Thứ Hai, 2023-12-04, 5:44 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Năm » 22 » Hậu quả sau buổi gặp phái đòan UBTG Quốc Tế
7:21 AM
Hậu quả sau buổi gặp phái đòan UBTG Quốc Tế
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2009-05-21

Chúng tôi được tin nhiều tín đồ thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo tại Miền Tây - ở An Giang và Đồng Tháp – đang bị giới cầm quyền địa phương cô lập và đàn áp gắt gao, nhất là các chức sắc thuộc phái đoàn PGHH vừa tiếp xúc với Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF).

Theo dõi, cô lập, hăm dọa, xô đẩy, nặng tay…

Vào khi gần tới thời điểm các tin đồ PGHH cử hành Đại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Đức Hùynh Giáo Chủ khai sáng đạo PGHH, và nhất là vài ngày sau khi 6 chức sắc của PGHH đã gặp Ủy Ban Hoa Hỳ về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, thì giới cầm quyền và công an huyện Chợ Mới (An Giang) đã ráo riết bao vây và có hành động nặng tay đối với nhiều tín đồ PGHH, nhất là những người thuộc phái đoàn PGHH vừa nói.

Sau khi 6 chức sắc của PGHH đã gặp Ủy Ban Hoa Hỳ về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, thì giới cầm quyền và công an huyện Chợ Mới (An Giang) đã ráo riết bao vây và có hành động nặng tay đối với nhiều tín đồ PGHH

Chúng tôi liên lạc với ông Lê Minh Triết, chức sắc PGHH thuộc phái đoàn này, và được ông cho biết như sau:

Ông Lê Minh Triết : Từ ngày chúng tôi có cuộc nói chuyện với Uỷ Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ về đến giờ thì hầu hết những thành viên trong chuyến đi đó về nhà đều bị công an đến bao vậy tại nhà. Điển hình như hôm qua nay nhà tôi ở đây cũng có rất nhiều công an ở trước đường, và nhà anh Ba Lía cũng thế. Anh Nguyễn Văn Lía thì chính thức là suốt ngày hôm qua và đêm hôm này ảnh cũng báo cáo cho tôi hay là khoảng bốn năm chục công an ở trước đường và bao vây xung quanh nhà của ảnh.

Thanh Quang : Thưa, tình trạng bao vây đó hiện giờ ra sao ?

Ông Lê Minh Triết : Dạ. Bây giờ vẫn còn tiếp tục đó ạ.

Đàn áp tôn giáo là chuyện quá trái, cho nên họ cũng không muốn cho mình đem cái chuyện này nói với ai hết. Chính vì đó mà họ tìm cách cô lập thôi
Ông Lê Minh Triết

Ba bốn chục CA bao vây cô lập nhà

Thanh Quang : Dạ. Công an có nói lý do nào mà họ tiếp tục cô lập như vậy không?

Ông Lê Minh Triết : Sự thật mà nói thì họ chỉ bao vây bên ngoài. Họ không vô tới trong nhà mình thành ra mình cũng không có tiếp xúc được với họ để biết họ nói cái gì. Theo mình biết thì thứ nhứt là họ không muốn cho mình đem những tin này để (thông báo ra ngoài) bởi vì họ làm chuyện đó là nó quá trái rồi. Đàn áp tôn giáo là chuyện quá trái, cho nên họ cũng không muốn cho mình đem cái chuyện này nói với ai hết. Chính vì đó mà họ tìm cách cô lập thôi.

Thanh Quang : Nói chung thì hiện có ai bị đánh đập hay là bị hù doạ như thế nào không ?

Ông Lê Minh Triết : Hù doạ thì cái đó chắc chắn là có rồi, tức là người ta tìm cách không cho mình đi. Rồi thì nếu mình đi thì người ta hăm he và hù doạ, nhưng mà đánh đập thì mấy anh em cũng cố gắng tránh bằng cách không để cho có cuộc đụng độ để họ lấy cớ dánh đập mình.

Thanh Quang : Ông có thể nói thêm chi tiết một chút về sự hù doạ thì họ hù doạ như thế nào ?

Ông Lê Minh Triết : Họ hù doạ không cho mình đi ra, nếu mình đi để trình bày sự thật thì họ sẽ có những biện pháp để đánh mình.

Hù doạ thì cái đó chắc chắn là có rồi, tức là người ta tìm cách không cho mình đi. Rồi thì nếu mình đi thì người ta hăm he và hù doạ, nhưng mà đánh đập thì mấy anh em cũng cố gắng tránh bằng cách không để cho có cuộc đụng độ để họ lấy cớ dánh đập mình.
Ông Lê Minh Triết

Thanh Quang : Trong hoàn cảnh bị đàn áp tiếp tục như vậy, bị cô lập tiếp tục như vậy, thì các tín đồ PGHH ứng phó ra sao?

Ông Lê Minh Triết : Nó tóm lại, bây giờ cái lầm của người tín đồ PGHH là rất nôn nóng trước việc bị đàn áp dã man như thế. Bao giờ người ta cũng mong muốn được sự tự do tôn giáo, tự do đi viếng chùa, tự do đi dự hội lễ của PGHH, nhưng có một số người bị đàn áp như thế cho nên công luận PGHH người ta cũng lên án kịch liệt về sự đàn áp này, tức là người ta không đồng ý việc làm của họ (công an).

Thanh Quang : Theo nhận xét của ông và cả kinh nghiệm nữa, có lẽ là từng bị họ đàn áp như vậy nhiều lần và tiếp tục cho tới bây giờ, nhất là sau khi gặp Uỷ Ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, thì ông nhận xét những ngày sắp tới có thể ra sao ?

Ông Lê Minh Triết : Trong những ngày sắp tới thì tôi cũng hy vọng qua buổi tiếp xúc với Uỷ Ban tôi đã trình bày sự thật về những nỗi bức xúc đó, thì tôi cũng hy vọng là Uỷ Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ có thể làm sao cho nhà nước Việt Nam thật sự trở thành con người tốt, nhứt là đối với tự do tôn giáo. Và chúng tôi hy vọng trong những ngày gần đây, tôi tin tưởng rằng do sức ép đó mà người Việt Nam, tức là chính quyền Việt Nam cũng có thể làm việc đó tốt.

Trong những ngày sắp tới thì tôi cũng hy vọng qua buổi tiếp xúc với Uỷ Ban tôi đã trình bày sự thật về những nỗi bức xúc đó, thì tôi cũng hy vọng là Uỷ Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ có thể làm sao cho nhà nước Việt Nam thật sự trở thành con người tốt, nhứt là đối với tự do tôn giáo
Ông Lê Minh Triết

Đi bằng đêm là tôi sẽ giết ông đó! 

Thanh Quang : Một chức sắc khác cũng có chân trong phái đoàn PGHH đã gặp Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ, ông Nguyễn Văn Lía, kể lại rằng:

Ông Nguyễn Văn Lía : Ngày hôm qua, 26 Tháng Tư âm lịch là ngày giỗ thường niên của Đức Bà. Đức Bà là thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH. Sáng sớm lúc 6 giờ 15 phút tôi đi ra khỏi nhà khoảng chừng 20 thước thì lực lượng công an rất nhiều, trong đó có cảnh sát giao thông, huyện đội, công an xã, nhứt là hai tên hùng hổ nhứt là Nguyễn Văn Lắm (xã đội trưởng xã Chơn Thành) cũng như Lê Hoà Lợi (Phó công an xã Chơn Thành), hai tên này hùng hổ nhứt lại cản xe tôi, muốn xô xe tôi, tôi la làng lên thì họ ngưng lại.

Họ nói "Anh không được quyền ra khỏi xã, ra khỏi nhà". Tôi hỏi "Mấy anh làm gì kỳ vậy? Tôi đi đám giỗ Đức Bà mà. Đây là đám giỗ thường niên. Đây là truyền thống uống nước nhớ nguồn. Đức Bà là sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ. Tôi là đệ tử Đức Thầy thì đến đám giỗ Đức Bà là nhớ nguồn nhớ cội. Có gì đâu mà mấy anh phải cấm cản.

" Nói vậy mà họ vẫn nhứt quyết "Không cho anh đi khỏi nhà. Nếu anh cãi là tôi không bảo đảm tính mạng của anh đó." Rồi có tên công an huyện Chợ Mới nó nói "Ông đừng có ỷ là ông gặp Uỷ Hội Tôn Giáo Quốc Tế rồi ông nói này nói nọ. Ông muốn đi bằng đêm hả, tôi sẽ không bảo toàn tính mạng ông đó. Ông đi bằng đêm là tôi sẽ giết ông đó." Tình hình găng quá tôi mới trở về nhà.

Ông đừng có ỷ là ông gặp Uỷ Hội Tôn Giáo Quốc Tế rồi ông nói này nói nọ. Ông muốn đi bằng đêm hả, tôi sẽ không bảo toàn tính mạng ông đó. Ông đi bằng đêm là tôi sẽ giết ông đó.
Công an huyện Chợ Mới

Suốt ngày hôm qua cũng như suốt đêm hồi hôm, tôi mở cửa ra giấc nào thì có công an ở đó, khoảng độ chừng trên bốn chục người. Lực lượng công an, huyện đội bao vây nhà tôi gắt gao tới đó. Cho tới bây giờ vẫn còn có công an. Tôi nói chuyện đây chớ họ kế bên hà.

Xô đẩy xé quần áo nữ tín tu sĩ

Thành Quang : Dạ. Thế còn những vị khác của Phật Giáo Hoà Hảo?

Ông Nguyễn Văn Lía : Những vị khác thì những tín đồ PGHH mà đi trước bữa đám giỗ thì an toàn, không sao. Còn những vị hôm qua, chẳng hạn như cô Trần Thị Duyên thì bị họ làm nhục nhã vô cùng. Tức là họ cho phụ nữ cả huyện tiếp cận cô duyên, công an bao ngoài, kè cô Duyên xuống, rồi xé quần xé áo cô Duyên. Cổ la làng lên thì họ mới giải tán. Tình trạng cô Duyên hết sức tồi tệ. Rồi nghe nói họ cũng bao vây suốt đêm. 

Cũng như cô Nguyễn Thị Hạnh ở Tân Thạnh, thuộc về Tân Bình, Đồng Tháp, tới bây giờ vẫn còn vậy. Tức là mấy ngày rày, khoảng độ mười ngày gia đình cô vẫn bị bao vây chặt chẽ.

Cũng như ông Lê Minh Triết đi trong phái đoàn gặp Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thì hiện tại ổng cũng bị bao vây ở nhà.

Rất nhiều tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo trong dịp này, từ Lễ tới nay, họ vẫn còn bị bao vây. Đám giỗ thì hết rồi, qua rồi, mà sao họ cũng vẫn còn bao vây chặt chẽ như thế này. Tôi không biết nghĩ làm sao nữa! Cho nên tính mạng của chúng tôi bị đe doạ rất gắt.
Ông Lê Minh Triết

Rất nhiều tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo trong dịp này, từ Lễ tới nay, họ vẫn còn bị bao vây. Đám giỗ thì hết rồi, qua rồi, mà sao họ cũng vẫn còn bao vây chặt chẽ như thế này. Tôi không biết nghĩ làm sao nữa! Cho nên tính mạng của chúng tôi bị đe doạ rất gắt. Những người đứng ra đòi hỏi tự do tôn giáo đều bị đe doạ hết.

Thanh Quang : Một nữ tu sĩ PGHH cũng bị công an bao vây và hành hung, là bà Trần Thị Duyên, cho biết:

Bà Trần Thị Duyên : Dạ. Hồi ngày hôm qua là ngày 26 Tháng Tư âm lịch, ngày đám giỗ Dức Bà thường niên, tức thân mẫu của Dức Thầy Huỳnh Phú Sổ trong Phật Giáo Hoà Hảo chúng tôi, thì công an giữ tôi năm sáu ngày nay. Ngày 26, sáng 5 giờ 10 phút tôi mới bước ra khỏi nhà thì họ bám sát theo.

Tôi đi khoảng một cây số, tôi bước lên xe thì họ khoát xe không cho tôi lên nên tôi lội bộ về Thánh Địa Hoà Hảo. Tôi đi lên khoảng 1 cây số nữa thì bắt đầu họ chận thẳng tôi. Công an nam khoảng ba chục, phụ nữ khoảng mười mấy người. Họ mới giựt xách đồ của tôi rách tét hết trơn. Còn áo tôi, phụ nữ họ đánh họ giựt cho đứt nút ra đặng công an đứng quay phim. Mà luôn ba bốn lần họ xô tôi cám đầu muốn té. Nếu mà tôi không chửng lại đựoc thì chắc có thể là tôi phải lổ đầu.

Không muốn gì khác hơn là tôn giáo được tự do

Nếu họ xô tôi một cái mà chết thì họ để cho tôi chết, đặng cho thế giới biết rằng Việt nam có tự do tôn giáo và dân chủ như thế nào.

Tôi bước lên xe thì họ khoát xe không cho tôi lên nên tôi lội bộ về Thánh Địa Hoà Hảo. Tôi đi lên khoảng 1 cây số nữa thì bắt đầu họ chận thẳng tôi. Công an nam khoảng ba chục, phụ nữ khoảng mười mấy người. Họ mới giựt xách đồ của tôi rách tét hết trơn. Còn áo tôi, phụ nữ họ đánh họ giựt cho đứt nút ra đặng công an đứng quay phim.
Bà Trần Thị Duyên

Nhưng mà, kính thưa quý vị, tôi không sợ cường quyền bạo lực đó đâu. Tôi lội bộ trở về thì tối đêm hôm 26, họ giữ tôi trên ba chục công an. Họ ngủ sát nhà sau hè nhà tôi, đàng trước đàng sau, có hai đôi dép mà họ cũng lấy, hay là ai lấy mà tôi không biết. Sáng ra là mất tiêu hai đôi dép. Đi ra không có dép mà đi nữa. Bây giờ họ vẫn còn đóng chốt để giữ tôi, nhưng mà sáng thì hơi giảm bớt.

Thanh Quang : Ông Nguyễn Văn Lía, nhân dịp này, muốn lên tiếng với công luận như sau:

Ông Nguyễn Văn Lía : Dạ. Tôi cũng mong rằng tất cả đồng bào trong nước cũng như hải ngoại chia xẻ những nỗi bức xúc đau khổ của chúng tôi, làm thế nào để chúng tôi được tự do hành đạo, tu hành theo giáo lý Đạo Phật của Đức Huỳnh Giáo Chủ thôi, chớ chúng tôi không muốn gì khác hơn là tôn giáo được tự do thôi. Nhưng mà họ cứ áp bức chúng tôi hoài như thế này thì thiệt chúng tôi sống gian khổ vô cùng.

Thanh Quang : Thưa quý vị, chúng tôi nhiều lần điện thọai cho công an địa phương thuộc huyện Chợ Mới, An Giang, và cả số điện thọai di động của 2 trung úy công an là Nguyễn Văn Phúc và ông Bổn ở đó để tìm hiểu thêm vấn đề, nhưng chỉ nghe âm thanh "bíp bíp" của điện thoại  mà không nghe ai lên tiếng bên đầu kia của đường dây điện thọai.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 741 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 14
Khách: 14
Thành Viên: 0