Thứ Ba, 2023-10-03, 4:37 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Tám » 30 » Các nhà dân chủ VN lên án việc Hà Nội đả kích Washington
8:10 AM
Các nhà dân chủ VN lên án việc Hà Nội đả kích Washington


27/08/2009

Trong thời gian gần đây, dư luận Việt Nam trong và ngoài nước đã xôn xao bàn tán về vụ việc thường được gọi là 'nhận tội, xin khoan hồng' của một số các nhân vật tranh đấu cho dân chủ mà giới hữu trách Hà Nội cho công bố trên báo chí và đài truyền hình. Song song với việc bày tỏ sự bất mãn đối với việc mà họ gọi là sự trấn áp ngày càng tăng của chính phủ Việt Nam, một số nhà tranh đấu cho nhân quyền dân chủ cũng lên án việc Hà Nội dựa vào vụ việc này để đả kích Hoa Kỳ. Mời quí vị theo dõi thêm một số các chi tiết sau đây với Duy Ái.

Nhandan video 'Nhung con roi chinh tri ngong cuong va ao vong'
Ðoạn video có tựa đề 'Những con rối chính trị ngông cuồng và ảo vọng' trên trang web của báo Nhân Dân
Hôm 20 tháng 8 vừa qua, hai ngày sau khi Thủ tường Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Tây Nguyên và tuyên bố xúc tiến dự án khai thác bô xít mà nhiều người chống đối, nhật báo Nhân Dân của Ðảng Cộng sản Việt Nam đã công bố một đoạn phim video dài hơn 20 phút để nói về việc mà họ cho là các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Ðịnh, Nguyễn Tiến Trung, và Trần Anh Kim 'nhận tội và xin khoan hồng'.

Trong phần bình luận đi kèm, đoạn video có tựa đề 'Những con rối chính trị ngông cuồng và ảo vọng', cho biết Luật sư Lê Công Ðịnh 'nói rõ 8 phương thức mà chính phủ nước ngoài vận dụng là nhằm thực hiện các chính sách tác động vào định hướng phát triển của Việt Nam - đó là cổ vũ dân chủ nhân quyền theo kiểu phương Tây và dân chủ hóa nền chính trị đa đảng tại Việt Nam'. Bài bình luận viết thêm rằng 'rõ ràng chính sách cây gậy và củ cà rốt vẫn là phương châm hành xử của các thế lực thù địch trong quan hệ quốc tế, cho dù nó được thực thi bằng biện pháp nào -- bằng bom đạn, hay bằng sóng phát thanh, internet; bằng học bổng hay bằng cấm vận; bằng xoa dịu hay gây sức ép'.

Tuy bài bình luận không nêu đích danh Hoa Kỳ nhưng rõ ràng lời đả kích này là nhắm vào Washington, và theo nhận xét của nhiều người thì đây là lời chỉ trích Hoa Kỳ dữ dội nhất của Hà Nội trong hơn 10 năm qua, từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Khi được hỏi về lời đả kích này, một nhân vật kỳ cựu trong giới tranh đấu cho dân chủ Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang cho biết ý kiến như sau.

Tiến sĩ Giang nói: "Việc đó phản ảnh một sự gay cấn, bối rối ở bên trong nội bộ; và họ muốn che lấp những cái lủng củng đó, muốn trấn áp lẫn nhau, bằng cách đẩy những cái đó ra bên ngoài. Trước mắt là họ đẩy vào nhân dân Việt Nam, đẩy vào những người đối lập, những người dân chủ để lu mờ hết. Lâu nay có còn thấy nói gì đến chuyện tham nhũng, về chuyện nhân dân bất mãn vì chênh lệch giàu nghèo đâu. Các phương tiện truyền thông báo chí mặc sức đổ tội lên những ngươi dân chủ là hoạt động chống phá nhà nước. Ðấy là một cái cách. Nay, bài báo của tờ Nhân Dân lại tệ hơn nữa là đẩy cái đó lên đầu của Hoa Kỳ. Tôi cho rằng việc này là hoàn toàn không đúng thực tế."

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang đã cho biết như thế trong cuộc phỏng vấn dành cho Ban Việt Ngữ VOA hôm thứ ba, một ngày trước khi giới hữu trách Hoa Kỳ chính thức than phiền về lời tố cáo mà phía Việt Nam đưa ra trong đoạn phim gọi là 'nhận tội' của những nhân vật bất đồng chính kiến. Trong cuộc họp ở Hà Nội hôm thứ tư nhân dịp nhậm chức được 2 năm, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam ông Michael Michalak nói rằng ông cảm thấy 'khó chịu' về điều mà ông nói là 'sự mô tả tiêu cực của Việt Nam đối với những nỗ lực của Hoa Kỳ tại Việt Nam'.

Cũng trong ngày thứ ba, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhà tranh đấu cho dân chủ Việt Nam ở Sài Gòn, nói rằng lời đả kích cho rằng các nhân vật tranh đấu cho dân chủ là tay sai của Hoa Kỳ nhằm chống phá lật đổ nhà nước Việt Nam là một mưu toan của Đảng Cộng Sản Việt Nam nhằm lợi dụng tinh thần dân tộc của người Việt để củng cố quyền cai trị độc tài.

Bác sĩ Quế cho biết: "Theo tôi, Hà Nội muốn dựng lại cái mâu thuẫn dân tộc-ngoại bang. Ðây là cái mâu thuẫn mà Hà Nội đã khai thác thành công trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và sau này giương chiêu bài 'chống Mỹ cứu nước'. Thế nhưng hôm nay cục diện chíng trị thế giới đã hoàn toàn khác hẳn. Chiến tranh Lạnh không còn nữa và Hoa Kỳ cũng như các nước khác trở lại Việt Nam thì hoàn toàn khác trước. Chỉ có tính cách về kinh tế, thương mại, văn hóa, và phát triển chứ không phải như trong hai cuộc chiến tranh nữa."

Giáo sư Vũ Tường, một chuyên gia về chính trị Á Châu của Đại học Oregon, cho biết ông thường đọc những lời đả kích nặng nề hơn trên các báo Công an Nhân dân, Quân đội Nhân dân mỗi khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật nhân quyền cho Việt Nam hay khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hoặc tổ chức Human Rights Watch công bố báo cáo hàng năm về tình trạng nhân quyền Việt Nam. Tiến sĩ Vũ Tường cũng cho rằng lời đả kích của Hà Nội là 'một thủ đoạn tuyên truyền quen thuộc để dân chúng coi thường những người chống lại nhà nước'. 

Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 679 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Tám 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0