Thứ Sáu, 2023-09-29, 3:18 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Năm » 19 » Công an ngăn chặn Ks Đỗ Nam Hải và một số vị khác gặp phái đoàn
7:40 AM
Công an ngăn chặn Ks Đỗ Nam Hải và một số vị khác gặp phái đoàn
Công an ngăn chặn Ks Đỗ Nam Hải và một số vị khác gặp phái đoàn
Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ

SÀIGÒN - Như chúng ta đã biết, Uỷ Ban Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đã từ Hà Nội vào Sàigòn và đã hẹn gặp Ks Đỗ Nam Hải tại khách sạn Omni, nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, quận Phú Nhuận vào 12g30 trưa ngày thứ bảy 16/5/2009. Để ngăn chặn cuộc gặp gỡ này, Công an Sài Gòn đã làm như sau: 9 giờ 00 sáng ngày 15/5, họ phái đại uý công an Nguyễn Hoàng Việt, là công an khu vực phường 9 quận Phú Nhuận, đem giấy mời của công an quận Phú Nhuận đến trao cho anh Hải. Nội dung giấy mời như sau: “Kính mời ông Đỗ Nam Hải, chỗ ở: số 441 Nguyễn Kiệm-P9-PN, đúng 8g00 ngày 16/5/2009 có mặt tại công an quận Phú Nhuận để làm việc về việc vi phạm luật công nghệ thông tin. Khi đến xin đem theo giấy mời này và gặp ông Long (an ninh). Yêu cầu ông Hải có mặt đúng thời gian và địa điểm nói trên. Trưởng CA Quận PN (đã ký và đóng dấu): Thượng Tá Võ Hoàng Nghĩa”.

Khi nhận được giấy mời, anh Hải đã ghi vào phần cuống của giấy mời là phần được gửi trả lại cơ quan ban hành như sau: “Đã nhận, nhưng tôi phản đối giấy mời phi pháp này và cương quyết không đi làm việc”. Anh cũng nói với anh công an cầm giấy tới: “Anh hãy về nói với cấp trên của anh rằng ngày mai là ngày thứ Bảy, đáng lẽ anh và các công an khác được nghỉ làm việc. Thế nhưng các anh vẫn phải làm việc là vì mục đích sai trái của các cấp trên anh, tức Bộ Công An, là muốn ngăn chặn tôi đến gặp Uỷ Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ. Tôi nói trước rằng tôi sẽ không đến làm việc với các anh, mà tôi cứ đi gặp Uỷ Ban Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ. Các anh ngăn chặn tôi thì chỉ làm cho Uỷ Ban này thấy rõ bộ mặt chà đạp nhân quyền và quyền tự do con người của nhà nước CSVN này mà thôi. Và nếu Uỷ Ban này không gặp được tôi tại khách sạn thì họ biết rằng lý do duy nhất là tôi bị chính Bộ công an ngăn chặn”.

Sáng thứ 7, 16/5/2009, vào lúc 8g30 sáng, anh đang ăn sáng tại một tiệm ăn gần sân bay TSN với một cháu trai 5 tuổi thì đám công an ập tới buộc anh phải về công an Quận Phú Nhuận làm việc như đã mời. Anh yêu cầu họ để anh đưa đứa cháu 5 tuổi về nhà giao cho bố mẹ nó rồi anh sẽ đến trụ sở công an. Nhưng họ nhất quyết từ chối, anh kháng cự lại vì sợ điều này ảnh hưởng tai hại đến tâm lý của đứa cháu. Họ liền tống anh và đứa cháu lên xe taxi để đưa về trụ sở công an. Anh bị giữ ở đây suốt 13 tiếng rưỡi, từ 8g30 sáng đến 10g00 đêm. Trong khoảng thời gian này, họ không làm việc gì với anh cả, vì mục đích của họ chỉ là ngăn cản anh gặp phái đoàn của Uỷ Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ như đã hẹn vào 12g30 trưa tại khách sạn Omni. Họ nói với anh: “Lần trước anh đã gặp ông đại sứ rồi thì lần này anh gặp phái đoàn làm gì nữa?”

Không gặp được Ks Đỗ Nam Hải, phái đoàn đã đến gặp Bs Nguyễn Đan Quế tại tư gia. Anh Hải đã báo cho Bs Quế rằng nếu phái đoàn đến nơi hẹn mà không gặp được anh thì điều đó có nghĩa anh đã bị công an ngăn chặn trước đó. Vì thế, Toà Đại sứ, Toà Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam và phái đoàn đã được thông tin đầy đủ về hành vi vi phạm nhân quyền cách bỉ ổi và hèn hạ này của Nhà nước CSVN. Phái đoàn cho Bs Quế biết họ đã gặp được Lm Vũ Khởi Phụng và Lm Nguyễn Văn Khải dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội. Họ cũng cho biết họ đã hẹn với Ls Lê Trần Luật nhưng anh Luật đã không đến được.

Vào sáng Chúa nhật, 17/5, Ks Đỗ Nam Hải đang ăn sáng gần sân bay Tân Sơn Nhất thì công an lại đến yêu cầu anh về trụ sở công an Phú Nhuận. Anh nói: “Sáng nay, tôi bận đi đá banh, tôi không đến được”. Họ đồng ý để anh đi đá banh và yêu cầu anh đá banh xong thì về đồn. Trong khi anh đá banh thì họ đứng canh ở ngoài. Sở dĩ họ phải canh giữ anh kỹ như vậy là vì phái đoàn Tự do Tôn giáo Quốc tế vẫn còn quanh quần ở Sàigòn đến hết ngày Chúa nhật, nên họ rất sợ anh Hải lại đến gặp họ.

Ngoài việc ngăn cản ông Đỗ Nam Hải, ba người khác cũng bị công an cản trở là các bà Lư Thị Thu Duyên, Lư Thị Thu Trang và Vũ Thanh Phương.

Theo nguồn tin trên “Ngày 15/5/2009, khoảng 6g30 sáng, hai chị em Thu Duyên và Thu Trang ở Gò Vấp chở nhau ra bến xe Vũng Tàu để Thu Trang về Vũng Tàu dự đám giỗ bà nội. Nhưng vừa ra tới đường Phan Văn Trị cách nhà khoảng 1 km thì bị công an phường chặn lại. Hai cô hỏi lý do tại sao lại chặn hai cô, họ trả lời: “Ngày hôm nay hai cô không được phép đi đâu cả ngoài việc đi chợ”. Hai cô trả lời: “Chúng tôi đi đâu đó là quyền của chúng tôi. Các anh ngăn chặn là các anh chà đạp quyền tự do chính đáng của người dân”. Thấy các cô cương quyết không chịu trở về nhà, họ liền gọi điện thoại kêu một chiếc xe hơi của công an tới. Thế là công an xông vào bẻ quặt tay hai cô lại, khiêng hai cô tống lên xe hơi chở về đồn công an phường 1 - quận Gò Vấp, nằm trên đường Lê Quang Định gần chợ Gò Vấp. Họ yêu cầu hai cô xuống xe vào đồn làm việc. Nhưng hai cô nói: “Các anh ngăn chặn quyền tự do đi lại, bắt cóc chúng tôi giữa đường và cưỡng bức chúng tôi về đây là hoàn toàn vi phạm luật của chính nhà nước các anh. Vả lại, chúng tôi không có chuyện gì sai trái để phải làm việc với các anh cả”. Hai cô không chịu vào đồn công an làm việc, nhưng biết rằng có muốn về nhà cũng chẳng về được với họ. Để phản đối hành vi sai trái bỉ ổi này, hai cô ngồi lại trên xe, có công an canh gác chung quanh không cho hai cô đi đâu. Hai cô ngồi trên xe suốt từ sáng đến chiều, họ không hề cung cấp nước uống hay đồ ăn, khiến hai cô uống hết nước đem theo thì đành chịu khát và chịu đói suốt ngày. Trong thời gian “bị tù” trên xe này, hai cô đã được anh Đỗ Hiếu đài RFA, anh Hồng Hà đài Tiếng Nước Tôi, chị Bảo Khánh đài Việt Nam Sydney Radio và anh Phan Đình Minh chương trình Cánh Đồng Mây thuộc Radio Saigon Dallas phỏng vấn.

Đến 6 giờ 30 chiều, họ yêu cầu hai cô ra về, nhưng hai cô không chịu về. Hai cô yêu cầu họ cho biết lý do gì khiến họ chặn đường hai cô lại và bắt về đồn công an suốt ngày như vậy. Họ nói: “Vì chúng tôi gửi giấy mời hai cô đến đây làm việc ngày hôm nay mà mấy cô không chịu đến”. Hai cô nói: “Chúng tôi không hề nhận được giấy mời nào cả”. Thế là họ vào và trở ra đưa cho hai cô 4 giấy mời, mỗi người nhận hai giấy mời: một giấy mời làm việc vào 7 giờ 30 sáng ngày 15/5 và một giấy mời làm việc vào 7 giờ 30 sáng ngày 16/5. Nhưng đúng là họ giấu đầu hở đuôi: Giấy mời ngày 15/5 đề 7 giờ 30 bắt đầu làm việc, thế mà 6 giờ 30 sáng họ đã chặn xe và bắt cóc hai cô về đồn làm việc! Chưa tới giờ bắt đầu làm việc mà họ đã bắt cóc hai cô về đồn vì lý do hai cô không chịu đến làm việc! Và khi về đồn thì họ chẳng bắt hai cô làm việc gì cả mà để hai cô ngồi trên xe suốt ngày. Thế nghĩa là thế nào?

Cuối cùng, khoảng 7 giờ 00 tối hai cô mới lên đường trở về nhà. Chỉ tội nghiệp cho ba cháu bé đang bị bệnh của Thu Duyên, đứa lớn nhất mới học lớp 1, bị bỏ mặc ở nhà cho bà ngoại chăm sóc suốt ngày mà không được báo trước. Thu Duyên còn cho biết: khi về nhà, cô thấy bên cạnh những công an chìm đóng chốt gần nhà cô, còn có cả những người nghiện hút mà đồng bào trong xóm đều biết.

Chắc chắn chẳng ai không đoán ra tại sao họ lại hành động như thế: chỉ vì đoán rằng hai cô có hẹn với Uỷ Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, nên đã ngăn chặn hai cô bằng cách bắt cóc giữa đường. Họ chà đạp quyền con người một cách trắng trợn như thế, thế mà các lãnh đạo bộ Chính trị và lãnh đạo nhà nước lúc nào cũng bô bô tuyên bố: Việt Nam luôn luôn tôn trọng quyền làm người của người dân.”

Còn trường hợp bà Vũ Thanh Phương thì nguồn tin trên cho hay “Để đề phòng cô Vũ Thanh Phương, một phụ nữ tranh đấu cho dân oan, gặp phái đoàn Uỷ Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, công an cũng đã đóng chốt bao vây quanh nhà cô từ sớm tới khuya, bắt đầu từ ngày 14/5. Ban tối, khi cô ra khỏi nhà, dù khuya, cô cũng “được” có người đi theo “bảo vệ an ninh”, có lẽ họ cũng sợ cô trốn đi đâu từ ban tối để hôm sau gặp phái đoàn. Và công an khu vực của cô cũng đến tận nhà, lúc cô không có nhà, để yêu cầu người nhà khuyên can cô đừng đi gặp bất cứ một phái đoàn nào, đồng thời cũng đưa giấy mời cô đến công an phường 4 quận Phú Nhuận làm việc vào 8 giờ 00 sáng ngày 16/5.”

Ngày 12/5, ông Nguyễn Khắc Toàn, một người đấu tranh dân chủ ở Hà Nội tuy Công an CSVN tìm cách ngăn chặn nhưng ông đã đến gặp phái đoàn USCIRF.

“Tôi nhận được giấy mời thẩm vấn của Sở Công an Hà Nội trùng với giờ và ngày gặp phái đoàn, tức 1 giờ 30 chiều ngày 12/6. Buổi chiều thứ ba, tôi đã đến khách sạn Metropole một tiếng rưỡi đồng hồ trước buổi gặp để tránh sự bao vây và ngăn cản của Công an.” Ông Toàn nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi đã trao đổi với đoàn về tình hình tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong một tiếng đồng hồ".

Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ là một định chế do cả chính phủ và quốc hội đồng thành lập và chỉ định thành viên theo một đạo luật. Những năm qua, Uỷ Ban này đều đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt vì vẫn còn đàn áp tôn giáo nghiêm trọng.

Phóng viên Khối 8406

Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 789 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0