Chủ Nhật, 2023-09-24, 10:45 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Tám » 27 » Cảm ơn VietnamNet !
8:13 AM
Cảm ơn VietnamNet !
Suốt ngày 24/8/2009, các cơ quan thông tấn báo chí lề phải, từ tivi cho tới báo viết, như lên đồng tập thể, đồng loạt kết án các linh mục giáo xứ Thái Hà.

Trong số các bài viết nhằm lên án giáo xứ Thái Hà, bài “Một tín hữu Công giáo tốt là một công dân tốt” của tác giả Hiền Anh, đăng trên trang VietnamNet là đáng xem hơn cả.

Mở đầu bài báo tác giả viết: “Trong huấn từ gửi các Giám mục, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Giáo tỉnh Huế Nguyễn Như Thể, tân Giám mục Buôn Ma Thuột Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng Châu Ngọc Tri..., Giáo hoàng Benedict khuyến khích sự quan tâm đến các linh mục: "Để là những người hướng dẫn đích thực và phù hợp với con tim của Thiên Chúa cũng như giáo huấn của Giáo hội, các linh mục phải hướng đến sự thánh thiện..." (hết trích)

Tiếp theo, tác giả trích dẫn huấn từ của Đức Thánh cha Benedict 16 và cho rằng: “Giáo hoàng Benedict cũng nhấn mạnh sự đóng góp tích cực của Giáo hội vào sự phát triển đất nước: "Sự tham gia của Giáo hội vào tiến trình này là một nghĩa vụ... Giáo hội không hề muốn thay thế các vị hữu trách chính quyền, chỉ mong muốn có thể tham gia chính đáng vào đời sống quốc gia, trong tinh thần đối thoại và cộng tác tôn trọng, để phục vụ toàn dân" (hết trích).

Trọng tâm của bài báo là phần nói về giáo xứ Thái Hà và Tam Toà và những kết án hết sức thô thiển dành cho các linh mục tại giáo xứ Thái Hà như: “Một số linh mục này yêu cầu chính quyền "tôn trọng pháp luật", "tôn trọng tự do tôn giáo bằng cách trả lại quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp" nhà thờ và phần đất thuộc khuôn viên nhà thờ cho giáo dân.” (Hết trích). Các linh mục yêu cầu chính quyền “tôn trọng pháp luật”, “tôn trọng tự do tôn giáo bằng cách trả lại quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp nhà thờ và phần đất thuộc khuôn viên nhà thờ cho giáo dân” thì đâu có gì sai mà lên án.

Cuối cùng, tác giả nhắc nhở các giám mục phải quan tâm giáo dục các linh mục hướng tới sự thánh thiện như Đức Giáo hoàng đã chỉ dạy. Sic!

Không biết có phải vì khả năng lý luận kém, vì sự bối rối của kiếp người bồi bút hay vì muốn kích động các giám mục Công giáo được nêu tên ở trên phải sớm đưa ra lập trường về các vấn đề liên quan tới Thái Hà, Tam Toà và bauxite Tây Nguyên hay không mà tác giả Hiền Anh lại đã đưa ra một bài viết như vậy.

Theo cách lập luận thông thường, thì không ai lại nói “Vì đất nước Công Gô đã long trọng ký kết bản Công ước Quốc tế về Nhân quyền, nên đề nghị Hoa Kỳ phải tuân giữ”. Chuyện Thái Hà, chuyện Tam Toà trực tiếp liên quan tới Giám tỉnh DCCT và Giám mục Cao Đình Thuyên chứ không trực tiếp liên quan tới các Giám mục được nêu tên ở trên. Do đó, việc nêu tên các giám mục Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Đà Nẵng, Huế khiến người đọc hiểu rằng tại các giáo phận này đang có một số linh mục không sống thánh thiện, cần phải giáo dục theo đúng tinh thần của Đức Giáo Hoàng Benedict 16.

Tinh thần của Đức Benedict 16 theo trích dẫn của Hiền Anh là: “Giáo hội phải tích cực đóng góp vào sự phát triển đất nước. Đó là một nghĩa vụ. Giáo hội không hề muốn thay thế các vị hữu trách chính quyền, chỉ mong muốn có thể tham gia chính đáng vào đời sống quốc gia, trong tinh thần đối thoại và cộng tác tôn trọng, để phục vụ toàn dân".

Chuyện bauxite vốn là chủ trương lớn của đảng, thì chắc chắn ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước, ảnh hưởng tới người dân. Việc chính quyền Quảng Bình đánh đập các giáo dân, đánh trọng thương các linh mục vô cớ chắc chắn không phải là chuyện nhỏ… Do đó, người thực thi huấn từ của Đức Thánh cha phải là người “tích cực” đấu tranh cho sự công bằng của xã hội, cho quyền lợi của người dân, cho an ninh của quốc gia và dân tộc. Họ không được đứng ngoài cuộc.

Thực ra, ai cũng biết dụng ý của tác giả, theo sự chỉ đạo của bộ 4T, đang muốn dùng hình ảnh của một số giám mục – mà theo như một số người thì các giám mục này được coi là dễ bảo, để đánh phá Giáo hội. Tuy nhiên, lợi bất cập hại, thương quá hoá phiền, Hiền Anh và VietnamNet, thay vì đề cao các giám mục này thì lại đã đẩy các ngài vào thế khó. Cứ theo mạch văn được trích dẫn ở trên: “Trong huấn từ gửi các Giám mục, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Giáo tỉnh Huế Nguyễn Như Thể, tân Giám mục Buôn Ma Thuột Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng Châu Ngọc Tri..., Giáo hoàng Benedict khuyến khích sự quan tâm đến các linh mục...", thì phải hiểu rằng hoặc là tại các địa phận này đang có các linh mục không thánh thiện, hoặc là các giám mục này ít quan tâm khích lệ các linh mục sống thánh thiện, hoặc là các giám mục này chẳng bao giờ lên tiếng trước các vấn đề bất công xã hội nên phải nhắc nhở các vị để ý tới huấn từ của Đức Thánh cha.

VietnamNet quả thật rất thâm, không biết họ đang đánh phá Giáo hội hay đang đánh phá Nhà nước mà lại đi “kích động” các giám mục vốn có tiếng hiền lành như vậy???

Người đời thường nói: “nói dối hay cùng”. Những người chẳng có sự thật thì sớm muộn cũng bị lật tẩy và chắc chắn những người này chỉ là những kẻ phá hoại mà thôi.
An Dân
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 660 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0