Chủ Nhật, 2023-09-24, 10:52 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Bảy » 10 » Bộ Ngoại giao phản hồi kiến nghị của các nhân sĩ
3:00 PM
Bộ Ngoại giao phản hồi kiến nghị của các nhân sĩ


2011-07-08

Dư luận trong những ngày qua tiếp tục quan tâm đến một số động thái xoay quanh bản kiến nghị do 18 nhân sĩ, trí thức gửi cho Bộ Ngọai giao ký ngày 2 tháng 7 vừa qua, yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến quan hệ Trung Quốc

Source Bộ Ngoại Giao Việt Nam

Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam (Số 1 phố Tôn Thất Đàm, quận Ba Đình, Hà Nội)


Tin tức từ một số trang blog, được mệnh danh là luồng thông tin lề trái, như blog Nguyễn Xuân Diện vào ngày 7 tháng 7 vừa qua thuật lại thông báo của Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải về việc phúc đáp và mời họp của Bộ Ngọai giao đối với kiến nghị mà 18 vị nhân sĩ, trí thức của Việt Nam đã gửi cho cơ quan này.

Phản hồi từ Bộ Ngoại giao

Theo đó thì phía Bộ Ngọai giao Việt Nam đã tiếp xúc với tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và giáo sư Chu Hảo. Lý do mà Bộ Ngọai giao chỉ liên lạc với hai vị vừa nói thôi do không có số điện thọai của những người khác.

Theo thuật lại của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải thì cán bộ của cơ quan ngọai giao này nói do hai vị đều không có mặt tại Hà Nội nên cuộc gặp không thể diễn ra trong ngày 8 tháng 7 và liệu có thể chuyển sang thứ ba hay thứ tư tuần tới hay không.

Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải nói không thể trả lời câu hỏi đó. Ngòai ra nguời của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải có thêm ý kiến là cuộc gặp không nhất thiết phải đủ 18 người ký tên. Văn phòng này cũng xin cung cấp đầy đủ địa chỉ, số điện thọai, số fax để Bộ Ngọai giao liên hệ gửi thư mời.

Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải cũng cho biết sẽ sẵn sàng chuyển thư. Ngòai ra văn phòng còn cụ thể là nếu thư mời chung thì Bộ Ngọai giao phải ghi rõ đầy đủ họ tên của các vị đó để văn phòng này sao lại và gửi đi.
Họ liên lạc với hai người là ông Chu Hảo, trước là thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ mà ông Phạm Gia Khiêm trước là bộ trưởng Khoa học- Công nghệ nên cũng biết. Còn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh trước đây là đại sứ Trung Quốc nên Bộ Ngọai giao phải biết.
LS Trần Vũ Hải
Vào chiều ngày 8 tháng 7, luật sư Trần Vũ Hải cho biết thông tin liên quan như sau:

Họ liên lạc với hai người là ông Chu Hảo, trước là thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ mà ông Phạm Gia Khiêm trước là bộ trưởng Khoa học- Công nghệ nên cũng biết. Còn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh trước đây là đại sứ Trung Quốc nên Bộ Ngọai giao phải biết.
Một người là bạn ông Bộ trưởng Ngọai giao, một người là cựu đại sứ nên phải biết. Tuy nhiên vào thời điểm liên lạc cả hai người không ở Hà Nội.
Sau khi nghe tin ông Trần Duy Hải, phó Ban biên giới, đề nghị gặp vào ngày thứ sáu; nhưng sáng thứ năm nhân viên chúng tôi liên lạc ông Duy Hải nhưng ông này nói đến thứ ba hay thứ tư tuần sau.


Các nhà trí thức xuống đường
Từ trái qua phải : ông Đình Vượng, ông Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, ông Lê Hiếu Đằng, nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh; ông André Mendras Hồ Cương Quyết, ông Huỳnh Tấn Mẫm. Source damlambao-photo Cao Lập
Tuy nhiên cũng vào chiều ngày 8 tháng 7, thiếu trướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một trong hai người mà Bộ Ngọai giao nói có liên lạc qua điện thọai lại cho biết ông không hề nhận được cuộc gọi nào từ cơ quan ngọai giao như thế:

Không phải gọi điện thọai. Tôi không nhận được điện thọai nào từ Bộ Ngọai giao cả, vì tôi đi nghỉ.


Giáo sư Chu Hảo xác nhận có nhận được cuộc gọi từ Bộ Ngọai giao nhưng hiện nay ông đang công tác tại Nhật và mãi đến ngày 15 tháng 7 mới về lại Việt Nam.
Có một điện thoại để thỏa thuận về thời gian gặp gỡ, nhưng tôi nói vì tôi đi vắng nên không thể tham dự được trong tuần tới, vậy Bộ Ngọai giao liên hệ với những thành viên khác để họ khẳng định thời gian có thể đến làm việc cùng Bộ Ngọai giao.
GS Chu Hảo
Có một điện thoại để thỏa thuận về thời gian gặp gỡ, nhưng tôi nói vì tôi đi vắng nên không thể tham dự được trong tuần tới, vậy Bộ Ngọai giao liên hệ với những thành viên khác để họ khẳng định thời gian có thể đến làm việc cùng Bộ Ngọai giao.

Dấu hiệu tích cực?

Một điểm chung tiếp nữa của những người ký tên vào bản kiến nghị cũng như văn phòng luật sư Trần Vũ Hải nhận chuyển bản kiến nghị đó đến Bộ Ngọai giao Anh đó là sự hoan nghênh động thái lên tiếng của cơ quan này sau khi bản kiến nghị được gửi đến chứ không rơi vào im lặng như những bản kiến nghị lâu nay.

Anh Nguyễn Quang Thạch, một trong những người ký tên trong bản kiến nghị có ý kiến:

Tôi là người họat động xã hội trực tiếp đưa sách về nông thôn, tôi thấy từ lâu Nhà Nước Việt Nam phản ứng rất tích cực trong một số vấn đề như mảng thư viện, mảng mà Nhà Nước đang có chính sác xã hội hóa. Khi mô hình tôi ra đời, tôi lên gặp Vũ trưởng Vụ Thư viện trình tờ trình, hôm sau họ có trả lời ngay. Theo tôi đó là một chỉ số tích cực.
Vịêc phản ứng của Bộ Ngọai giao trong tuần qua, theo tôi đó cũng là chỉ số tích cực mà chúng ta cần phải coi trọng, cần đánh giá cao và cần có cách nhìn xây dựng hơn.
Vịêc phản ứng của Bộ Ngọai giao trong tuần qua, theo tôi đó cũng là chỉ số tích cực mà chúng ta cần phải coi trọng, cần đánh giá cao và cần có cách nhìn xây dựng hơn.
Ô. Nguyễn Quang Thạch
Giáo sư Chu Hảo khi đang công tác ở nước ngòai cũng nói lên hoan nghênh của ông về động thái đó:

Tôi đánh giá cao việc Bộ Ngọai giao có phản hồi, còn việc trả lời có thỏa đáng hay không thì sau cuộc gặp mới biết được.

Luật sư Trần Vũ Hải cũng có ý kiến:

"Chúng tôi chưa thể khẳng định đuợc điều gì nhưng chúng tôi hoan nghênh tinh thần trọng thị của Bộ Ngọai giao tức đã tiếp nhận, lắng nghe.
Tuy nhiên do cuộc gặp chưa diễn ra nên những người trong cuộc vẫn chưa thể nói trước được điều gì."

Chính bản thân thiếu tuớng Nguyễn Trọng Vĩnh chia xẻ điều đó: "Chưa gặp nên chưa thể đóan được."

Anh Nguyễn Quang Thạch cũng có ý kiến:

Một xã hội cần có chỉ số tương quan, tương hòa, tương hợp giữa Nhà nước và người dân. Đây là điều khá hiển nhiên ở nước khác. Đang theo tiến trình xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì cũng phải từ từ và có một lộ trình. Hai phía phải có ‘phản ứng lẫn nhau’ để Nhà nước có thể thực hiện kỳ vọng của họ, thể hiện vai trò quản lý đất nước và người dân mong mỏi mọi thứ được minh bạch.


Phía Bộ Ngọai giao vẫn chưa có trả lời dứt khóat về cuộc gặp với những người ký kiến nghị vì cán bộ trả lời với văn phòng luật sư Trần Vũ Hải là phải xin ý kiến chỉ đạo cấp trên và sẽ thông báo sau.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 519 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0