Thứ Bảy, 2023-09-23, 4:54 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2013 » Tháng Hai » 3 » An ninh gây khó khăn cho tang lễ nhà văn Hoàng Tiến
8:51 AM
An ninh gây khó khăn cho tang lễ nhà văn Hoàng Tiến
2013-02-02

Đám tang của nhà văn Hoàng Tiến, một người bất đồng chính kiến, thành viên của Khối 8406, diễn ra hôm nay tại Hà Nội theo như lịch. Tuy nhiên những người đấu tranh cùng chí hướng với ông muốn tham gia đám tang đã bị cơ quan an ninh cản trở.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, một người tham gia đám tang trong ngày hôm nay, từ Hà Nội cho biết một số thông tin liên quan như sau.

Tịch thu vòng hoa, băng tang

hoang-tien-200.jpg
Bàn thờ ở nhà tang lễ của nhà văn Hoàng Tiến. Photo courtesy of Thùy Linh's blog.
Ông Nguyễn Khắc Toàn: Vòng hoa có nội dung và băng tang được gắn trên đó là những người "Câu lạc bộ những người yêu dân chủ tự do Hà Nội” – "Kính viếng hương hồn nhà văn Hoàng Tiến” thì cũng đã bị an ninh tịch thu và giật mất.

Một bức trướng khác của nhóm cựu đảng viên Đảng CSVN là ông Nguyễn Quang Khuê mà tôi xin đọc như sau: "Danh lợi xem khinh, trải tấm lòng son cùng chính khí - Nghĩa tình coi trọng tấm tám dân thấm với nhân văn”. Tấm trướng này cũng đã bị ngăn cản không cho vào.

Vòng hoa của nhóm thân hữu từ Đà Lạt gửi ra viếng nhà văn Hoàng Tiến gồm có nhà thơ Bùi Minh Quốc, tiến sĩ Hà Sĩ Phu, và ông Mai Thái Lĩnh thì cũng bị ngăn cản.

Một vòng hoa chúng tôi dự định lấy dòng chữ "Phong trào đấu tranh dân chủ Việt Nam kính viếng GS nhà văn Hoàng Tiến”, một vòng hoa khác lấy tên là "Tập San Tự Do Dân Chủ kính viếng nhà văn Hoàng Tiến”, một vòng hoa nữa do tôi mua để hỗ trợ đồng bào dân oan viết là "Đồng bào dân oan Việt Nam và các tỉnh Việt Nam kính viếng nhà văn Hoàng Tiến”, thì tất cả những nội dung này đều bị công an không cho phép.

Vòng hoa có nội dung và băng tang được gắn trên đó là những người "Câu lạc bộ những người yêu dân chủ tự do Hà Nội” – "Kính viếng hương hồn nhà văn Hoàng Tiến” thì cũng đã bị an ninh tịch thu và giật mất.

Ô. Nguyễn Khắc Toàn

Nói chung, chiều hôm qua đại tá lãnh đạo phòng PA 42 của công an Hà Nội đã trực tiếp đến tận nhà để triệu tập tôi ra làm việc, và đã răn đe là nếu mà để phát hiện những dòng chữ này trên các vòng hoa, trên các băng tang và đến kính viếng, thì sẽ xử lý thôi.

Và cuối cùng thưa với anh là chúng tôi đã phải sửa chữa cho phù hợp để mà làm sao cho phía công an và phía chính quyền Việt Nam không gây khó khăn cho tang lễ nhà văn Hoàng Tiến.

Gia Minh: Dạ vâng. Hoàng Tiến là người đã có đóng góp cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ trước đây thì phía chính quyền, có những ai đến để tham dự buổi lễ tang hôm nay không?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Để đề phòng việc chính quyền có thể can thiệp vào làm hỏng tang lễ này và có thể họ sẽ xen kẽ vào những câu chữ, những đoạn từ, những cụm từ, vân vân, hay trong nội dung của điếu văn, cho nên gia đình đã không hề nhờ chính quyền và kể cả Hội Nhà Văn đứng ra tổ chức tang lễ, mà gia đình đã tự tổ chức, tuy nhiên có kết hợp với một số những nhà văn yêu mến tấm gương đấu tranh vì dân vì nước, giải phóng dân tộc trong kháng chiến chống Pháp trước đây và đấu tranh cho dân chủ sau này của nhà văn Hoàng Tiến, cho nên đã để cho nhà văn Hoàng Quốc Hải (là bạn rất thân của nhà văn khi còn sống) đọc bài điếu văn rất hùng hồn, biểu dương tấm gương đấu tranh, sự nghiệp sáng tác văn học và cũng như là những gian truân mà nhà văn đã gặp phải khi sáng tác văn học và có những tác phẩm nhạy cảm.

Phá, không cho nghe điếu văn

hoang-tien-2-200.jpg
Tang lễ của nhà văn Hoàng Tiến. Photo courtesy of Thùy Linh's blog.
Trong khi nhà văn Hoàng Quốc Hải đọc bài điếu văn khá dài, khoảng 4 trang, thì đến đoạn biểu dương tấm gương đấu tranh vì dân chủ của nhà văn Hoàng Tiến thì đã bị micro của phía an ninh khống chế đã vặn nhỏ xuống đến mức độ mà các nhân viên của chính nhà tang lễ đã phải vào sửa chữa và vặn to lên. Đến phút cuối của lễ truy điệu và đọc điếu văn của nhà văn Hoàng Quốc Hải thì có thấy ông Hữu Thỉnh, chủ tịch Hội Nhà Văn VN, đã hớt hải đi đến vội vàng và có ghi vào sổ tang. Và một số hội viên hội nhà văn khác rất yêu mến và có tên tuổi như nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, rồi một vài vị khác cũng có mặt ở đây.

Gia Minh: Trong số nội dung những điều mà người ta nêu ra, những sáng tác của nhà văn Hoàng Tiến mà người ta nêu ra trong điếu văn thì đó là những sáng tác nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Đến đoạn đó là bị an ninh can thiệp cho điều chỉnh micro và loa nhỏ xuống cho nên hầu hết mọi người không nghe được rõ, trừ những người đứng gần. Nhưng mà cũng rất may là các bạn hữu của nhà văn Hoàng Tiến đã nhanh chóng photocopy bản điếu văn do nhà văn Hoàng Quốc Hải (hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam) đọc thành hàng trăm bản và phát ra tại chỗ và phát trên xe ô-tô cho mọi người đến dự tang lễ. Và chắc chắn là văn bản này sẽ được phổ biến trên mạng internet.

đến đoạn biểu dương tấm gương đấu tranh vì dân chủ của nhà văn Hoàng Tiến thì đã bị micro của phía an ninh khống chế đã vặn nhỏ xuống đến mức độ mà các nhân viên của chính nhà tang lễ đã phải vào sửa chữa và vặn to lên.

Ô. Nguyễn Khắc Toàn

Gia Minh: Thưa ông, ông đã đi đưa tang nhà văn Hoàng Tiến về, xin ông chia sẻ những điều mà ông cũng như những người khác trong phong trào đấu tranh cho dân chủ Việt Nam đã có được với nhà văn Hoàng Tiến trong thời gần đây trước khi ông qua đời.

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Nhà văn Hoàng Tiến là một tấm gương đấu tranh rất mẫu mực và sáng chói cho anh chị em chúng tôi học tập và noi theo. Ngoài chuyện ông đấu tranh lên tiếng đòi tự do sáng tác, và cũng vì chuyện này mà ông đã lên tiếng chỉ trích những vấn nạn của chế độ từ rất sớm.

Theo điếu văn của nhà văn Hoàng Quốc Hải nói thì năm 39 tuổi ông đã phải về hưu non chỉ vì ông sáng tác ra một tác phẩm văn học mà trong điếu văn nêu rất là rõ. Ba mươi tuổi ông đã có tác phẩm đầu tay mang tên "Bóng đêm và ánh sáng” vào năm 1958 và là hội viên rất trẻ tuổi của Hội Nhà Văn Việt Nam từ sớm.

Trong quá trình đấu tranh thì thưa với anh, mười lăm tuổi ông đã tham gia cuộc cách mạng của đảng cộng sản, thế nhưng sau khi đảng cộng sản đã giành được chính quyền từ năm 1954 ở Miền Bắc thì ông mới vỡ lẽ ra, những cái gì lý tưởng của tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng, của xã hội công dân, thì đảng cộng sản đã không hề đem lại, mà thực chất chỉ là một chế độ độc tài, toàn trị, thủ tiêu hết tất cả những quyền tự do của con người, tự do dân chủ của người dân. Vì thế cho nên thưa với quý vị là ông ly khai rất là sớm cái thể chế này và hàng ngũ những người công chức phục vụ chế độ.

Thưa với anh, một điểm nữa mà anh chị em đấu tranh dân chủ thế hệ chúng tôi cũng hết sức ngưỡng mộ và biểu dương ông, đó là ngoài việc đấu tranh cho những quyền con người, quyền công dân cơ bản, thì nhà văn Hoàng Tiến là người tiên phong trong việc đấu tranh trong sạch hóa nội bộ hàng ngũ đấu tranh cho dân chủ.

Gia Minh:Cảm ơn ông Nguyễn Khắc Toàn là người vừa đi dự đám tang nhà văn Hoàng Tiến, đã có những chia sẻ liên quan đến tang lễ này.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 1174 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Hai 2013  »
SuMoTuWeThFrSa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0