Thứ Bảy, 2023-03-25, 1:40 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Sáu » 20 » Bàn về lời khai của Ls Lê Công Định
10:01 AM
Bàn về lời khai của Ls Lê Công ĐịnhBản tường trình có chữ ký của Lê Công Định do Cơ quan an ninh điều tra cung cấp
(Hình: Dân Trí)

Dân Trí có đưa tin về cuộc họp báo của công an gồm một đoạn băng hình và bức ảnh chụp "tờ khai". Quan sát kỹ tờ khai này ta thấy hai mầu mực, một màu mực đen do LS Định viết "tờ khai" còn màu mực xanh kia là của ai?

Chắc chắn của công an, họ đánh dấu những chỗ quan trọng để LS Định bắt buộc phải đọc. Thường công an làm việc theo trình tự sau, công an đọc người tù chép lại như cô giáo đọc chính tả, sau đó người tù phải đọc lại "lời khai" này để công an ghi hình, việc này làm cho nhiều người nhầm tưởng rằng người tù tự nguyện khai báo không hề bị ép cung, bức cung.

Còn phần hình ảnh video, những giây cuối người ta thấy anh Định nhìn ra hai phía, đầu tiên sang phải rồi quay qua trái, có nghĩa là trong căn phòng chật hẹp đó hiện diện ít nhất hai người công an dấu mặt. Làm việc công minh mà phải giấu mặt là sao?


Lê Công Định đọc bản tường trình (Hình: Dân Trí)

Trong ngần ấy ngày bị bắt và đi cung anh LS Định đã không có sự tư vấn về pháp lý của luật sư, anh Định tuy là luật sư nhưng cũng là nhân vật chính trong vụ án vì thế anh không thể đủ bình tĩnh cũng như tỉnh táo để bảo vệ mình. Làm việc kiểu này mấy đồng chí công an đã "cúi đầu nhận tội" nhà nước Việt Nam không có nhân quyền rồi.

Cuối cùng, những "tội" anh Định "khai" chẳng thể nào cấu thành tội "bạo loạn lật đổ chế độ" vì không hề có tính chất bạo lực, bạo loạn mà ngược lại rất ôn hòa.


Luật sư Lê Công Định nhận tội, xin hưởng khoan hồng?

Sáng nay cầm tờ báo Tuổi Trẻ đọc, tôi hơi giật mình thấy tin: “ Khởi tố các ông Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long”, tôi chỉ “ hơi giật mình” bởi thông tin trên nó xảy ra sớm hơn theo với suy nghĩ của tôi. 

Từ khi cầm quyền đưa tin bắt Ls Lê Công Định về tội chống phá nhà nước, tôi thường xuyên theo dõi các thông tin về Ls Lê Công Định trên các trang thông tin điện tử, qua các bài viết tôi thấy rất kính trọng và khâm phục về Tài và Tâm của anh trong ngành Luật. Khi anh bị bắt, tôi đã nghĩ chắc chắn nhà cầm quyền sẽ dùng đủ các hình thức để loan tin “ Lê Công Đinh cúi đầu nhận tội và xin hưởng khoan hồng”. Vì thế tôi xin viết ra đây những điều mà tôi nghĩ rằng Ls Lê Công Định không bao giờ nhận tội.

Chiêu bài ép cung của nhà cầm quyền


Chúng ta chẳng lạ gì khi mà các thông tin báo chí phản ánh việc chính quyền ép người vô tội nhận tội. Đối với những người mà chính quyền cho là có tội, chính quyền sẽ dùng đủ mọi cánh để ép cung như: dùi cui, đấm đá, tra tấn, dọa nạt… khiến cho những người bị ép cung đó sợ hãi mà khai theo sự chỉ dẫn của chính quyền, còn với những ai “cứng đầu” không chịu khuất phục trước những bạo quyền thì chính quyền lại có nhiều chiêu rất độc đáo, để khiến những người đó phải ngoan ngoãn nhận tội. 

Với Ls Lê Công Định, tôi chắc rằng những: dùi cui, đấm đá, tra tấn, dọa nạt… mà chính quyền sử dụng ép cung chắc không bao giờ Ls Định chịu khuất phục. Vậy thì làm sao ép Ls Định nhận là “có tội” để làm giảm nhiệt đối với các nước trên Thế giới, khi mà các nước đang yêu cầu trả tự do ngay lập tức đối với Ls Định? Rất có thể chính quyền đã sử dụng phương cách nào đó làm cho Ls Định sẽ không còn khả năng kiểm soát bản thân và phải làm theo những gì chính quyền ép ông. 

Do vậy tôi không tin vào cái gọi là “ Bản tường trình” và đoạn Video quay cảnh Ls Đinh đọc bản tường trình nhận tội được nhà cầm quyền thông tin trên Truyền Hình và Báo Chí. Mỗi người có suy nghĩ của riêng mình, các bạn chắc cũng có suy nghĩ của các bạn?

Mặt khác ta cũng xem lại cách thông tin của truyền thông nhà nước này như thế nào?

Truyền thông công cụ của sự dối trá


Nếu như mọi người theo dõi thông tin thường xuyên trên mạng, thì chẳng lạ gì cái kểu thông tin của nhà nước này. Đơn cử như vụ việc xảy ra tại Thái Hà và Tòa Khâm Sứ.

Tại Thái Hà khi nhà cầm quyền bắt dân oan Lê Thị Hợi, họ đã dùng kỹ thuật truyền hình để lồng ghép cắt tỉa đoạn video và thông tin lên truyền hình : “ Bà Lê Thị Hơị đã cúi đầu nhận tội và nhận rõ những hành vi sai trái của mình là do bị kích động … và xin nhà nước khoan hồng” rồi đến vụ Đức Tổng Ngô Quang Kiệt họp với chính quyền Hà Nội thì truyền hình đã cắt lời phát biểu của Ngài để từ tạo nên sự chia rẽ trong khối đại đoàn kết dân tộc. Tiếp theo khi xử sơ thẩm 8 giáo oan Thái Hà thì truyền thông nhà nước lại một lần nữa đưa tin : “ các giáo dân đã cúi đầu nhận tội…” sau đó đã xảy ra sự kiện là các dân oan Thái Hà đã gửi đơn kiện các cơ quan truyền thông của nhà nước. Điểm qua đó ta thấy được truyền thông của nhà cầm quyền Việt nam hiện nay như thế nào? 

Vì thế với Ls Lê Công Định nhà cầm quyền có thể dùng các kỹ thuật để có thể làm được tất cả những gì để cáo buộc ông.

Với những lý do ở trên như việc ép người vô tội nhận tội và truyền thông một chiều đểu cáng thì tôi không tin là “Luật sư Lê Công Định nhận tội, xin hưởng khoan hồng”

Quế Sơn
Nguồn: DCCT

Tôi nghĩ là bất thường

Ngày 13/06/2009 Luật sư Lê công Định bị an ninh Việt Nam bắt khẩn cấp tại TP Hồ Chí Minh, do bị cáo buộc tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN.

Trong vòng 6 ngày đêm, kể cả hai ngày nghỉ,  vị chi là 144 giờ đồng hồ - ngày 18/06/2009 – Cơ quan điều tra đã hòan tất hồ sơ, truy tố đương sự ra tòa.

Vụ ông Huỳnh Ngọc Sĩ nhận hối lộ từ Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) so với vụ Luật sư Lê công Định nầy, có lẽ ông Hùynh Ngọc Sĩ “bị pháp luật bỏ quên” hơi bị lâu…

Cho đến giờ nầy, rõ ràng có hai cái guiness trong vụ Luật sư Lê công Định…
Thứ 1: Thời gian công an điều tra quá nhanh ( so với một vụ việc phức tạp) Nhanh đến nổi, người nhà còn chưa kịp thăm nuôi…
Thứ 2: Nghi phạm nhận tội cũng quá nhanh ( so với bề dày sự nghiệp…)

Đứng trước một sự kiện bất thường, tôi có suy nghĩ "bất thường"
    * Trong điện ảnh, chuyện đóng thế vai, chuyện lồng tiếng, chuyện hóa trang…ai mà không biết.
    * Gần như hầu hết các tổng thống… đều có những người đóng thế vai….(như Hitler chẵn hạn)

Tôi cho là ý nghĩ của tôi bất thường…nhưng cũng muốn chia sẻ mới mọi người. Biết đâu!!!

Nguyễn Việt
Nguồn: DCCT
Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 711 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0