Thứ Sáu, 2023-03-24, 2:33 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Sáu » 19 » Chúng ta nghĩ gì về vụ Cù Huy Hà Vũ kiện Nguyễn Tấn Dũng?
7:33 AM
Chúng ta nghĩ gì về vụ Cù Huy Hà Vũ kiện Nguyễn Tấn Dũng?

Luật Sư Lê Duy San

Sau 30 năm Việt Cộng chiếm được miền Nam, không phải chỉ có người miền Nam mới ghét bọn Việt Cộng, mà ngay cả những người miền Bắc, miền Trung cũng ghét. Bởi vì họ đã nhận thấy những gì bọn Việt Cộng đã tuyên truyền, đã hứa hẹn với họ trong thời kỳ chiến tranh đều là gỉa dối, láo khoét. Người nông dân nơi đồng quê cũng như người lao động chốn thị thành, vẫn ở trong tình trang nghèo đói, khổ sở và bị áp bức như xưa, chẳng có gì khá hơn trước. Nhiều người còn khổ hơn trước và bị áp bức hơn trước. Họ vẫn phải làm quần quật suốt ngày mới có được miếng ăn. Con cái họ, nhiều khi phải bỏ dở việc học để đi làm lao nô cho ngoại quốc, làm vợ cho mấy anh già Đài Loan, Hàn Quốc để mong cho gia đình được khá hơn. Nhưng rút cục cũng chẳng hơn gì, chỉ làm béo cho bọn môi giới, dich vụ và cán bộ Cộng Sản có chức, có quyền.

Vì thế, không những người Việt hải ngoại mà hầu hết những người nông dân và thợ thuyền trong nước cũng mong muốn cho chế độ Cộng Sản sớm xụp đổ. Do đó, mỗi khi có một người nào đó trong nước dám bầy tỏ thái độ phản kháng hay chống đối bọn ngụy quyền Việt Cộng, đều được, không những được người trong nước lên tiếng hoan hô, cổ võ mà người Việt hải ngoại ủng hộ. Người Việt hải ngọai ủng hộ, không phải vì họ mong muốn có sự thay đổi để họ có thể trở về VN để ăn trên ngồi trốc mà vì họ không muốn thấy đất nước được quản trị bởi một lũ ngu dốt và hèn nhát, không muốn thấy lãnh thổ, lãnh hải bị Trung Quốc chiếm dần mòn, không muốn thanh niên, thanh nữ đi làm lao nô, đĩ điếm cho ngoại bang.

Ngày 11/6/09 vừa qua, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, một Luật Sư đang hành nghề tại Hà Nội đã nạp đơn kiện Nguyễn Tấn Dũng, đương kim Thủ Tướng của ngụy quyền Việt Cộng, lấy cớ rằng quyết định cho phép khai thác Bô Xít ở Cao Nguyên Trung Phần của Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng là trái với luật Bảo Vệ Môi Trường, Luật Quốc Phòng, Luật Di Sản Văn Hóa và Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật.

Luật Sư Cù Huy Hà Vũ là ai ?

Cù Huy Hà Vũ là con của nhà thơ Cù Huy Cận, một đảng viên nồng cốt của đảng Cộng Sản VN và được coi là “bậc khai quốc công thần” của triều đại Hồ Chí Minh. Ông từng giữ chức Bộ Trưởng Canh Nông trong chính phủ liên hiệp lâm thời VNDCCH rồi Bộ Trưởng Đặc Trách Văn Hóa Thông Tin trong chính phủ CHXHCNVN. Luật Sư Vũ được Cộng Sản cho đi du học tai Pháp, vào thập niên 70, một thập niên mà mọi sự học hành thi cử đều chấm theo lý lịch chứ đừng nói tới được tuyển chọn cho đi du học. Trong lý lịch nói anh không vào đảng. Ai mà tin được? Anh tốt nghiệp cả 2 bằng Tiến Sĩ Luật Khoa và Tiến Sĩ Văn Chương. Về nước, anh hành nghề Luật Sư. Tuy là Luật Sư, nhưng anh lại thích hoạt động trong lãnh vực văn hóa. Anh không phải là người bất đồng chính kiến. Nếu bất đồng chính kiến, anh đã không nộp đơn xin ứng cử chức vụ Bộ Trưởng Văn Hóa Thông Tin để có thể phục vụ cho chế độ Cộng Sản được tích cực hơn.

Vậy thì anh nộp đơn kiện chính phủ để làm gì?

“Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”. Phải chăng việc anh làm chỉ là việc của một người công dân yêu nước? Anh cho biết việc khởi kiện của anh là “để mong chấm dứt hành vi gây tổn hại cho lợi ích quốc gia và cũng là để thể hiện lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông đã góp công xây dựng và bảo vệ tài nguyên, bờ cõi, đất nước trước mọi xâm lấn của nước ngoài”. Là luật sư, lại là con một đảng viện Cộng Sản gộc và được đào tạo trong chế độ Cộng Sản, anh thừa biết thế nào là chế độ Cộng Sản, Cộng Sản coi luật pháp là gì và hành động của anh có kết qủa hay không. Lý do của anh thật đáng ngờ.

Hành động kiện Thủ Tướng Việt Cộng của LS Cù Huy Hà Vũ có phải là một hành động chống đối chế độ hay phản động không?

Một số Luật Sư trong nước tức giới hiểu luật pháp dưới chế độ Cộng Sản nhất, thì cho rằng người dân, dù là luật sư đi nữa, mà di kiện Thủ Tướng, người đại diện cho chính phủ thì không khác gì “Con kiến đi kiện củ khoai”. Nhưng một số người khác chẳng hạn như Luật Sư Lê Quốc Quân thì lại cho rằng “Đó là một hành động tuyệt vời, nó tạo cái ý thức trách nhiệm của công dân, nói chung, và của luật sư, nói riêng. Nó tạo ra một cái dư luận rộng rãi rất lớn và cũng khích lệ cho những người khác”. Luật Sư Huỳnh Văn Đông còn ca tụng ghê gướm hơn nữa: “Chúng tôi rất vui mừng bởi vì trong cuộc đấu tranh cho dân chủ và công bằng tại VN, thì có những Luật Sư và cá nhân đứng lên để khởi kiện người đứng đầu một chính phủ thì đó là một việc làm hết sức dũng cảm của một người luật sư như luật sư Vũ. Chúng tôi ủng hộ việc làm của luật sư Vũ, mong là anh có đủ sức mạnh và kiên trì để theo đuổi vụ kiện mà anh cho là đúng”.

Ở các nước tự do, dân chủ, chuyện người dân di kiện chính phủ là một chuyện rất bình thường. Kiện đúng còn được bồi thường là khác, còn kiện sai thì phải chịu án phí và có thể bị phạt tiền. Có thế thôi.

Nếu chế độ Cộng Sản Việt Nam vẫn còn bức màn sắt bao trùm như chế độ Cộng Sản Bắc Hàn thì những lời ca tụng của 2 luật sư Lê Quốc Quân và Huỳnh Văn Đông cũng không có gì là quá đáng.

Nhưng vì sự sống còn, chế độ CSVN đã phải bỏ bức màn sắt đi để giao tiếp với thế giới bên ngoài. Tai mắt thế giới khắp nơi trong nước và nhất là ngày nay, hệ thống thông tin điện tử toàn cầu đã được phát triển và lan rộng tại VN, Cộng Sản VN không thể áp dụng những phương sách cho những người bất đồng chính kiến có tên tuổi hay có danh chức như Luật Sư Vũ đi mò tôm, bắt ốc như trước kia, mà phải đưa ra tòa. Hơn nữa, hành động của luật sư Cù Huy Hà Vũ không thể coi là một hành động chống đối chế độ, lại càng không thể coi là một hành động phản động, nên CSVN không thể phạt tù luật sư Vũ.

Hành động kiện Thủ Tướng của Luật Sư Vũ có làm tổn hại gì cho chế độ Cộng Sản VN hay uy tín gì của Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng Không?

Vấn đề để cho Trung Cộng khai thác Bô Xít tại cao nguyên Trung phân đã xẩy ra cả năm nay và đã được nhiều người nói tới, trong đó Tướng Võ Nguyên Giáp đã nhiều lần viết thư gửi cho Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng, Ban Chấp Hành Trung Ương và Bộ Chính Trị, Quốc Hội yêu cầu ngưng ngay các dự án khai thác Bô Xít tại Cao Nguyên.

Anh không có chỉ trích chế độ, anh không có nó xấu Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng. Đơn của anh hoàn toàn chỉ căn cứ vào khía cạnh luật pháp và quyền lợi quốc gia, dân tộc. Đơn của anh cũng không hề tuyên truyền tư tưởng tự do, dân chủ hay nhân quyền. Vì thế không thể coi hành vi kiện Thủ Tướng của luật Sư Vũ là làm hại chế độ hay làm hại tới uy tín của Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng . Hành động của Luật Sư Vũ chỉ là một hành động bình thường của một con người bình thường mà thôi.

Nếu đơn kiện của Luật Sư Vũ được đăng đường xét xử, Tòa án chắc cũng chẳng cần phải đề cử một chánh án có nhiều kinh nghiệm để xét xử, mà chỉ cần trao cho một chánh án tầm thường xét vì Luật Sư Vũ không có quyền lợi gì trong vụ này cả. Chánh án chỉ cần nói vắn tắt mấy chữ bác đơn về hình thức vì không có quyền lợi thì không có tố quyền mà không cần xét nội dung, trừ phi Nguyễn Tấn Dũng đã tới số và đảng Cộng Sản VN muốn đưa y ra làm vật tế thần.

Nếu qủa thực luật sư Vũ yêu nước, nếu qủa thực luật sư Vũ muốn “chấm dứt hành vi gây tổn hại cho lợi ích quốc gia và cũng là để thể hiện lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông đã góp công xây dựng và bảo vệ tài nguyên, bờ cõi, đất nước trước mọi xâm lấn của nước ngoài”. Sao luật sư Vũ không tìm một phương sách khác hợp lý hơn và hữu hiệu hơn chẳng hạn như tới Cao Nguyên mở văn phòng bênh vực cho những đồng bào Tây nguyên đang bị tổn hại trực tiếp vì những dự án khai thác Bô Xít? Là một Luật Sư, nhất là một Luật Sư có bằng tiến Sĩ Luật Khoa tai Đại Học Sorbonne ở Pháp, không thể không biết “không có quyền lợi, không có tố quyền”. Không có “tố quyền” mà đi kiện thì không những thua mà còn thua một cách thảm bại vì Tòa sẽ chẳng cần xét tới nội dung đã bác đơn về hình thức là cái chắc. Chưa kiện mà đã biết thua thì kiện làm gì? Kiện để lấy tiếng hay kiện để đánh bóng chế độ? Bác đơn hay chấp đơn thì cả hai đều thắng. Nguyên đơn (luật Sư Vũ) thua kiện vì bị Toà bác đơn, thì cũng được tiếng là dám kiện chính quyền. Bị đơn (Nguyễn Tấn Dũng) thua kiện vì đã hết thời, nguỵ quyền Cộng Sản Việt Nam cũng được tiếng là tôn trong luật pháp. Đừng mừng vội. Chúng ta hãy chờ xem. 
Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 765 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0