Thứ Hai, 2023-12-11, 2:50 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Năm » 19 » Dọn đường cho ''chủ trương lớn của Đảng''
11:16 AM
Dọn đường cho ''chủ trương lớn của Đảng''
VietCatholic News (18 May 2009 21:09)

Trước làng sóng mạnh mẽ của dư luận phản đối dự án khai thác bauxite. Đảng cộng sản đã đi một nước cờ quen thuộc là tỏ ra tiếp thu ý kiến công luận. Cao điểm của trò diễn tuồng là kết luận về bauxite của bộ chính trị khiến không ít người cảm thấy hân hoan hy vọng. Tuy nhiên đó chỉ là thủ pháp chính trị thông thường mà đảng vẫn xài trong suốt những năm tháng họ chiếm quyền.

Những động thái gần đây cho thấy đảng cộng sản Việt Nam đang quyết tâm dọn đường cho dự án khai thác bauxite Tây nguyên, cái mà họ đã nâng tầm thành "chủ trương lớn của đảng và nhà nước". Những ai đặt niềm tin vào cộng sản phen này lại bị một cú shock nặng!

Thứ nhất là cái kết luận về vụ bauxite của bộ chính trị cũng chỉ chứ đựng một cách nói mà hiểu sao cũng được. Trong toàn bộ kết luận trên, tất cả cũng chỉ cách nói lòng vòng những yêu cầu mà ai cũng biết và nói rất nhiều. Nhưng tuyệt nhiên không có dòng nào nói về việc dừng khai thác. Nội dung chính trong kết luận đó luôn là tìm cách nào để làm cho bằng được dự án.

Thứ hai, trong suốt quá trình phản ứng lại dư luận. Không ít lần đảng đã cử đại diện ra tuyên chiến trực tiếp với ai muốn phán bác dự án này, trong đó có cả thủ tướng. Những tuyên bố đại loại như đây là "chủ trương lớn của đảng" hay gần đây là việc chụp mũ nâng quan điểm của thứ trưởng Bộ công thương với các nhà trí thức.

Thứ ba, Bộ TNMT gần đây trực tiếp thị sát dự án theo kiểu cởi ngựa xem hoa. Không biết cái đoàn này dùng tiền dân đi du lịch kiểu này thì họ nắm được gì? Ai cũng biết rằng, đi thực tế là cách đem đến cho nhà khoa học những đánh giá cảm tính nhằm mục đích kiểm chứng số liệu đã khảo sát và được nghiên cứu tỉ mỉ. Vậy mà mấy ông quan này sau khi dòm dòm ngó ngó đã phán những câu có vẻ chân lý lắm. Cái cách nói của đám cán bộ cao cấp cộng sản để hợp thức hoá các quyết định mà họ đã ban ra. Chuyến đi TN của ông bộ trưởng bộ TNMT nhắm mục đích diễn tuồng đó. Mọi động thái của họ đều nhằm mục đích chứng tỏ rằng họ đã đích thân xem xét cẩn thận và sâu sát tình hình, đừng ai có ý kiến ra vào nữa!

Thứ tư, việc chính phủ từ chối lập báo cáo riêng cho dự án bauxite theo yêu cầu của UBTVQH trong kỳ họp thứ V là điều không thể xem thường. Điều đó cho thấy chính phủ không đếm xỉa gì đến cái yê cầu của cơ quan có quyền lực cao nhất nước đứng về phương diện hiến pháp. Từ việc đồng ý sẽ làm báo cáo riêng của ông Phúc (chủ nhiệm VPCP) cho đến việc ông phó thủ tướng Hải chỉ đạo làm chung trong báo cáo kinh tế xã hội đã cho thấy đảng đứng trên QH. Họ cũng thừa biết đây chỉ là ý kiến của một vài cá nhân lẻ tẻ trong Quốc hội đã từng lên tiếng về bauxite trong thời gian qua chứ không phải của cả QH. Vì QH cũng là họ, là chính quyền, là đảng.

Thứ năm, quyền lực mà nhiều người vẫn còn kỳ vọng có thể làm đối trọng với đảng trong vụ khai thác bauxite chính là Quốc hội. Nhưng xem ra hy vọng đó đã được đặt không đúng chổ. Đầu tiên là ông Trọng, chủ tịch Quốc hội luôn tránh né việc quốc hội kiểm tra và giám sát dự án bauxite khi cử tri yêu cầu. Tiếp đó nhiều bộ phận trong QH nói gần nói xa là họ không kham được chuyện đó vì đã "ẳm em thì khỏi xay lúa". Hoá ra cái Quốc hội này được lập ra chỉ để giải quyết một số việc thôi, còn lại không phải chuyện của họ?!

Nhưng cú đấm nặng nhất vào mặt những người đặt niềm tin vào cơ quan này chính là tuyên bố xanh rờn của ông Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đoàn chiều 18/5 rằng " QH ủng hộ chủ trương khai thác bauxite". Quốc hội rồi đây chắc cũng sẽ làm vài động tác giả góp ý lèo phèo những thứ mà đứa trẻ lên 5 cũng làm được, sau đó sẽ "bấm nút" đồng ý 100% theo đúng "bổn phận" của mình. Bởi đơn giản, họ là quái thai của đảng.

Có lẽ trong một xã hội mà niềm tin, hy vọng hay công lý trở nên là những thứ quá hiếm hoi và xa xỉ. Chỉ một chút ban phát nhỏ nhoi vô lý của đảng cộng sản cũng khiến người ta có ảo giác hạnh phúc ngập tràn và cố bám lấy để mà sống, để mà hy vọng? Người ta biết mình đang bị dối lừa mà vẫn phải tin?

Tại sao đảng cộng sản lại phải chịu lùi bước bởi dư luận quần chúng? Đối tượng phục vụ của họ đâu phải là tổ quốc, là nhân dân. Đối tượng mà họ nhắm đến là sự tồn vong của chế độ, của một nhóm quyền lực trong đảng. Hưng vong của dân tộc, của tổ quốc? Đó không phải là trách nhiệm của họ, họ đang thừa hưởng đất nước này và họ sẽ khai thác nó đến tận xương tuỷ để phục vụ cho nhóm đặc quyền của họ. Biết đâu sau này khi họ phá đã tan vùng cao nguyên Việt Nam rồi quay lại lên tiếng...sửa sai và lại được tung hô là sáng suốt và biết lắng nghe không chừng. Thật căm giận cái đảng cầm quyền tàn ác, đáng thương cho một dân tộc bị đọa đày!

Kêu gọi cộng sản nhượng bộ, thức tỉnh ư? Điều đó chẳng khác nào kêu gọi kẻ cướp hãy làm việc thiện! Hãy đứng lên đòi quyền lợi cho chính mình, dân tộc Việt Nam!
Hoa Lan
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 775 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0