Thứ Sáu, 2023-09-22, 4:51 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Năm » 15 » Bà Bùi Thị Minh Hằng sẽ khởi kiện HTV
7:09 AM
Bà Bùi Thị Minh Hằng sẽ khởi kiện HTV
Việt Hà, phóng viên RFA
2012-05-14

Bà Bùi thị Minh Hằng mới đây cho biết sẽ tiến hành khởi kiện đài truyền hình Hà Nội đã làm phóng sự bôi xấu bà trong thời gian bà bị giam giữ tại trung tâm giáo dục Thanh Hà, tỉnh Vĩnh Phúc.

RFA files

Bà Bùi Thị Minh Hằng trước và sau khi ra tù.

Đây chỉ là một trong một loạt các hoạt động pháp lý mà bà Bùi thị Minh Hằng dự định làm trong thời gian tới để đòi lại công lý cho mình.

Từ quyết định 5225 đến phóng sự trên HTV

Sau hơn hai tuần kể từ ngày được trả tự do, bà Bùi Thị Minh Hằng hôm nay cho chúng tôi biết bà sẽ tiếp tục quá trình khởi kiện các cơ quan chính quyền, báo an ninh thủ đô, đài truyền hình Hà Nội, đã có những hành động mà bà cho là trái pháp luật liên quan đến cá nhân bà. Trả lời đài Á châu Tự do qua điện thoại từ nhà mình ở thành phố Vũng Tàu, bà Bùi Thị Minh Hằng xác nhận:

"Chắc chắn là sẽ kiện. Tất cả những sự kiện từ quyết định 5225 gây ra và tất cả những gì thuộc về chính quyền và nhà nước mà làm sai thì Minh Hằng sẽ tiến hành kiện. Việc đầu tiên là Minh Hằng sẽ kiện quyết định 5225 của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Thế Thảo ký. Song song việc đó, trong thời gian Minh Hằng bị họ giam giữ trái pháp luật trong tù thì đài truyền hình Hà Nội và báo chí có đăng sai sự thật về Minh Hằng."

Bà Bùi Thị Minh Hằng bị bắt vào ngày 27 tháng 11 năm 2011 khi đang tham gia biểu tình ôn hòa tại Sài Gòn, phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông. Bà sau đó được đưa ra giam giữ tại trung tâm giáo dục Thanh Hà, tỉnh Vĩnh Phúc. Việc bắt giữ này sau đó được chính quyền Hà Nội giải thích là căn cứ theo quyết định 5225 do chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Thế thảo Ký ngày 8 tháng 11 năm 2011.

Chắc chắn là sẽ kiện. Trong thời gian Minh Hằng bị họ giam giữ trái pháp luật trong tù thì đài truyền hình Hà Nội và báo chí có đăng sai sự thật về Minh Hằng.

Bà Bùi Hằng

Ngay từ sau khi mới bị bắt giam vào thán 11 năm 2011, bà Bùi Thị Minh Hằng đã hai lần làm đơn khiếu nại quyết định 5225. Quyết định này của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xác định bà Bùi thị Minh Hằng đã gây rối trật tự công cộng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra quyết định cũng coi bà Bùi Thị Minh Hằng là người không có nơi cư trú nhất định. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vì vậy quyết định đưa bà Bùi Thị Minh Hằng đi cải tạo 2 năm.
Vào tháng 3 vừa qua, bà Bùi Thị Minh Hằng đã quyết định nộp đơn kiện chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về quyết định bắt giam mà bà cho là vi phạm pháp luật.

Trong thời gian bà Bùi Thị Minh Hằng bị giam giữ, vào các ngày 11, 12, 13 và 14 tháng 4 năm 2012, đài truyền hình Hà Nội đã liên tục phát sóng các phóng sự về bà Bùi thị Minh Hằng, trong đó có các cuộc phỏng vấn với mẹ, người thân và hàng xóm của bà Bùi Thị Minh Hằng tại thành phố Vũng Tàu.

Đài truyền hình Hà Nội xác định bà Bùi Thị Minh Hằng là ‘Một con người chưa từng bao giờ tự biết chấn chỉnh bản thân, một con người bất chấp luân thường đạo lý, gieo rắc cho gia đình nỗi đắng cay dai dẳng, còn xã hội phải gánh chịu thêm sự hỗn loạn nhiêu phiền’.

Đài truyền hình Hà Nội khẳng định bà ‘Bùi Thị Minh Hằng là điển hình cho những điều tai ác. Bản tính bất chấp, ngỗ ngược của Bùi Thị Minh Hằng còn thể hiện ở thái độ càn quấy, coi thường kỷ cương pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến người thân gia đình và gây bất an cho cộng đồng xã hội’
Bà Bùi Thị Minh Hằng cho rằng phóng sự này đã không đưa tin trung thực khi nói về bà, người được coi là nhân vật chính trong phóng sự:

"Trong phóng sự thì tôi là nhân vật chính, họ không thể chỉ căn cứ vào một người nào đó dù người đó là ông chủ tịch nước. Mà ông chủ tịch nước nói về một người khác đương nhiên cũng là không đúng chứ không phải chỉ có mẹ và em tôi."

Khởi kiện lên LHQ

Bui-thi-Minh-Hang-250.jpg
Bà Bùi Hằng trong thời gian ở trại giam Thanh Hà. Photo courtesy of vietvungvinh
Ngoài việc khởi kiện quyết định của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và đài truyền hình Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hằng cho biết sẽ kiện những người đã tham gia bắt giữ bà và tịch thu tài sản của bà vào tháng 11 năm 2011 vì những nguyên nhân sau:

"Hiện có rất nhiều vấn đề, ví dụ như an ninh Sài gòn, công an Sài gòn bắt giữ mình thì họ bắt sai pháp luật. Họ bắt theo kiểu bắt cóc mình đi. Thứ hai là trong quá trình bắt giữ thì họ thu giữ tài sản của những người thân mình cầm và nói là của mình. Ví dụ như USB của mính vi tính. Tất cả những điều đó không khác gì một hành động ăn cướp."

Không những thế, bà Bùi Hằng cũng dự định sẽ chuyển hồ sơ vi phạm nhân quyền của Việt Nam liên quan đến trường hợp của mình lên ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

"Tôi rất muốn đòi hỏi công bằng vì nó còn xâm phạm đến quyền tự do và nhân quyền được Việt Nam tham gia vào. Tôi còn đề nghị Ủy ban Nhân quyền Thế giới phải lên tiếng cho những trường hợp thế này. Sắp tới tôi có ý định là tôi sẽ tố cáo những đối xử vi phạm nhân quyền trong nhà tù của chính quyền lên ủy ban nhân quyền. Tôi sẽ gửi tất cả những điều này lên ủy ban nhân quyền thế giới vì đây là sự xâm phạm thô bạo đến quyền con người."

Trong thời gian bị giam giữ, bà Bùi Thị Minh Hằng đã có lần cắt tay tự vẫn để phản đối cách đối xử mà bà cho là vi phạm nhân quyền tại trung tâm Thanh Hà.
Bà Bùi Thị Minh Hằng là người đã tích cực tham gia các cuộc biểu tình và tuần hành ôn hòa tại Hà Nội và Sài gòn trong năm 2011 để phản đối Trung Quốc.

Tôi rất muốn đòi hỏi công bằng vì nó còn xâm phạm đến quyền tự do và nhân quyền được Việt Nam tham gia vào. Tôi còn đề nghị Ủy ban Nhân quyền Thế giới phải lên tiếng cho những trường hợp thế này.

Bà Bùi Hằng

Sau khi bà bị bắt giam, tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế đã lên tiếng kêu gọi Hà nội phải trả tự do ngay lập tức cho bà. Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách châu Á của tổ chức này nói rằng việc bắt giữ bà Bùi Thị Minh Hằng mà không qua một phiên tòa xét xử chứng tỏ việc không thèm đếm xỉa gì đến quyền con người của bà Hằng và quyền tự do bày tỏ ý kiến được quy định trong hiến pháp Việt Nam.

Ngày 5 tháng 1 năm 2012, tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội cũng lên tiếng quan ngại về trường hợp của bà Bùi Thị Minh hằng và cho rằng việc thiếu vắng các trình tự pháp lý thích hợp trong trường hợp này đã đi ngược lại cam kết của Việt nam đối với bản tuyên ngôn nhân quyền toàn cầu.

Vào ngày 29 tháng 4 vừa qua, bà Bùi thị Minh Hằng đã được trả tự do trước thời hạn. Báo an ninh thủ đô ngày 28 tháng  4 năm 2012 viết rằng bà Bùi Hằng được trả tự do vì chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước nhân dịp lễ 30 tháng 4.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 588 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0