Thứ Sáu, 2023-09-22, 6:56 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Năm » 16 » 2 người dân Bắc Giang bị bắt tại phòng tiếp dân tỉnh
7:08 AM
2 người dân Bắc Giang bị bắt tại phòng tiếp dân tỉnh
Việt Hà, phóng viên RFA
2012-05-15

Đã có một vụ xô xát xảy ra giữa công an tỉnh Bắc Giang và người dân tại văn phòng tiếp dân của tỉnh vào sáng ngày 15 tháng 5 khiến 2 người bị bắt giam.

Photo courtesy of boxitvn

Người dân Bắc Giang tập trung khiếu kiện đất đai tại 46 Tràng Thi, Hà Nội hôm 11/4/2012.

Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 15 tháng 5, đã xảy ra một vụ xô xát giữa công an và bảo vệ với người dân ngoài văn phòng tiếp dân của tỉnh Bắc Giang khiến một phụ nữ bị thương phải đi cấp cứu và 2 phụ nữ khác bị bắt giam.

Bà Phạm Thị Sửu, một người dân có mặt tại vụ xô xát cho chúng tôi biết:

"Hôm nay là ngày tiếp dân của tỉnh Bắc Giang, hôm nay công an mượn quyền mượn thế bắt người, đã bắt giữ 2 người rồi, đi giam rồi. Có một người bị lôi kéo từ chỗ tiếp dân xuống, quăng xuống nền nhà nên người ta bị ngất, cho đi viện rồi."

Ngày 15 hàng tháng là ngày tiếp dân định kỳ của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang. Theo lịch, ngay từ khoảng 8 giờ sáng, đã có khoảng gần 100 người dân từ nhiều huyện thuộc tỉnh Bắc Giang tập trung về văn phòng tiếp dân của tỉnh để chờ được giải quyết các khiếu kiện, thắc mắc.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu tiếp dân từ khoảng 8 giờ sáng nhưng nhiều người dân đã không được gặp lãnh đạo tỉnh trong buổi sáng ngày hôm nay, mặc dù họ đã có giấy hẹn. Bà Phạm Thị Sửu cho biết:

"5, 6 tháng trời hôm nay người ta mới được tiếp. Tiêu chuẩn sáng nay người ta được tiếp mà cuối cùng lại không tiếp nên người ta mới bức xúc. Người ta bức xúc quá thì người ta gầm gào lên, nó dùng sức mạnh để lôi những người đó vào công an để nhốt."

Chúng tôi liên hệ qua điện thoại với ông Hưng, một trong những cán bộ có mặt tại buổi tiếp dân của tỉnh Bắc Giang vào sáng 15 tháng 5 và được ông cho biết:

"Tôi có gặp dân, nếu nói là không tiếp dân thì không phải, các đại biểu đều tiếp dân cả."

Ông Hưng cho biết ông có nghe thấy tiếng ồn ào của người dân nhưng không biết gì về vụ bắt giữ.

Đây không phải là lần đầu tiên những người dân tỉnh Bắc Giang bị bắt khi đến gặp các lãnh đạo tỉnh để đề nghị giải quyết khiếu nại. Vào ngày 27 tháng 11 năm 2011 bà Phạm Thị Sửu và 4 người phụ nữ khác đã bị bắt tại trụ sở ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang khi họ đến để yêu cầu chủ tịch tỉnh giải quyết đơn khiếu nại về đất đai. Bà Phạm Thị Sửu cho biết:

"Cũng giống như tình trạng vào 27 tháng 11 năm ngoái. Theo lệnh của Trung ương về gặp chủ tịch tỉnh ở ủy ban thì bị bắt với 4 chị em ở trong cổng ủy ban. Họ quy tội tụ tập đông người, bắt giam một ngày một đêm."

Bà Phạm Thị Sửu có mặt tại phòng tiếp dân của tỉnh Bắc Giang vào sáng ngày 15 tháng 5 để đề nghị lãnh đạo tỉnh giải quyết vụ khiếu kiện đất đai của bà với một cá nhân khác trong xã. Phần đông những người dân có mặt tại phòng tiếp dân trong buổi sáng cùng ngày đều liên quan đến các khiếu kiện về đất đai.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 455 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0