởi vì tôi quan niệm việc mình làm nó có đáng gì đâu, nó nhỏ chút xíu mà anh. Thành ra mình có tiếng nói như vậy, có thể tiếng nói của mình trong lúc này nó chưa đúng, hoặc là người ta chưa đúng. Riêng tôi nghĩ chuyện đó cái cách xử lý như vậy, Bộ Thông Tin Truyền Thông tôi cũng không biết là họ đã thông qua ai hay không. Tới nay thì tôi biết là chỉ có Bộ Thông Tin Truyền Thông họ làm thôi. Tôi cũng không hiểu chuyện đó lắm, tôi nghĩ chuyện gì có lợi chung, tôi nghĩ lợi cho cái chung theo tôi mỗi người đứng ở vị thế mình nhìn nhận sự việc, tôi nhìn nhận sự việc đến đó tôi nói lại với anh như vậy.

Nam Nguyên: Thưa, ông là đảng viên được bao nhiêu năm rồi?

Ông Nguyễn Trung Dân: Được 15 năm, có lẽ cỡ đó.

Nam Nguyên: Về mặt Đảng, ông có bị kỷ luật Đảng hay không?

Ông Nguyễn Trung Dân: Tôi chưa thấy nói gì về vấn đề đó hết, nhưng tôi nghĩ có lẽ cũng không có gì.

Vui vẻ chấp nhận mọi sự việc

 Nam Nguyên: Thưa ông nghe nói ông tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Huế?

Ông Nguyễn Trung Dân: Khoá 1977, tôi vô đại học năm 1973 hồi trước tôi học Triết ở Văn Khoa, rồi sau ngày giải phóng họ chuyển tôi vào sư phạm khoa văn.

Nam Nguyên: Hình như ông đã làm báo trước khi về báo Du Lịch?

Ông Nguyễn Trung Dân: Ra trường là tôi về làm báo chuyên nghiệp, tôi từ báo tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng rồi sau đó về báo Lao Động, rồi một thời gian ngắn tôi về báo Thanh Niên nhưng làm kinh tế cho báo này, sau cùng là Báo Du Lịch.

Nam Nguyên: Thưa, ông làm báo chuyên nghiệp lâu năm như vậy, bây giờ không được làm nữa, thì ông có thể nói gì?

Ông Nguyễn Trung Dân: ( Cười) Thì kiếm nghề khác làm thôi chứ anh. Không có gì, tôi xem mọi chuyện cũng nhẹ nhàng thôi, chả có gì, chuyện gì mình làm được cho đất nước thì mình đã làm, mình muốn làm một việc gì đó, không được thì thôi. Không có gì phải thắc mắc hết.

Nam Nguyên: Thưa ông, những anh em khác ở trong toà soạn có thể bị ảnh hưởng về việc ông bị kỷ luật, họ có thể bị mất việc làm không?

Ông Nguyễn Trung Dân: Điều đó, tôi không xác định được, có lẽ Nhà nước phải lo chuyện đó. Nếu có tôi thì tôi phải lo chuyện đó cùng với Nhà nước, bây giờ tôi không còn chức không còn việc nữa thì đâu có thể nào mà tôi giải quyết được, thì phải đợi Nhà nước thôi.

Nam Nguyên: Cảm ơn ông Nguyễn Trung Dân, người vừa bị cách chức phó chủ tịch phụ trách Báo Du Lịch, thu hồi thẻ nhà báo vì đã cho đăng những bài báo nhạy cảm chính trị.    

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 741 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0