Thứ Bảy, 2023-03-25, 1:27 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Sáu » 19 » Diễn biến vụ LS Lê Công Định
7:30 AM
Diễn biến vụ LS Lê Công Định
BBC
LS Lê Công Định

LS Lê Công Định theo hình trên báo nước ngoài

Trong một diễn biến gây nhiều quan tâm của dư luận, chiều ngày 18/06/2009, công an Việt Nam tổ chức họp báo nhằm công bố việc ông Lê Công Định "thừa nhận hành vi phạm tội."

Ngay sau cuộc họp báo, báo chí trong nước đã nhanh chóng loan tin, với cả hình ảnh các trang viết tay được cho là của ông Định tự khai báo, cùng một số đoạn băng hình quay cảnh ông Định đọc nội dung bản tường trình.

Một trong những "tội danh" của ông Định mà phía công an nhấn mạnh là có liên hệ với Việt Tân, trong đó có cả việc tham dự khoá tập huấn về phương pháp "đấu tranh bất bạo động" của tổ chức này tại Thái Lan.

Từ Hoa Kỳ, ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân nói tuy tổ chức của ông ủng hộ các hoạt động của các nhà đấu tranh vì dân chủ, nhưng Việt Tân không hề có khoá tập huấn nào tại Thái Lan như truyền thông trong nước đưa, và ông Lê Công Định không phải là thành viên của tổ chức này.

Trả lời BBC từ London không lâu sau tin mới nhất về ông Lê Công Định được loan tải, lãnh tụ đảng Việt Tân cho rằng sự kiện ông Định "nhận tội" cần xem xét trong bối cảnh ông đang bị bắt.

Ông Lý Thái Hùng cũng so sánh việc luật sư Định "khai nhận tội và xin hưởng khoan hồng" với trường hợp một nhà bất đồng chính kiến khác, linh mục Nguyễn Văn Lý, người cũng từng bị bắt với tội danh chống phá nhà nước.

Theo ông Lý Thái Hùng thì "linh mục Nguyễn Văn Lý từng nói tất cả những điều gì linh mục Nguyễn Văn Lý tuyên bố khi còn ở trong vòng kiềm toả của công an là không thể nào tin được."

Ngày càng đông người

Vẫn theo bản tường trình trên truyền thông Việt Nam thì ông Định đã tham gia "khóa huấn luyện bất bạo động do tổ chức Việt Tân tổ chức" ở Thái Lan đầu năm 2007.

Truyền thông nhà nước cũng nói ông Định đã "khai nhận" hợp tác với các ông Nguyễn Sỹ Bình (đang ở Mỹ) và Trần Huỳnh Duy Thức (đã bị công an Việt Nam bắt) để thành lập hai đảng có tên Đảng Lao động Việt Nam và Đảng Xã hội Việt Nam.

Nhưng cũng Bộ Công an Việt Nam cũng loan báo đã bắt thêm ba người khác theo Điều 88 Bộ luật Hình sự mà nhà chức trách cáo buộc là có liên quan.

Tên của ba người này là Lê Thăng Long, Trần Thị Thu và Lê Thị Thu Thu, được cho là có liên quan với hai người bị bắt trước đó là ông Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức.

Cũng theo Tổng cục An ninh (Bộ Công an), hai ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long đã bị khởi tố.

Phía công an nói hiện chưa có quyết định khởi tố ông Lê Công Định, đang bị tạm giam ở TP. HCM.

Đoạn phim và bản tường trình của luật sư Lê Công Định đã gây bất ngờ và tạo dư luận trái chiều.

Nhà văn Nguyễn Viện tại TP HCM nói với BBC rằng ông thất vọng về LS Định sau khi xem đoạn truyền hình về vụ "nhận tội" tối 18/06.

Còn trên trang X-Cafe, một thành viên khác lại nói "hãy khoan kết luận" và rằng "cứ ghi nhận thông tin, có gì hạ hồi phân giải".

Các diễn biến liên tục với sự phối hợp của giới chức cao cấp ngành an ninh và việc đưa tin quá nhanh của truyền thông Việt Nam đang khiến các diễn đàn mạng trong và ngoài nước bàn luận về rất nhiều giả thuyết liên quan đến vụ bắt LS Định.
Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 766 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0