Chủ Nhật, 2023-09-24, 10:18 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Tám » 25 » Các chính trị gia Úc lên tiếng phản đối CSVN gia tăng đàn áp nhân quyền
7:44 AM
Các chính trị gia Úc lên tiếng phản đối CSVN gia tăng đàn áp nhân quyền
Dân Chủ - Nhân Quyền: Tình trạng vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo ở VN được nêu lên trước diễn đàn Quốc hội Úc
Gửi vào ngày Thứ Hai, 24 Tháng 8, 2009.

Các chính trị gia Úc lên tiếng phản đối CSVN gia tăng đàn áp nhân quyền
Lê Minh

Trong một phiên họp của Quốc hội Liên bang Úc Châu vào ngày Thứ Hai 17/08/2009 vừa qua, trong phần tường trình của từng thành viên Quốc hội, một số Thượng nghị sĩ, Dân biểu liên bang đã trình bày tình hình vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn tại Việt Nam và lên án chính phủ CHXHCNVN tiếp tục chà đạp các quyền tự do căn bản của con người.


Dân biểu Luke Simpkins

“Khai hỏa” đầu tiên lúc 7.46g tối là phần trình bày của Dân biểu Luke Simpkins thuộc đơn vị Cowan. Đứng trước Quốc hội Úc, ông đã tóm lược tiểu sử của Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ cũng như việc nhà nước CSVN vẫn đang áp dụng tình trạng quản chế (house-arrest) đối với Ngài hiện nay. Ông cũng đã nhấn mạnh tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt là chính sách đối xử của nhà nước CSVN đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Ông còn cho biết, Hoà thượng Thích Quảng Độ đã từng được đề cử lãnh giải Nobel Hòa bình vào năm 2000. [Mr SIMPKINS (Cowan) (7.46 pm)—Biên bản họp Hạ Viện ngày 17/8/09, trang 104 http://www.aph.gov.au/hansard/reps/dailys/dr170809.pdf]

Thay lời kết, Dân biểu Luke Simpkins nói “thật là một vinh dự được lên tiếng thay cho những phật tử người Việt Nam” trong đơn vị của mình.

Được biết Cowan là một đơn vị bầu cử liên bang bao gồm một khu vực rộng 195 cây số vuông, tọa lạc gần trung tâm thành phố Perth (thủ phủ của tiểu bang Tây Úc), nơi nhiều người Việt tỵ nạn sinh sống. Dân biểu Luke Simpkin là thành viên của Đảng Tự Do, đắc cử chiếc ghế dân biểu liên bang cho đơn vị Cowan từ năm 2007. Ông được người Việt tỵ nạn tại đơn vị mình mến mộ vì ngoài các vấn đề cần lưu tâm trong địa phương, ông còn quan tâm đến tình hình tự do tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam, và tất nhiên đó cũng là sự quan tâm của cử tri người Úc gốc Việt.

Ngay sau phần trình bày của Dân biểu Luke Simpkins, Dân biểu Bernie Ripoll của đơn vị Oxley đã trình bày về tình hình tự do tôn giáo và dân chủ tại Việt Nam. Cũng như vị dân biểu trước mình, ông đã hết lời ca ngợi Hoà thượng Thích Quảng Độ và cho rằng Ngài là một biểu tượng của niềm tin và lòng can đảm. [Mr RIPOLL (Oxley) (7.51 pm)— Biên bản họp Hạ Viện ngày 17/8/09, trang 105 tiếp theo ngay sau phát biểu của Db. Luke Simpkins http://www.aph.gov.au/hansard/reps/dailys/dr170809.pdf]

Oxley là một đơn vị bầu cử liên bang, bao gồm một khu vực rộng 302 cây số vuông, tọa lạc giữa ranh của thị trấn Ipswich và thành phố Brisbane. Tại nơi này có đông người Việt tỵ nạn cư ngụ và cũng hình thành khu phố Việt tại trung tâm thị tứ Inala.

Dân biểu Christopher Pyne
Trong bài phát biểu của mình, Dân biểu Bernie Ripoll cũng đã ngợi khen cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam vì “họ là những người chịu khó, chăm chỉ, mưu cầu tiến thân, biết chăm lo cho con cái, đặt nặng vào sự giáo dục gia đình và học đường”, cũng như rất quan tâm đến tình hình tại quê nhà. Ông còn cho biết, ngoài Phật giáo là tôn giáo chính tại Việt Nam, còn có các tôn giáo lớn khác như Cao Đài, Hòa Hảo, Công Giáo, Tin Lành.

Tiếp theo lời trình bày của hai vị đồng viện trên, Dân biểu Michael Keenan thuộc đơn vị Stirling (Tây Úc) cũng lên tiếng phát biểu về tình trạng đàn áp tôn giáo của nhà nước CSVN, nhất là Phật giáo. Ông nói rằng trong đơn vị bầu cử của ông có hai cộng đồng Phật giáo và Công giáo khá đông đảo của người Úc gốc Việt, và họ rất quan tâm về những gì đang xảy ra ở quê hương họ, đặc biệt là về quyền tự do tôn giáo và sự bách hại những nhà tu hành chỉ muốn yên ổn hành đạo, ông nêu ra Hòa thượng Thích Quảng Ðộ là một trường hợp điển hình. Ông cũng ca ngợi Hòa thượng Thích Quảng Ðộ đã hy sinh cả cuộc đời tranh đấu cho dân tộc, tự do tôn giáo và dân chủ cho Việt Nam. [Mr KEENAN (Stirling) (7.56 pm)—Biên bản họp Hạ Viện ngày 17/8/09, trang 106 tiếp theo ngay sau phát biểu của Db. Bernie Ripoll  http://www.aph.gov.au/hansard/reps/dailys/dr170809.pdf]


Dân biểu Michael Keenan (đứng) đang lên tiếng trước diễn đàn QH Úc

Được biết trước đó có ba chính trị gia Úc đã viết thư cho nhà nước CSVN yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho các nhà đấu tranh dân chủ.

Đầu tiên là lá thư của Thượng nghị sĩ Doug Cameron, thuộc đơn vị New South Wales tại Thượng viện Liên bang. Trong lá thư đề ngày 24/07/2009 gởi đến Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, ông đã đặt vấn đề về việc bắt giữ hằng loạt các nhà dân chủ mới đây như anh Nguyễn Tiến Trung, ông Trần Anh Kim và Luật sư Lê Công Định.

TNS. Doug Cameron đã nhắc lại rằng, chiếu theo hiến pháp Việt Nam, và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR), mà Việt Nam là một thành viên, thì nhà nước Việt Nam phải tôn trọng quyền bày tỏ ý kiến, niềm tin và quan điểm, cũng như quyền lập hội của người dân. Do đó, các hành vi bắt bớ gần đây đã đi ngược lại những cam kết này.

Tiếp đó, trong lá thư đề ngày 5/08/2009 gởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Dân biểu liên bang Christopher Pyne của đơn vị Sturt cũng đã bày tỏ mối quan ngại đối với các vụ bố ráp gần đây, cũng như phản đối bản án bất công 8 năm dành cho Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Mặc dầu thừa nhận có sự khác biệt trong nền pháp lý giữa các quốc gia, nhưng Dân biểu Christopher Pyne đã trích dẫn Điều 69 của hiến pháp CHXHCNVN, mà theo đó quyền tự do ngôn luận của người dân phải được bảo đảm. Ngoài ra ông còn trích dẫn một số điều khoản của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, quy định phải bảo đảm quyền phát biểu và bày tỏ ý kiến, và nghiêm cấm việc bắt bớ tuỳ tiện.

     
 Thượng nghị sĩ  Doug Cameron
  Dân biểu Bernie Ripoll
 


Dân biểu Luke Donnellan (bên phải)

Trong khi đó, qua lá thư đề ngày 6/08/2009 gởi chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Dân biểu tiểu bang Luke Donnellan thuộc đơn vị Narre Warren North của tiểu bang Victoria, cũng đã bày tỏ mối quan ngại đối với các cuộc bắt bớ gần đây. Ông lên án nhà nước CSVN trù dập các tiếng nói của người dân mặc dầu Việt Nam đã cam kết thực thi các điều khoản của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị.

Ông bày tỏ thất vọng vì bản án 8 năm tù dành cho Linh mục Nguyễn Văn Lý, cũng như phản đối việc công an liên tục trù dập cuộc sống của nhà tranh đấu Đỗ Nam Hải.

Ông cũng nhắc nhở người đứng đầu nhà nước CHXHCNVN rằng “Việt Nam phải tuân thủ các điều luật quốc tế, cũng như của Việt Nam là phải trả tự do cho những tù nhân chính trị hiện đang bị giam giữ một cách bất hợp pháp và bất công. Ngoài ra, những ai bị bắt vì các tội bất đồng chính kiến với nhà nước thì họ phải được xử công bằng trước tòa án, cũng như được quyền tiếp cận với đại diện pháp lý của mình”.

Được biết Dân biểu Luke Donnellan là một trong số vài vị dân cử Úc đã đến Việt Nam thăm các nhà đấu tranh dân chủ. Gần 2 năm về trước ông đã có dịp gặp gỡ Lm. Nguyễn Văn Lý, Lm. Phan Văn Lợi và ông Đỗ Nam Hải.
Views: 679 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0