Thứ Sáu, 2023-03-24, 2:38 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Sáu » 19 » đã nhận tội ?
7:52 AM
đã nhận tội ?
Người Buôn Gió

Tối nay trên kênh truyền hình VTV1, bộ công an họp báo công bố ls Lê Công Định đã cúi đầu nhận tội. Trong phòng họp báo có màn hình LCD có chiếu hình LS Lê Công Định đang đọc trích đoạn lời khai thú tội.

Thường thì đương sự viết lời khai xong ký là đủ, chả cần phải đọc thành lời. Ở vụ này chắc vì phục vụ truyền thông của nhà nước, cho nên cần thiết phải để ls Lê Công Định đọc lời nhận tội và xin sự khoan hồng của pháp luật.

Các nhà báo trong phòng họp chỉ được xem qua màn hình chiếu lại, nhiều người dùng máy ảnh chụp lại hình trong ti vi. Dạo này cơ quan pháp luật rất hay thích dùng ti vi để chiếu lại những việc như thế này cho báo giới chứng kiến tận mắt,tận tai.

Nhưng cảm giác xem qua màn hình thì anh Định đã nhận tội và mong lượng khoan hồng của nhà nước Việt Nam. Việc nhanh chóng cúi đầu nhận tội như buổi họp báo đã nêu của Ls Lê Công Định ở thời điểm này, thực sự là một hành động hợp tác, đầy tính xây dựng. Tránh cho nhà nước phải đối phó, giải thích với dư luận trong và ngoài nước. Với hành động này thì chắc mức án sẽ kết cho anh Định chắc sẽ dưới mức thấp nhất trong khung hình phạt điều 88 của BLHS. Lựa chọn này nhận tội nhanh chóng này của một luật sư dày dạn kinh nghiệm như anh Định chắc anh đã tính toán và có mình anh hiểu vì sao làm vậy.


Cùng vụ với anh Định có blog Change we need, một blog khá nổi tiếng và thu hút dư luận bởi những bài viết nhận định chính trị rất hợp gu đông đảo nhiều người. Chủ nhân blog là Trần Huỳnh Duy Thức một doanh nhân thành , có nghiệp vụ về tin học rất cao. Không thể chê hai anh Định và Thức là không có trình độ nhận thức xã hội. Nhưng đọc những en try trong blog CWN cảm giác các anh này hơi ngây thơ và bồng bột, hoặc có niềm tin mạnh liệt vào một điều thiếu cơ sở. Đó là một nét hơi là lạ mà ít người nhận ra. Có lẽ vì như thế mà các anh này nhanh chóng bị sa lưới và cúi đầu nhận tội. Blog CWN bỗng nhiên khẳng định thời thế sắp thay đổi, một vị lãnh tụ tài ba nào đó sắp xuất hiện. Anh Thức còn khẳng định cứ viết blog vô tội vạ đi các hãng Yahoo, google..sẽ không cung cấp thông tin cá nhân các blog cho chính phủ VN như bên Trung Quốc đâu mà lo. Anh Thức còn mạnh mẽ tiên đóan vụ bau xít sẽ là huyệt mộ của ... theo anh cứ như nhà nước vì vụ bau xít mà sụp ngay được ấy.

Làm chính trị là tốt, mọi công dân đều có quyền làm chính trị. Trong những năm đầu ở cương vị TBT Nông Đức Mạnh đã phê phán thanh niên Việt Nam ngày nay thờ ơ với chính trị,không quan tâm đến này nọ...báo chí nhiều lúc lên án người này nọ đưa ra nhiều động cơ. Trong đó có động cơ chính trị. Cái này hoàn toàn phải lên án báo chí, ai cũng có quyền quan tâm và tham gia chính trị theo khả năng của mình. Báo chí muốn kết tội nào cũng được, nhưng kết thêm cái tội động cơ chính trị là một tội hoàn toan phi lý, lời kết tội này chẳng qua chỉ bịp bợp những người dân lành nhút nhát, nghe đến từ chính trị là liên tưởng đến một hành động xấu xa, nguy hiểm. Quan tâm và làm chính trị là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi công dân song song với việc nộp thuế, đi bộ đội và nhiều việc khác nữa. Người ta hay quên cái vế đầu mà chỉ khuyến khích các vế sau.


Những người như anh Định, anh Thức ....tham gia làm chính trị là tốt. Họ có trình độ, có tri thức việc những người có kiến thức như họ tham gia làm chính trị tốt hơn là những anh thợ cày, chợ người, xe ôm ...


Có điều chả hiểu sao các anh này ngây thơ quá. Không biết các anh lấy căn cứ gì mà suy diễn những điều các anh nhận định. Một nhóm các anh ấy ngồi với nhau, liên hệ với mấy ông nước ngoài để tham khảo. Rút ngay ra kết luận thời cuộc thay đổi đến nơi, cần gấp rút hành động.

Thời cuộc là thời cuộc nào ? Hành động bằng cái gì ? Bằng cách ra cuốn sách hay vài bài viết hô hào quần chúng nhân dân sẽ cùng các anh làm một cuộc thay đổi ngoạn mục sao.? Vụ bau xít tất nhiên sẽ được thực hiện và đã thực hiện mà chả có biến động gì sất, việc trung tâm truyền dữ liệu cung cấp thông tin cho bộ Công An trong vụ hai anh, nhưng mâu thuẫn mà các anh nghĩ ở tầng cao sẽ nghiêm trọng giờ cũng chả thấy. Suy đoán mọi thứ như vậy thì làm chính trị hướng tới việc động trời để làm gì. Có chăng các anh chỉ góp phần cho danh sách những người bất đồng chính kiến với nhà nước Việt Nam tăng thêm số lượng mà thôi.


Ở đây chỉ hơi phàn nàn về nhận định thời cuộc của các anh. Còn về nhân cách, tri thức của các anh, cho dù các anh cúi đầu nhận tội để làm gì nữa. Tôi vẫn kính trọng hai anh.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 806 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0