Thứ Bảy, 2023-09-23, 10:06 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Tư » 25 » Bạo Quyền CSVN Dùng Tiền Dụ Dân, Đàn Áp Dân Old
5:28 PM
Bạo Quyền CSVN Dùng Tiền Dụ Dân, Đàn Áp Dân Old
Old Ngày 25-04-2010, giờ 08:00
Dân không ham, chính quyền thất bại

ÐÀ NẴNG (TH) - Mưu mô thâm hiểm của bí thư thành ủy thành phố Ðà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, dùng tiền mua chuộc một số dân chúng địa phương chống giáo dân Cồn Dầu trong kế hoạch chiếm đoạt nghĩa trang của giáo xứ cho mục đích thương mại kiếm tiền, đã bị thất bại.


*Nhà thờ Cồn Dầu nhìn từ xa. (Hình: SN)

Theo nguồn tin từ Ðà Nẵng, liên tiếp trong hai ngày Thứ Tư và Thứ Năm vừa qua, ngay từ 6 giờ sáng, cán bộ và công an quận Cẩm Lệ đã có mặt tại trụ sở các thôn lân cận Cồn Dầu như Cẩm Chánh, Trung Lương và Lỗ Giáng thuộc phường Hòa Xuân, để tập họp kêu gọi dân chúng các thôn này chuẩn bị kéo về nghĩa địa Cồn Dầu cổ động cho việc giải tỏa khu nghĩa địa. Mỗi người đăng ký đi sẽ nhận được ngay 30 ngàn đồng VN (ngày Thứ Năm lên giá 50 ngàn đồng) và cuối ngày xong việc sẽ được thưởng 100 ngàn đồng.

Trong một kế hoạch được chuẩn bị chu đáo mọi mặt, một số xe chở đồ ăn thức uống và đài phát thanh, truyền hình thành phố cũng tập trung về trước cổng nghĩa địa Cồn Dầu để chuẩn bị quay phim, phỏng vấn.


*Giáo dân giáo xứ Cồn Dầu dự một thánh lễ tại nghĩa địa của giáo xứ. (Hình: SN)

Tin tức cho hay, mặc cho những hành động dụ dỗ mua chuộc bằng tiền của nhà cầm quyền thành phố, đã không có một người nào đến tập trung cầm cờ, biểu ngữ tiến về Cồn Dầu như dự tính. Ðến cuối ngày, đám cán bộ, công an đành lủi thủi kéo về.

Người được "vận động” chống Giáo dân Cồn Dầu cho hay, đứng ra, họ phải hô hào ủng hộ và đoàn kết với dân Cồn Dầu, can đảm đấu tranh cho quyền lợi của mình, bảo vệ quê cha đất tổ và cuộc sống an lành của xóm làng. Chính họ cũng là những nạn nhân bị ép buộc phải di dời trong dự án khu du lịch sinh thái Hòa Xuân với một giá đền bù rẻ mạt. Họ từng là nạn nhân của trò cướp đất giải tỏa đền bù nên không muốn vì đồng tiền mà bán đứng tình đồng hương, tình hàng xóm láng giềng rất tốt đẹp từ bao đời nay giữa những người dân Hòa Xuân. Họ cũng không muốn trở thành con cờ trong cái trò lừa bịp dư luận của chính quyền và càng không muốn gây xô xát, đổ máu với người dân Cồn Dầu.


*Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Bá Thanh trong buổi nói chuyện ở Hòa Xuân. (Hình: SN)

Ông cụ Qua ở thôn Cẩm Chánh đã nói thẳng vào mặt những cán bộ thôn đi vận động là đừng lấy ơn báo oán vì người dân Cẩm Chánh mang ơn dân Cồn Dầu rất nhiều. Ông cụ Hứa ở thôn Trung Lương đã nhận 50 ngàn đồng, nhưng các con của cụ nghe được, đã phản đối bắt phải đem trả lại vì không muốn cha mình nhận cái đồng tiền bất nghĩa đó. Người dân Cồn Dầu rất cảm kích và phấn khởi trước sự đồng cảm chân thành của những người dân Hòa Xuân trong cuộc đấu tranh không cân xứng giữa những người dân thấp cổ bé miệng và bạo quyền.

Dự án khu du lịch sinh thái Hòa Xuân dự định giải tỏa trắng 438 hécta bao gồm các thôn Cồn Dầu, Cẩm Chánh, Trung Lương, Lỗ Giáng và Tùng Lâm với hơn 10 ngàn dân. Ðây là một vùng nông thôn trù phú với những cánh đồng lúa quanh năm tươi tốt nằm về phía nam thành phố Ðà Nẵng, bên kia bờ sông Cẩm Lệ. Chính quyền Ðà Nẵng đã để ý đến vùng đất này từ lâu và đã bắc hai cây cầu nối liền với thành phố (cầu Ðò Xu và cầu Nguyễn Tri Phương). Dự án đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đấu thầu lên đến hàng tỷ đô la và sẽ được triển khai trong nay mai. Một số hộ dân các thôn lân cận đã bị cưỡng ép ký bán ruộng, vì nhà có người làm công nhân viên chức, nếu không ký sẽ bị đuổi sở. Họ cảm thấy bị lừa bịp và bóc lột một cách trắng trợn so với số tiền chính quyền bán cho các nhà đầu tư. Họ quyết tâm sẽ không giao đất nhà và đất vườn nếu chính quyền không đền bù thỏa đáng và không phân định chính xác vùng đất tái định cư cho họ vì cho đến hôm nay vẫn chưa ai biết là sẽ tái định cư ở đâu. Riêng thôn Cồn Dầu, chỉ có 12 trong số hơn 400 hộ dân ký giấy giải tỏa vì ngoài số tiền đền bù quá ít ỏi (12 triệu đồng 1 mét vuông ở bên kia bờ sông Cẩm Lệ, so với 250 ngàn đồng 1 mét vuông ở bên này sông), đây là vùng đất đã được cha ông họ bao đời tạo dựng nên từ một vùng đồng chua nước mặn. Họ không sống quay quần bên nhau dưới mái ngôi thánh đường và muốn ở lại để góp phần xây dựng vùng đất này ngày càng tươi đẹp hơn.

Việc giải tỏa khu nghĩa địa Cồn Dầu là màn khởi đầu trong chiến dịch giải tỏa Hòa Xuân. Trong buổi họp ở quận Cẩm Lệ cách đây vài tuần, ông Bí Thư Thành Ủy Ðà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã tuyên bố ngày 1 tháng 5 sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng, cho dù dân có đồng ý hay không. Rồi đây, người dân Cồn Dầu lại được 'giải phóng', lần này cả người sống lẫn người chết!

nguồn: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=111889&z=2


Phú Yên
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 633 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 2
Khách: 2
Thành Viên: 0