Chủ Nhật, 2021-10-17, 6:39 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Sáu » 9 » Đòi hỏi của các nhà tài trợ
9:49 PM
Đòi hỏi của các nhà tài trợ
BBC

Trưởng đại diện của DFID tại Việt Nam, bà Fiona Lappin nói khoản cấp viện 50 triệu bảng mỗi năm của Anh cho Việt Nam là không đổi

Hội nghị giữa kỳ của các nhà tài trợ cho Việt Nam diễn ra tại Dak Lak, Buôn Ma Thuộc được quốc tế cho là một tín hiệu tích cực, chứng tỏ chính phủ muốn đem đến cho vùng Tây Nguyên những thay đổi lớn.

Có mặt trong kỳ họp trong hai ngày 8-9 tháng Sáu với tư cách đại diện cho một trong các nhà tài trợ lớn, bà Fiona Lappin, Trưởng đại diện Bộ Phát triển Quốc tế của Anh (DFID) tại Việt Nam nói với BBC việc chọn địa điểm họp "là một chỉ dấu tích cực".

''Việt Nam vẫn còn rất nhiều người nghèo, tập trung ở khu vực cao nguyên trung phần và các tỉnh miền núi phía bắc, đặc biệt là ở các nhóm dân tộc thiểu số,'' bà Lappin giải thích.

Phía Anh công nhận Việt Nam đã đạt tiến độ tốt trong lĩnh vực xoá đói giảm nghèo. Anh cũng đánh giá cao việc chính phủ trong nước thông qua chiến lược chống tham nhũng hồi tháng Năm vừa qua.

Tuy nhiên bà Lappin nói, "Tại cuộc họp, chúng tôi nói rằng chính phủ cần phải chuyển hoá chiến lược đó thành những thay đổi trong thực tiễn, là điều sẽ có tác động đến các doanh nghiệp, đến đời sống của người dân, đặc biệt là của người nghèo."

Được biết, dự án bauxite cũng được đề cập tại cuộc họp.

Các nhà tài trợ quốc tế đã khuyến nghị Việt Nam áp dụng nguyên tắc đảm bảo minh bạch trong hoạt động khai mỏ (EITI, Extracted Industry Transparency Initiative), theo đó chính phủ sẽ cần trao đổi chặt chẽ với chủ đầu tư, các doanh nghiệp cũng như cư dân nơi có dự án.

Chính phủ cần phải chuyển hoá chiến lược đó thành những thay đổi trong thực tiễn, là điều sẽ có tác động đến các doanh nghiệp, đến đời sống của người dân, đặc biệt là của người nghèo.

Bà Fiona Lappin, trưởng đại diện DFID tại Việt Nam

Bà Lapping cho biết "chính phủ hứa sẽ cân nhắc khuyến nghị trên".

Vai trò của Anh

Nói về vai trò cấp viện của Anh quốc, bà Lappin nói các biến động về kinh tế thế giới cũng ảnh hưởng tới khoản tài trợ thường niên dành cho Việt Nam.

Hồi tháng Năm năm ngoái, DFID công bố viện trợ không hoàn lại từ 2007 tới 2011, mỗi năm 50 triệu bảng Anh, tương đương khoảng 100 triệu đô la Mỹ tính vào thời điểm đó. Năm nay, bà Lappin nói số ngân khoản tiền bảng không đổi, nhưng tỷ giá hối đoái biến động mạnh khiến mức tiền quy đổi sang đô la Mỹ giảm mạnh.

Đây là khoản viện trợ thuộc Chương trình Hỗ trợ Quốc gia cho Việt Nam giai đoạn 2007 - 2011. Điều kiện để Anh cấp viện là chính phủ Việt Nam phải chú trọng tới mục tiêu tiếp tục xoá đói giảm nghèo, nâng cao trình độ quản lý và chống tham nhũng và đạt tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền.

Hội nghị các nhà tài trợ là nơi chính phủ Việt Nam và đại diện của chừng 50 tổ chức, quốc gia quốc tế ngồi lại với nhau, với sự góp mặt của các quan sát viên là các tổ chức phi chính phủ của Việt nam, của quốc tế và đại diện Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam. Đây là nơi để các bên bàn về các vấn đề chính trị, chiến lược xoá đói giảm nghèo và hiệu quả sử dụng vốn ODA.

Hội nghị thường niên thường được tổ chức vào tháng Mười Hai. Kể từ năm 1998, các phiên họp giữa kỳ được mở thêm, thường vào tháng Năm hoặc tháng Sáu.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 624 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0