Chủ Nhật, 2023-10-01, 0:31 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Năm » 20 » Trao nhượng chủ quyền trên Internet?
7:50 AM
Trao nhượng chủ quyền trên Internet?


2009-05-19

Sau hàng lọat phản ứng từ dư luận cả trong lẫn ngòai nước, từ cuối ngày 16 tháng 5 đến nay, trang web có địa chỉ http://www.vietnamchina.gov.vn, còn được gọi là “Website Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc”, đã ngưng họat động.

RFA PHOTO

Giao diện của website Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc. Tuy thuộc quyền quản lý điều hành của chính phủ Việt Nam nhưng chỉ giới thiệu quan điểm Trung Quốc về tất cả các vấn đề.

Người ta không còn có th tìm đc trên trang web này nhng thông tin mâu thun vi quan đim ca chính quyn Vit Nam được na.

Tuy nhiên ngoài nhng vn đ mà Ban Vit ng Đài Á châu T do đã nêu trong lat bài “Quá khó hiu nên rt khó tin”, quanh s kin “Website Hp tác kinh tế thương mi Vit Nam – Trung Quc”, còn khá nhiu vn đ khác không th không quan tâm, mi quý v nghe Trân Văn tường thut them v mt trong nhng khía cnh không th không quan tâm y…

Dư luận phẫn nộ

Sau khi mt blogger tên Lê Tun Huy loan báo v nhiu đim bt thường, liên quan đến mt website ca riêng chính ph Vit Nam, có đa ch trên Internet là www.vietnamchina.gov.vn, mang tên là “Website Hp tác kinh tế - thương mi Vit Nam Trung Quc”, các din đàn đin t, các blog cá nhân, h thng báo chí chính thc và công chúng cùng t ra bàng hòang, phn n. 

ISO 3166 là mt tiêu chun ca t chc v tiêu chun quc tế quy đnh tên min cho các quc gia có s dng Internet. Ví d “.vn” là cho Vit Nam, “.us” là cho nước M, hoc là “.ca” đ cho Canada… Đó là tên min cao nht đi din cho quc gia đó.

Ô. Võ Lâm Thái Bình

Tuy website va k có đuôi là “gov.vn” - v nguyên tc, ch được dành cho nhng website thuc quyn kim sóat, điu hành ca chính ph Vit Nam - song nó li được s dng như mt kênh thông tin ch nhm truyn đt quan đim ca riêng chính quyn Trung Quc v các vn đ, s kin lien quan đến nhiu lĩnh vc khác nhau.

Đc bit là nhng quan đim v ch quyn bin Đông, nhng nhn đnh v các s kin lien quan đến vic tranh chp ch quyn ti khu vc này trên “Website Hp tác kinh tế - thương mi Vit Nam Trung Quc”, hòan tòan trái ngược vi quan đim chính thc ca chính quyn Vit Nam.

China-workers-bauxite-250.jpg
Kỹ sư và công nhân Trung Quốc trên công trường khai thác bôxit ở Tân Rai. Photo courtesy of Tuoitre
Theo báo chí Vit Nam, các quan chc có tránh nhim đã chính thc xác nhn, máy ch (server) ca website k trên hin đang đt ti… Trung Quc và vì vy, trước nhng thông tin bt li cho mình, tuy là website mang tên min thuc ch quyn ca mình nhưng phía Vit Nam phi gi công hàm cho B Thương mi Trung Quc, đ ngh b nhng ni dung không dành cho kinh tế và thương mi.

Nhng tình tiết đó cho thy “Website Hp tác kinh tế - thương mi Vit Nam Trung Quc” vi phm nghiêm trng c lut pháp Vit Nam ln tiêu chun quc tế v tên min trên Internet.

Luật pháp VN, Tiêu chuẩn quốc tế

Theo “Quy đnh v qun lý và s dng tài nguyên Internet” do B Bưu chính Vin thông Vit Nam ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2003 thì: Tài nguyên Internet (bao gm tên min, đa ch Internet, s hiu mng, s và tên khác được các t chc quc tế có thm quyn v tài nguyên Internet quy đnh) là mt phn ca tài nguyên thông tin quc gia, do vy phi được qun lý, khai thác, s dng, đúng mc đích và có hiu qu.

Khan 4, điu 6 ca quy đnh va k, xác đnh: Các cơ quan, t chc ca h thng chính tr bao gm Đng, Nhà nước, Quc hi, Mt trn T quc Vit Nam và các t chc chính tr khác ch được s dng tên min dưới tên min quc gia “.vn” và lưu gi thông tin trong các máy ch có đa ch IP Vit Nam.

Cũng theo quy đnh này, tên min có đuôi là “gov.vn” ch dành cho các cơ quan, t chc thuc b máy nhà nước trung ương và đa phương.

Qui đnh đã dn nhn mnh vic phi thc hin cu trúc mã quc gia theo tiêu chun ISO 3166 ca thế gii.

Mã ISO 3166 là gì, các tiêu chun quc tế v tên min trên Internet ra sao? Ông Võ Lâm Thái Bình, mt chuyên gia v công ngh thông tin, đang làm vic ti FCC – viết tt tên gi ca  y ban Thông tin thuc chính ph liên bang Hoa Kỳ - gii thích: 

“ISO 3166 là mt tiêu chun ca t chc v tiêu chun quc tế quy đnh tên min cho các quc gia có s dng Internet. S dĩ h đ ra tiêu chun này là đ có s thng nht và đng b trên tòan thế gii v tên min cho tt c các quc gia s dng Internet.  

Ví d “.vn” là cho Vit Nam, “.us” là cho nước M, hoc là “.ca” đ cho Canada… Đó là tên min cao nht đi din cho quc gia đó. Khi nhìn vào tên min ca quc gia đó, người ta biết được tên min này t quc gia nào.”

H thng website có đuôi là “.gov” được bo mt và phi được đt trong phm vi qun lý ca chính ph liên bang, chính quyn tiu bang hay các đa phương ch không th nào đt ti quc gia khác.

Ô. Võ Lâm Thái Bình

Da trên ISO 3166, ông Bình gii thích them v đc trưng ca nhng tên min có đuôi “,gov”:

“Mt cơ quan s dng tên min có đuôi “.gov” th hin nhng vn đ sau: Cung cp nhng dch v trong chương trình “e-government” – “chính ph đin t” mà chính ph M quy đnh hi năm 1997. Các cơ quan s dng tên min “.gov” t lien bang xung ti đa phương thành lp nhng website có đuôi là “.gov” đ cung cp dch v cho người dân.

Cung cp nhng thông tin cn thiết cho người dân cũng như là cung cp nhng quan đim ca chính ph. Trung ương hay chính quyn đa phương đ người dân biết thông tin t phía chính quyn. Đó là mt cu thông tin gia các cơ quan chính ph vi người dân hoc người s dng các dch v ca chính ph.

bauxite-TayNguyen-250.jpg
Công trường khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Photo courtesy of chinhphu.vn
Các quc gia, cơ quan, cá nhân nước ngòai có th tìm hiu thông tin, quan đim chính thng ca nước M bng cách vào nhng website có đuôi “.gov”. Nhng thông tin trên các website “.gov” được xem rng chc chn là thông tin đến t chính ph Hoa Kỳ.”

Cũng vì vy, ông Bình cho biết: “H thng website có đuôi là “.gov” được bo mt và phi được đt trong phm vi qun lý ca chính ph liên bang, chính quyn tiu bang hay các đa phương ch không th nào đt ti quc gia khác.”

Việt Nam không gỡ được gov.vn?

Đáng ngc nhiên là dù vi phm nghiêm trng c lut pháp Vit Nam ln tiêu chun quc tế v tên min trên Internet, nh hưởng nghiêm trng ti uy tín ca chính quyn Vit Nam và th din ca c quc gia nhưng vic x lý các sai phm này rt chm chp.

Trung tâm Internet Vit Nam – cơ quan có chc năng qun lý, phân b, giám sát và thúc đy vic s dng tài nguyên Internet Vit Nam – thì khng đnh “s không thc hin vic g tên min ‘gov.vn’ ca ‘Website Hp tác kinh tế - thương mi Vit Nam Trung Quc’ vì phi ch B Thông tin và truyn thông.

B Thông tin - Truyn thông – cơ quan nhà nước có thm quyn qun lý lĩnh vc thông tin đin t thì ch gi công văn cho B Công Thương – cơ quan đng tên chu trách nhim v “Website Hp tác kinh tế - thương mi Vit Nam Trung Quc” – đ “đ ngh x lý kiên quyết theo quy đnh pháp lut Vit Nam” ri... thôi.

Cách hành x này trái ngược hòan tòan vi li hành x thường thy trước nay ca chính b này đi vi nhng website Vit Nam có sai phm v th tc hoc ni dung.

Ông Bùi Xuân Khu, Th trưởng thường trc ca B Công thương thì k: B Công thương có th s đ ngh ngng, không hp tác na và đang ch Th tướng quyết đnh.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của Bạn, hoặc tham gia thảo luận tại Trang blog Ban Việt ngữ RFA

Khi loan tin v nhng s kin liên quan đến “Website Hp tác kinh tế - thương mi Vit Nam Trung Quc”, báo chí Vit Nam hòan tòan không đ cp đến chi tiết: Hi gia tháng 11 năm 2006, lúc ông H Cm Đào, Tng Bí thư Đng Công sn Trung Quc kiêm Ch tch nhà nước Công hòa nhân dân Trung Hoa đến thăm Vit Nam, Đng và chính quyn Vit Nam đã t chc “L công b website Hp tác kinh tế thương mi Vit Nam - Trung Quc”.

Thi đim đó, chính báo chí Vit Nam tường thut, “đích thân Tng Bí thư Nông Đc Mnh, Ch tch Nguyn Minh Triết và Tng bí thư - Ch tch H Cm Đào cùng nhn nút kích hot trang thông tin đin t hu ích này”.

Phi chăng đây chính là lý do khiến vic x lý các sai phm nghiêm trng liên quan đến “Website Hp tác kinh tế - thương mi Vit Nam Trung Quc” tr nên dè dt đến mc bt thường?
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 868 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0