Chủ Nhật, 2023-10-01, 2:11 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Chín » 27 » Bị can Trần Xuân Giá liên quan vụ lừa đảo
7:00 PM
Bị can Trần Xuân Giá liên quan vụ lừa đảo


27/09/2012

Chiều 27/9/2012, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã chính thức tống đạt quyết định khởi tố 4 nhân vật: ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB; các ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB. Các bị can này liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt 718,908 tỉ đồng.

Các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang,  Phạm Trung Cang đã bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng liên quan tới vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TPHCM và TP.Hà Nội với tổng số tiền bị chiếm đoạt là 718,908 tỉ đồng.

Ông Giá nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Bộ trưởng Bộ KH-ĐT. Với quyết định bị khởi tố này, ông Giá "vinh dự” là người thứ ba đứng vào hàng các bộ trưởng bị khởi tố. Hai người nữa là ông Vũ Ngọc Hải (Bộ trưởng Năng lượng dính vào vụ đường dây 500 KV – thời Võ Văn Kiệt) và ông Nguyễn Quang Hà (Bộ trưởng Lâm nghiệp) dính vụ Lã Thị Kim Oanh.

Hiện ông Giá đang bị ung thư giai đoạn cuối. Sau nhiều năm "kiếm ăn” kha khá từ mảng kế hoạch đầu tư, ông Giá đã kịp bố trí cho "hậu phương lớn” di hết sang Mỹ, con trai ông Giá đang sinh sống "ở bển”. Khi Nguyễn Đức Kiên bị bắt vừa qua, ông Giá cùng một vài đại gia khác "đột ngột” đi thăm Mỹ. Chỉ sau khi có "còi báo yên”, các ông mới mò về Việt Nam bày trò hội nghị, hội thảo … đình đám tại một số khách sạn lớn ra đều họ vẫn chưa bị "nhập kho”. Cách đây vài ngày, ông Giá còn bắt một số tờ báo lớn phải xin lỗi vì đăng tin khởi tố ông.

Dù bị khởi tố, ông Giá vẫn trông đợi rất lớn vào sức mạnh của "bàn tay vô hình”, bởi theo ông quan niệm thì "Trạng chết, Chúa cũng băng hà”.

Được biết, tội của ông Giá nặng không kém Bầu Kiên, nhưng do ”bàn tay vô hình” và do "ăn ở tốt” với cả các Cụ Cố nên ông Giá được hưởng ân huệ ”khoác” cho tội danh ít nghiêm trọng hơn nhiều và được ở nhà ngủ với vợ để phục vụ điều tra.

Tới đây, ngoài trách nhiệm hình sự, ông Giá còn phải chịu nhiều trách nhiệm dân sự khác liên quan tới vai trò của ông tại Ngân hàng ACB khi Bầu Kiên lợi dụng danh nghĩa ACB để lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến hàng nghìn tỉ của nhiều doanh nghiệp mà tập đoàn Hòa Phát là nạn nhân điển hình.

.
"Nhuệ khí” kém hẳn, ông Giá trông phờ phạc như một cái xác không hồn:
.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 558 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0