Chủ Nhật, 2023-09-24, 11:54 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Tám » 20 » 'Không nói về đối kháng'
4:57 PM
'Không nói về đối kháng'
BBC
Thượng nghị sỹ Jim Webb

Ông Webb đang ở VN trong chặng cuối chuyến công du Đông Nam Á

Thượng Nghị sỹ Dân chủ Jim Webb nói ông không đề cập vấn đề bất đồng chính kiến với phía VN và muốn Mỹ nỗ lực hơn để cân bằng ảnh hưởng của TQ.

Ông Webb, thượng nghị sỹ tiểu bang Virginia, hiện đang ở Việt Nam trong chuyến công du hai tuần tới năm quốc gia Đông Nam Á trong có Thái Lan, Lào, Miến Điện và Campuchia.

Ông vừa chủ trì cuộc họp báo chiều hôm thứ Tư 19/08 tại Hà Nội.

Khi được hỏi về việc chính quyền Việt Nam thời gian gần đây đã bắt giữ nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, Thượng Nghị sỹ Webb nói ông "không có kế hoạch đề cập tới chủ đề này với các lãnh đạo Việt Nam" trong khuôn khổ chuyến thăm.

Ông Jim Webb, một cựu chiến binh nói được tiếng Việt và có vợ gốc Việt, được coi là người quan tâm thúc đẩy quan hệ với Hà Nội.

Ông cũng là nhân vật được cho là có quan hệ thân cận với Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu của ông Webb làm một số người nêu lại câu hỏi về quan điểm của chính quyền Washington hiện nay trong việc hỗ trợ phong trào dân chủ ở các nước.

Nếu như họ (nước ngoài) có ủng hộ phong trào dân chủ của Việt Nam, thì cũng một phần là vì người dân nước họ, sai lầm ở đây của tôi là đã quá tin tưởng vào họ.

Lời trong bản nhận tội của Nguyễn Tiến Trung

Không biết có trùng hợp ngẫu nhiên hay không, nhưng cùng ngày ông Jim Webb ở Hà Nội, Truyền hình Việt Nam chiếu đoạn phim "nhận tội và xin khoan hồng" của bốn nhân vật đấu tranh dân chủ là Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Trần Anh Kim.

Trong lời thú tội, cả bốn người trên đều thừa nhận có liên hệ với Đảng Dân chủ Việt Nam. Đặc biệt hai ông Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định còn nói đã gặp gỡ, quan hệ với giới ngoại giao và chính khách nước ngoài nhằm kêu gọi hỗ trợ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Trung đã công khai thừa nhận rằng sai lầm của ông là "quá tin tưởng" vào nước ngoài:

"Sau quá trình làm việc với cơ quan an ninh điều tra, tôi đã thấy được rằng, các chính sách nước ngoài đều vì quyền lợi của người dân nước họ."

"Nếu như họ có ủng hộ phong trào dân chủ của Việt Nam, thì cũng một phần là vì người dân nước họ, sai lầm ở đây của tôi là đã quá tin tưởng vào họ."

Cân bằng ảnh hưởng

Cũng trong buổi họp báo tại khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội, ông Jim Webb nói khu vực Đông Nam Á, trong có Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.

"Người dân Mỹ có tình cảm tốt về khu vực này. Chúng tôi muốn nhấn mạnh lần nữa, giống như Ngoại trưởng Clinton đang cố nhấn mạnh lần nữa về tầm quan trọng đặc biệt của khu vực này đối với Hoa Kỳ."

Ý của tôi là nói về quan điểm ngoại giao của chúng ta, lập trường quốc gia của chúng ta, và sự sẵn sàng của chúng ta trong việc trở thành một lực cân bằng với Trung Quốc, chứ không phải chống lại Trung Quốc trong khu vực.

Thượng Nghị sỹ Jim Webb

Riêng năm nay bà Hillary Clinton đã có hai chuyến thăm tới khu vực.

Thượng Nghị sỹ Webb, người hiện là chủ tịch tiểu ban Đông Nam Á của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng Mỹ phải nỗ lực hơn trong việc đối trọng lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Đang có quan ngại về ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Bắc Kinh tại các nước Đông Nam Á.

Việt Nam và năm nước khác trong khu vực cũng đang lo lắng trước tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ̉ở Biển Đông.

Ông Jim Webb cho rằng Hoa Kỳ cần đứng về phía họ.

"Hoa Kỳ cần cụ thể hơn trong việc bảo vệ chủ quyền của những vùng này."

"Tôi không nhất thiết có ý làm việc đó bằng quân sự, mà ý của tôi là nói về quan điểm ngoại giao của chúng ta, lập trường quốc gia của chúng ta, và sự sẵn sàng của chúng ta trong việc trở thành một lực cân bằng với Trung Quốc, chứ không phải chống lại Trung Quốc trong khu vực."

Ông Jim Webb cũng vừa có mặt tại Miến Điện, nơi ông giúp trả tự do cho công dân Mỹ John Yettaw.

Ông Yettaw bị xử tù sau khi xâm nhập trái phép vào dinh thự lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi, khiến bà này cũng bị ra tòa vì vi phạm quy định quản chế.

Category: Chính trị | Views: 870 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0